Biểu đồ 16 bậc tâm lý khi đầu tư Bất động sản thời Covid-19

Khi đầu tư cần yếu tố tâm lý rất nhiều, để hiểu mình & hiểu người. Bài viết này sẽ giới thiệu biểu đồ tâm lý Bất động sản với 16 cung bậc. Nếu hiểu rõ bạn có thể tận dụng sai lầm của đa số nhà đầu tư khác & kìm hãm tâm lý hưng phấn & sợ hãi của mình để thu về nhiều lợi nhuận.

Buffett đã từng nói: “Hãy tham lam khi người khác sợ hãi, và hãy sợ hãi khi người khác tham lam”, tuy nhiên phần đông tâm lý nhà đầu tư Bất động sản Việt Nam đều rất ít khả năng làm được điều đó.

Biểu đồ 16 bậc tâm lý khi đầu tư Bất động sản thời Covid-19 1

Để hiểu hơn chu trình biểu đồ tâm lý khi chơi Bất động sản, bạn theo dõi hình ngay phía dưới: Sau đó là những giải thích rõ từng giai đoạn tâm lý

Chúng ta sẽ bắt đầu vào chỗ lạc quan, đó cũng là giai đoạn mà nhà đầu tư thường bắt đầu gia nhập thị trường Bất động sản.

Lạc quan: Một triển vọng tương lai tích cực, làm tâm hồn phấn chấn, điều này dẫn chúng ta đến mua căn hộ.

Niềm tin: Sau khi một số ý tưởng mua bất động sản chúng ta cho lợi nhuận, chúng ta sẽ xem xét thị trường, cũng như cảm tưởng rằng nó sẽ tiếp tục cho chúng ta lợi nhuận như ý. Nhà đầu tư manh nha đổ thêm tiền vào căn hộ, hoặc có ý định sẽ đổ thêm tiền vào nhà đất.

Cảm xúc: Thời điểm nhà đầu tư tin tưởng rằng mình là nhà đầu tư thông minh, và luôn cho mình thông minh, mình sở hữu những mánh khóe độc đáo, mình sinh ra là “số chỉ hợp với Bất động sản”.

Hưng phấn – Thỏa mãn: Ở đây mức rủi ro vào thị trường cao nhất. Khi nhìn thấy mọi quyết định đầu tư đề sinh ra lợi nhuận nhanh và dễ dàng, hầu hết nhà đầu tư sẽ quên đi rủi ro, và mong muốn mọi giao dịch đều có lợi nhuận. Nhưng quá trình chết chóc từ đây mà ra.

Lo lắng: Lần đầu tiên thị trường đi ngược lại suy nghĩ chủ quan của nhà đầu tư, chúng ta không bao giờ nhìn vào những tổn thất do chưa thoát hàng, chúng ta bắt đầu suy nghĩ mình là nhà đầu tư dài hạn, và rồi mọi thứ sẽ ổn và chúng sẽ phục hồi và mang lại lợi nhuận nhờ tăng giá tự nhiên của nhà đất.

Từ chối: Thị trường tiếp tục giảm, nhưng chúng ta lại không biết phản ứng sẽ như thế nào đây, chúng ta bắt đầu chối bỏ rằng chúng ta đang lựa chọn những bất động sản tồi.

Sợ hãi: Thị trường càng thêm khó hiểu, chúng ta bắt đầu nhen nhóm tin và tin rằng những Bất động sản mà chúng ta sở hữu sẽ không còn đứng về phía chúng ta nữa, và sẽ không mang lợi nhuận cho chúng ta.

Tuyệt vọng: Chúng ta không biết làm thế nào để hành động, chúng ta cổ mua mọi ý tưởng đầu tư có thể, gửi hàng cho hầu hết các sales trên thị trường, chỉ mong là chúng ta hòa vốn.

Hoảng loạn: Cạn kiệt ý tưởng đầu tư và kỳ vọng, chúng ta đã mất mát quá lớn cho những bước đi tiếp theo.

Xem xét lại tài sản: Tin tưởng danh mục mình sẽ không bao giờ tăng trở lại, chúng ta sẽ bán tất cả các bất động sản có thể, nhằm tránh những tổn thất trong tương lai thêm nữa.

Tức giận: Thị trường Bất động sản là cờ bạc, tại sao chính sách chẳng có gì để cứu thị trường cơ chứ, tại cái nhà Quận 1 mới mua để cho thuê thì gặp ngay thời Covid-19…”Tất cả là đồ bỏ!”,

Chán nản: Nghĩ rằng mình quá ngu mới tham gia vào thị trường Bất động sản. Chúng ta không muốn mua Bất động sản nữa. Nhưng kỳ lạ thay, đây mới là giai đoạn mua tốt nhất.
Biểu đồ 16 bậc tâm lý khi đầu tư Bất động sản thời Covid-19 2
Dòng tiền bắt đầu đỗ vào Bất động sản có mảng XANH để đón đầu nhu cầu sống chú trọng sức khỏe, tiện ích ngày một tăng cao của những gia đình trẻ hiện nay

Mất niềm tin: Chúng thề sẽ không bao giờ bỏ 1 đồng vào Bất động sản nữa, đồng thời có những kiểu tự vấn bản thân, để hiểu bản thân mình.

Nghi ngờ: Do vết thương lòng còn đó, nghi ngờ rồi nó sẽ chỉ là con lên “bẫy” thôi, rồi lại giảm xuống ngay thôi mà.

Hy vọng: Cuối cùng chúng ta quay trở lại để nhận ra rằng thị trường chuyển động theo chu kỳ và chúng ta nhanh chóng quen quá khứ, bắt đầu tìm kiếm cơ hội tiếp theo cho mình.

Do đó, chúng ta nhận thức được giai đoạn của chu kỳ hiện tại, chúng ta sẽ có một cái nhìn sâu sắc hơn về cảm xúc bản thân chúng ta, nhằm đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt. Và thực tế “TRONG NGUY – CÓ CƠ”. 

Nguồn: SSĐT

Tin liên quan