Warren Buffett và Charles Munger không cãi nhau trong suốt 62 năm: Thế giới ghen tị với sự giàu có của họ, tôi ghen tị với trí tuệ của họ

Năm tháng chẳng buông tha cho một ai, cả Charles Munger, 97 tuổi và Warren Buffett, 91 tuổi cũng vậy.

Vào sáng sớm ngày 2/5, tại cuộc họp cổ đông, Buffett và Munger đã thảo luận về Hoa Kỳ và Trung Quốc, về Apple và Cook, và các chủ đề nóng như chứng khoán và Bitcoin. Nhưng điều tôi quan tâm nhất là huyền thoại 62 năm tình bạn của hai người.

“Suốt 62 năm qua, chúng tôi chưa từng cãi nhau”, Buffett nói, “không phải chúng tôi luôn có những quan điểm tương đồng trong tất cả mọi chuyện, chỉ là chúng tôi chưa từng tức giận với nhau.”

Một tình bạn bền vững suốt 62 năm, có thể lâu dài như vậy, không đơn thuần chỉ dựa vào tình cảm chân thành và sâu sắc.

Người đời ngưỡng mộ tài sản của Buffett và Munger, tôi ngưỡng mộ trí tuệ của họ.

Warren Buffett và Charles Munger không cãi nhau trong suốt 62 năm: Thế giới ghen tị với sự giàu có của họ, tôi ghen tị với trí tuệ của họ - Ảnh 1.

Tạo nên một mối quan hệ tình bạn hay tình cảm giữa con người không phải là chuyện khó, khó là khó ở hai việc, một là duy trì nó lâu dài, hai là không tranh, không cãi.

Nghĩ mà xem, từ nhỏ tới lớn, chúng ta quen biết bao nhiêu người, nhưng liệu có được bao nhiêu người bạn có thể gắn bó với ta trên 20 năm?

Thờ ơ, xa cách, rồi dần dần biến mất, đây là những hiện thực quá bình thường trong một mối quan hệ.

Vì vậy, so với khối tài sản của đôi bạn tỷ phú Buffett và Munger này, thứ đáng để chúng ta ngưỡng mộ và học tập hơn đó chính là trí tuệ của họ.

Trên thực tế, sự kết hợp giữa Buffett và Munger rất hữu ích cho việc kiếm tiền, họ tin tưởng lẫn nhau, hợp tác chặt chẽ, thứ năng lượng tỏa ra từ họ không chỉ là mối quan hệ “1 + 1 = 2”.

“Charles giúp tôi mở rộng tầm nhìn, cho phép tôi tiến hóa từ đười ươi thành người với một tốc độ phi thường, nếu không có Charles, tôi sẽ nghèo hơn bây giờ rất nhiều.”

Buffett nói rằng lòng biết ơn của ông đối với Munger là không thể nói thành lời, và tầm nhìn cũng như nguồn cảm hứng trí tuệ của Munger còn quý hơn rất nhiều so với phần thưởng bằng tiền bạc.

“Sự nghiệp đầu tư của tôi vô cùng thú vị và tôi sẽ bị lu mờ đi rất nhiều nếu không hợp tác với Charles. Anh ấy theo đuổi chủ nghĩa “Chủ nghĩa Charles” của riêng mình. Mặc dù hầu hết mọi người đều tôn vinh Charles như một doanh nhân hoặc nhà từ thiện, nhưng đối với tôi, anh ấy giống như một giáo viên. Chính nhờ những lời dạy của Charles mà Berkshire đã trở thành một công ty có giá trị và được tôn trọng hơn.”

Munger cũng nói rằng Buffett là một người rất thông minh, số sách mà Buffett đọc là vô cùng đáng kinh ngạc, Buffett còn là người cực kỳ tập trung và bước vào sự nghiệp sớm hơn.

Nhìn chung, cả hai đều đánh giá cao nhau, và cả hai đều biết điểm mạnh và giá trị của nhau. Họ hiểu nhau, hỗ trợ lẫn nhau, hoạt động trong một ngành và làm việc cùng nhau.

Warren Buffett và Charles Munger không cãi nhau trong suốt 62 năm: Thế giới ghen tị với sự giàu có của họ, tôi ghen tị với trí tuệ của họ - Ảnh 2.

Tôi đã từng nghĩ tại sao Buffett và Munger vẫn luôn rất bền chặt như vậy, đó là vì lợi ích hay tình bạn?

Quả thực, là một nhóm lợi ích sẽ có lợi cho sự bền chặt của một mối quan hệ hơn là một tình bạn thuần túy, nhưng chúng ta cũng biết rằng, ở đâu có lợi ích, ở đó sẽ có tranh chấp, biết bao nhiêu thứ tình bạn đã dừng lại và quay lưng lại với nhau chỉ vì quyền lợi?

Có nhiều người nghĩ rằng tình bạn là thứ tình cảm bền chặt nhất và tình bạn có thể vượt lên trên lợi ích, nhưng vẫn luôn tồn tại quá nhiều trường hợp phản bội tình bạn chỉ vì lợi nhuận, trong khi những người phản bội lợi ích vì tình bạn lại chẳng có là bao.

Tôi tin vào sức mạnh của trí tuệ. Buffett và Munger không cãi vã trong nhiều thập kỷ, thậm chí khi đối mặt với lợi ích lớn, giữa họ cũng hoàn toàn không có tranh chấp. Đây đơn giản là một phép màu vĩ đại trên thế giới ngày nay.

Tôi không phủ nhận Buffett và Munger là những người bạn tâm giao, khi mới gặp nhau đã không hết chuyện để nói, có thể đạt được sự thấu hiểu và đồng thuận ở một mức độ cao. Niềm vui khi tìm được một người hiểu mình, cùng tần số với mình là một trải nghiệm hiếm có.

Tuy nhiên, giữa Buffett và Munger cũng có những điểm khác biệt, và sẽ có lúc họ bất đồng, chẳng hạn như việc Buffett phớt lờ những lời cảnh báo của Munger trong việc phản đối việc đầu tư vào một số cổ phiếu “có vẻ rẻ tiền”. Tuy nhiên, Munger không những không chỉ trích và phê bình Buffett như những người bình thường, mà ngược lại, ông tỏ ra rất khoan dung và ủng hộ.

“Chúng tôi chưa bao giờ cãi vã”, trên thực tế, cãi vã là xuẩn ngốc, là biểu hiện của việc không đủ trí tuệ. Buffett ca ngợi Munger là đối tác lý tưởng nhất:

Đầu tiên, hãy tìm ai đó thông minh và khôn ngoan hơn bạn, nhưng cũng đầy sự khiêm tốn.

Thứ hai, khi bạn mắc phải sai lầm đáng tiếc, họ bao dung và không giận dỗi bạn.

Tiếp đó, họ phải là một người hào phóng, người sẽ đầu tư tiền bạc và làm việc chăm chỉ cùng với bạn mà chẳng kể thù lao.

Cuối cùng, người bạn này sẽ tiếp tục mang lại niềm vui và sự thoải mái cho bạn khi đồng hành cùng bạn trên con đường dài.

Warren Buffett và Charles Munger không cãi nhau trong suốt 62 năm: Thế giới ghen tị với sự giàu có của họ, tôi ghen tị với trí tuệ của họ - Ảnh 3.

Có nhiều người phàn nàn rằng mình chưa gặp được người bạn ưng ý, người tri kỉ hợp mình, họ luôn thấy người khác có nhiều khuyết điểm, luôn tự cao tự đại, cho mình là trung tâm, mong tìm được người hiểu mình, một người hỗ trợ mình vô điều kiện

Cá nhân người viết cho rằng, hãy nhìn lại bản thân mình và hỏi xem liệu bạn có xứng đáng được hiểu và hỗ trợ như vậy không.

Trên thực tế, những tranh chấp, cãi vã giữa con người với nhau thường là do không đủ trí tuệ, hai là sự không thống nhất về lĩnh vực tư tưởng của hai bên. Một mối quan hệ lâu dài cần có những nỗ lực chung, những nỗ lực đơn phương không thể đem lại được thành công cho cả hai bên.

“Nếu bạn suy nghĩ kỹ về những cơ hội mà chúng ta đã bỏ lỡ, bạn sẽ thấy rằng sự ngu ngốc của chính chúng ta gây ra nhiều rắc rối hơn là rắc rối do người khác cố tình phá hoại.”

Trí tuệ mang lại lý trí, và lý trí mang lại thành công trong sự nghiệp và cuộc sống. Đây là sự khai sáng quý giá mà Buffett và Munger mang lại cho chúng ta.


Alexx

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Tin liên quan