Trải nghiệm kỳ lạ của CEO First News và câu chuyện ít người biết đằng sau bộ sách “Hạt giống tâm hồn”

“Hạt giống tâm hồn” là một bộ sách nổi tiếng tại Việt Nam, kể về các câu chuyện nghệ thuật sống và giá trị đạo đức, được công ty First News Trí Việt góp nhặt, sưu tầm.

Tuy nhiên, ít người biết đến câu chuyện kỳ lạ về lý do ra đời của những cuốn sách này. Cách đây 18 năm, ông Nguyễn Văn Phước – CEO First News đã trải qua một giai đoạn bão tố nội tâm, chịu những tổn thương tinh thần và dẫn đến những khám phá vô thức, từ đó nung nấu ý tưởng phát hành cuốn sách “Hạt giống tâm hồn”.

Vào một buổi tối cuối tháng 4 năm 2002, khi tôi và một người bạn, đang chia sẻ tranh luận khá sâu một số quan điểm về sự thật ở một nơi rừng núi xa thành phố. Khi đó, một người bạn của tôi, bất ngờ quay lại nhìn thẳng vào mắt tôi, với ánh mắt và thần thái khác hẳn trước đó, đã hỏi tôi ba câu và yêu cầu tôi hãy nói đúng sự thật đã diễn ra. Tôi bất chợt cảm nhận ngay được điều khác biệt kỳ lạ đó. Với tôi lúc đó khó có ai có thể áp đặt về ngôn từ, nhưng ánh mắt và nội dung câu hỏi đầu tiên thì tôi biết chắc là người bạn tôi không thể nào biết được, vì đã xảy ra rất lâu trước khi tôi quen với người bạn này.

Câu hỏi về sự việc đó, ngoài tôi ra chắn chắn không một người nào khác trên đời này biết được. Tôi buộc trả lời trong vô thức đúng với những gì đã diễn ra. Và hai câu hỏi tiếp theo cũng rất kỳ lạ như vậy. Lúc đó, tôi trả lời và tôi không hề hỏi lại vì sao người bạn tôi lại biết những chuyện này…. Lát sau, người bạn tôi chợt tựa lưng vào vách tường, nhắm mắt một lát rồi nhìn tôi, vẻ hơi mệt. Tôi hỏi về những câu hỏi trước đó thì người bạn tôi không hề biết gì hết. Tôi hỏi bạn tôi có hay xảy ra như vậy không, bạn tôi nói không“, ông Phước nhớ lại trải nghiệm khó quên ngày ấy.

Chuyện “tâm linh” ít người biết đằng sau bộ sách “Hạt giống tâm hồn”: CEO First News bị “đấng thần linh” hỏi 3 bí mật, 3 đêm sau chắp bút câu chuyện đầu tiên - Ảnh 1.

Trên đường về, tôi chìm trong suy nghĩ miên man xem ai đó quá quyền năng đã nói chuyện và đặt ra 3 câu hỏi mà chỉ có tôi biết. Nhưng tôi ngộ ra là mọi sự việc, hành động trên đời đã một khi đã diễn ra luôn có một ai đó vô hình biết rõ hết. Nghĩa là suy rộng trên đời này, không có bất kỳ việc gì, hành động gì, dù xấu hay tốt – dù không một ai đời thường biết – nhưng sẽ có những bậc rất cao, ở một cõi nào đó, biết rất rõ. Tôi lại tự đặt câu hỏi: Mỗi một con người trong cuộc đời có hàng nghìn sự việc, hành động, suy nghĩ – chẳng lẽ “Họ” lại ghi chép, biết hết được sao? Ghi bằng cách nào cho đủ khi ở Việt Nam có nhiều chục triệu người, trên thế giới này đang sống có nhiều tỷ người?”

Từ đây, nhà sáng lập First News bắt đầu nhận thức, ngộ ra Luật Nhân Quả từng nghe nói phải chăng là có thật và một thế giới khác đang tồn tại song hành cùng con người? Ngay đêm đó, ông tìm đến một nơi yên tĩnh, uống ly rượu rồi nghiệm lại tất cả, về sự kiện kỳ lạ mà ông đã may mắn được trải qua này.

Ông suy nghĩ, phải thực hiện một cuốn sách nào đó liên quan đến câu chuyện này. Sau đó là hàng loạt câu hỏi, băn khoăn như “Viết như thế nào?”, “Kể lại thật chuyện đã diễn ra thì không phải ai cũng tin và không xin được giấy phép?”, “Tựa cuốn sách sẽ là gì?”.

Sau vài đêm suy nghĩ, ông Phước chọn được cái tên “Hạt giống tâm hồn”. Trước đó ở Việt Nam chỉ có hai từ ‘Hạt giống’ và ‘Tâm hồn’ rời nhau chứ chưa có bất kỳ ai ráp nối hai từ vốn ‘rất không liên quan’ với nhau như vậy.

Chuyện “tâm linh” ít người biết đằng sau bộ sách “Hạt giống tâm hồn”: CEO First News bị “đấng thần linh” hỏi 3 bí mật, 3 đêm sau chắp bút câu chuyện đầu tiên - Ảnh 2.

CEO First New giải thích ý nghĩa của tựa sách: “Cây, hoa muốn nảy mầm, lớn lên cần có Hạt giống – Tâm hồn, nội tâm con người muốn hiểu biết trưởng thành hơn (không phụ thuộc độ tuổi) cũng cần phải có ‘Hạt giống’ thức tỉnh để trưởng thành, hiểu biết, ứng xử, yêu thương và sống tốt đẹp hơn”.

Đêm thứ 3 kể từ ngày diễn ra sự kiện kỳ lạ, ông Phước đã bắt đầu viết câu chuyện ‘ĐẾN MỘT NGÀY’ đầu tiên cho hai tập đầu tên “Hạt Giống Tâm Hồn – Cho Lòng Dũng Cảm và Tình Yêu Cuộc Sống”. Đến nay đã có 16 tập, sau 18 năm, các tập này cùng tủ sách Hạt Giống Tâm Hồn đã xuất bản phát hành hàng triệu bản (chưa kể sách giả) đã truyền cảm hứng và niềm tin cho lớp trẻ, bạn đọc nhiều thế hệ ở Việt Nam.


Ngọc Diệp

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Tin liên quan