Từ chuyện bỏ việc lương 3 chục để làm chỗ 7 triệu của chàng trai trẻ đến bài học: Phải dấn thân mới biết mình thực sự muốn gì!

Là một quốc gia đang phát triển đi kèm với việc định kiến về bằng cấp không còn khắt khe như xưa, hiện tại, thế hệ lao động trẻ đầy nhiệt huyết và năng động ở Việt Nam đã có nhiều sự lựa chọn hơn khi tìm kiếm việc làm.

Tuy nhiên, khi có nhiều con đường để đi, một vấn đề khác lại được sinh ra: Mỗi con đường mang lại một lợi ích khác nhau, vậy rốt cuộc nên chọn con đường làm ra thật nhiều tiền (nhưng nhàm chán, không có cơ hội thăng tiến nữa) hay con đường đúng với sở thích của mình dù thu nhập của phần hạn chế hơn?

Từ chuyện bỏ việc lương 3 chục để làm chỗ 7 triệu của chàng trai trẻ đến bài học: Phải dấn thân mới biết mình thực sự muốn gì! - Ảnh 1.

Chỉ với vấn đề trên, hàng loạt các câu chuyện xoay quanh đã được viết ra mỗi ngày trên MXH và gây ra không ít tranh luận.

Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, hiển nhiên từng cá nhân đều có những sự lựa chọn phù hợp cho riêng mình. Chỉ tiếc rằng, dẫu tranh luận nhưng rất ít người dám thoát khỏi vùng an toàn của bản thân, thử trải nghiệm con đường chưa đi để biết được rốt cuộc mình có thực sự lựa chọn đúng.

May mắn thay, mới đây, trong số ít đó có một anh chàng “đầy can đảm” đã đăng tải toàn bộ những gì mình đúc kết được sau khi từ bỏ công việc lương 30 triệu để làm việc lương 7 triệu lên một hội nhóm facebook có rất đông thành viên.

Từ chuyện bỏ việc lương 3 chục để làm chỗ 7 triệu của chàng trai trẻ đến bài học: Phải dấn thân mới biết mình thực sự muốn gì! - Ảnh 2.

Câu chuyện hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng, đặc biệt là thế hệ công sở trẻ. Mọi người cùng xem, chàng trai đúc kết được gì sau khi đi một con đường mới nhé:

BỎ CÔNG VIỆC LƯƠNG 3X. ĐỂ LÀM CÔNG VIỆC LƯƠNG 7 (không có x nào cả), MÌNH CÓ DẠI QUÁ KHÔNG?

Dạo này thấy nhiều bạn chia sẻ câu chuyện “có nên nghỉ làm ở công ty lương cao, để làm công việc mình yêu thích với mức lương thấp hay không?”, nên mình cũng chia sẻ lại câu chuyện thật của mình để các bạn có thêm ví dụ tham khảo.

Một chút về Background của mình:

2010-2015: Học trường kỹ thuật.

2015-2017: Học thêm vài văn bằng kỹ thuật nữa.

2017-2018: May mắn được làm tại 1 công ty của Nhật, lương cũng 3x.

Từ chuyện bỏ việc lương 3 chục để làm chỗ 7 triệu của chàng trai trẻ đến bài học: Phải dấn thân mới biết mình thực sự muốn gì! - Ảnh 3.

Đến cuối năm 2018 đầu 2019 là bước ngoặt cuộc đời mình. Mình đã xin nghỉ việc lương 3x để làm 1 công việc lương 7, vì: Ở công ty cũ, ngày qua ngày, tháng qua tháng, dự án qua dự án, mình đều làm 1 công việc lặp lại y như vậy, mình không tìm thấy sự mới mẻ và sáng tạo trong công việc

Phải khẳng định là công ty rất rất tốt. Mọi thứ từ chế độ cho đến đãi ngộ cho đến môi trường làm việc, nhưng sau khoảng 1 năm mình bỗng cảm thấy công việc của mình bỗng trở nên nhàm chán, ngày qua ngày làm cùng 1 công việc.

Dự án qua dự án, làm cùng 1 công việc. Không học được thêm điều gì mới mẻ cả. Mình cảm giác chán chán khi mỗi ngày đi làm về lại ngủ từ 8h tối, không muốn làm thêm cái gì nữa. Mình không tìm thấy được một người sếp dẫn dắt mình vào đời, mình không nhìn thấy sự tiến bộ đi lên của bản thân.

Từ chuyện bỏ việc lương 3 chục để làm chỗ 7 triệu của chàng trai trẻ đến bài học: Phải dấn thân mới biết mình thực sự muốn gì! - Ảnh 4.

Trước đây mình luôn tự tin rằng, mình luôn có thể tự mình học, tự mình nỗ lực, tự mình vươn lên được. Nhưng thực tế cái mình tự học ở trường, nó khác cái tự học ở đời lắm các bạn ạ. Ở ngoài đời, không có ai dẫn đường, mình cảm giác như tụt hậu phía sau, trong khi đó đồng nghiệp tăng lương x1.5, x2, rồi lúc nào cũng được sếp khen.

Mình thì ngược lại. Ngày nào cũng nghĩ xem hôm nay mình có học được gì mới không. Và câu trả lời thì chắc các bạn đoán được rồi: Ngoại trừ ngày mới ra, thì mình chả học được gì mới cả!

Bỏ việc lương 3x, làm việc với lương 7, mình đã trả giá lớn, nhưng cũng đạt được nhiều thứ, quan trọng là mỗi sáng mình biết mình phải thức dậy để học những điều mới.

Từ chuyện bỏ việc lương 3 chục để làm chỗ 7 triệu của chàng trai trẻ đến bài học: Phải dấn thân mới biết mình thực sự muốn gì! - Ảnh 5.

Ở công ty mới, mức lương ban đầu chỉ đủ cho mình chi trả cuộc sống tại Hà Nội, nhưng mình đã thực sự tìm được công việc mà mình yêu thích. Mình được làm những thứ mình chưa bao giờ được làm, mình được chi tiêu những khoản tiền chưa bao giờ mình nghĩ đến.

Mình được học những thứ mình chưa bao giờ được học, và quan trọng nhất, là tìm được một người sếp dạy cho mình những điều mà có lẽ mất cả 5-10 năm mình mới tự mình nhận ra được. Kiến thức đó nó đáng giá hơn nhiều các bạn ạ.

Cuối cùng thì sao nhỉ? Mình không khuyên các bạn lựa chọn theo mình, vì mỗi người 1 hoàn cảnh khác nhau và mình phải đánh đổi rất nhiều. Nhưng:

Từ chuyện bỏ việc lương 3 chục để làm chỗ 7 triệu của chàng trai trẻ đến bài học: Phải dấn thân mới biết mình thực sự muốn gì! - Ảnh 6.

– Hãy chọn 1 công việc mà các bạn thực sự yêu thích, thực sự muốn đâm đầu vào nó. Ngày có 8 tiếng làm việc, nếu chọn công việc mà bạn không thích, tức là bạn đã lãng phí 1/3 cuộc đời rồi đấy.

– Hãy chọn 1 công việc mà mình được phép sáng tạo, vì bạn sẽ không bao giờ biết năng lực thực sự của mình tới đâu, nếu bạn không được sáng tạo, mà suốt ngày chỉ nghe sếp bảo gì làm nấy.

Quan trọng nhất, hãy tìm 1 người sếp có thể cho bạn được nhiều giá trị tích lũy ở bản thân, chứ không chỉ có giá trị ở tiền bạc. 1 tháng bạn có thể thêm được vài triệu, nhưng tìm được người sếp đủ mạnh, sẽ giúp bạn có gấp đôi, gấp ba hoặc gấp nhiều số đó trong tương lai.

Còn trẻ, còn khỏe, hãy kiếm tiền thật tốt, hoặc học hỏi thật nhanh. Chứ già đi tí nữa, không học được nhiều đâu. Tìm được sếp tốt, bạn sẽ thấy mình không tệ như bản thân mình nghĩ, mà ngược lại, cái cảm giác mình được trọng dụng, nó phê lắm.


Old Fashioned

Tin liên quan