Có thể bạn đã từng nghe qua về thước lỗ ban làm nhà nhưng chưa thực sự hiểu rõ thế nào là thước lỗ ban và chúng có ý nghĩa như thế nào dưới góc nhìn phong thủy. 

Trong bài viết dưới đây, Homedy sẽ giới thiệu chi tiết thước lỗ ban là gì, cách xem thước lỗ ban làm nhà cũng như những con số đẹp trong thước lỗ ban. Mời bạn cùng tham khảo!

Tìm hiểu về thước lỗ ban dưới góc nhìn phong thủy

Thước lỗ ban là gì?

Thước lỗ ban là một loại thước phong thủy được sử dụng trong việc xây dựng nhà cửa và mộ phần. Theo đó, ở trên thước lỗ ban có các thông số đo lường cụ thể và được đánh dấu nhiều cung để phân biệt mức độ tốt xấu trước khi thiết kế nhà đẹp hoặc xây dựng nhằm đảm bảo sự hài hòa trong phong thủy.

Thước lỗ ban làm nhà là gì

Thước lỗ ban làm nhà là gì?

Nguồn gốc của thước lỗ ban làm nhà

Theo tìm hiểu của Homedy, nguồn gốc của thước lỗ ban bắt nguồn từ một người thợ mộc lừng danh thời Trung Hoa cổ đại (770 – 476 TCN) tên là Lỗ Ban. Ông đã sáng chế ra thước phong thủy có đánh dấu các mốc kích thước theo sự phân loại tốt xấu để thuận tiện đo đạc trong quá trình xây dựng nhà cửa. Cũng kể từ đó, người ta lấy tên thước lỗ ban của ông đặt tên gọi cho loại thước đặc biệt này.

Thước lỗ ban làm nhà được dùng như thế nào tại Việt Nam?

Từ hàng nghìn đời nay, người phương Đông luôn quan niệm an cư lạc nghiệp, việc mua đất làm nhà là công việc quan trọng của mỗi người. Trong đó, nhà cửa khi xây dựng phải đảm bảo các yếu tố phong thủy thì mới hút được nhiều tài lộc, may mắn và vượng khí. Chính vì thế, hiện nay thước lỗ ban vẫn được các kiến trúc sư, công nhân sử dụng trong quá trình xây dựng nhà cửa, mộ phần…

Thước lỗ ban làm nhà là gì

Nguồn gốc của thước lỗ ban làm nhà

Trên thước lỗ ban làm nhà có nhiều vạch màu đỏ và màu đen đan xen theo quy luật nhất định. Trong đó, vạch đỏ trên thước tượng trưng cho những điều tốt lành, ngược lại vạch đen thể hiện những điều không tốt, dễ gây hại hoặc tai ương đến gia chủ. 

Theo quan sát của Homedy, thước đo lỗ ban được chia làm 2 hàng nên một số vị trí sẽ rơi vào một hàng tốt và một hàng xấu. Các chuyên gia phong thủy cho rằng, khi sử dụng thước lỗ ban làm nhà nên chú ý tới cả hai hàng dưới và trên để đảm bảo điều tốt nhất, như vậy thì mới chọn được yếu tố “vượng” trong phong thủy.

Thước lỗ ban làm nhà có những loại nào?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thước lỗ ban. Trong đó, mỗi loại thước sẽ có các cung nhất định và ở mỗi cung sẽ có những số đo khác nhau, sử dụng trong nhiều trường hợp và mục đích khác nhau. Dưới đây là một số loại thước lỗ ban làm nhà bạn cần phân biệt để tránh nhầm lẫn khi sử dụng. 

1. Thước lỗ ban 38,8cm – sử dụng cho âm phần

Thước lỗ ban âm phần còn được biết đến với tên khác là thước lỗ ban 38,8cm. Đây là loại thước có chu kì chiều là 38,8cm với 10 cung, mỗi cung dài 3,88cm. Thước lỗ ban âm phần 38,8cm có thứ tự đo từ trái qua phải, cứ hết chu kỳ 38,8cm thì các cung sẽ lặp lại.

Mục đích sử dụng thước lỗ ban âm phần 38,8cm là đo nội thất âm trạch như kích thước lỗ ban bàn thờ, giường ngủ, các loại tủ…

2. Thước lỗ ban 42,9cm – Dương trạch

Thước lỗ ban dương trạch còn được biết đến với tên khác là thước lỗ ban 42,9cm. Đây là loại thước lỗ ban nguyên thủy với chiều dài 42,9cm mỗi chu kỳ. Khác với loại thước trên, thước lỗ ban dương trạch 42,9cm được chia làm 8 cung, mỗi cung dài 5,3625cm. Thước lỗ ban dương trạch có thứ tự đo từ trái qua phải, cứ hết chu kỳ 42,9cm là các cung sẽ lặp lại.

Mục đích sử dụng thước lỗ ban dương trạch là dùng để đo khối đặc các chi tiết trong nhà hay các đồ đạc nội thất như: Kích thước lỗ ban bàn thờ, kệ bếp, giường ngủ, bậc thang…

3. Thước lỗ ban làm nhà 52,2cm – Thông thủy

Thước lỗ ban thông thủy còn được biết đến với tên khác là thước lỗ ban 52,2cm. Thước thông thủy lỗ ban được chia làm 8 cung, trong đó mỗi cung dài 6,525cm. Thước lỗ ban thông thủy 52,2cm có thứ tự đo từ trái qua phải, cứ hết chu kỳ 52,2cm là các cung sẽ lặp lại.

Mục đích sử dụng thước lỗ ban thông thủy là đo khối rỗng và đo bên trong ra 2 phía như: Đo kích thước lỗ ban cửa đi, cửa sổ, cửa cổng, cổng nhà, cửa chính, cổng ngõ, không gian thông thủy của các loại tầng nhà…

Cách tra thước lỗ ban làm nhà đúng chuẩn

Xem thước lỗ ban 52,2cm (thông thủy)

Thước lỗ ban làm nhà

Thước lỗ ban làm nhà

Thước lỗ ban làm nhà

Thước lỗ ban làm nhà

Thước lỗ ban làm nhà

Thời kỳ công nghiệp 4.0 công nghệ phát triển, bạn có thể đo thước lỗ ban online nhanh chóng và tiện lợi. Hi vọng rằng những chia sẻ của Homedy về thước lỗ ban làm nhà vừa rồi sẽ giúp ích cho bạn trong việc xây dựng những nhà đẹp với nhiều vượng khí, tài lộc. 

Đừng quên thường xuyên truy cập website Homedy để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích về thị trường mua bán nhà đất và kinh nghiệm phong thủy bạn nhé!

Theo Homedy Blog Phong thuỷ

Tin liên quan