Thủy Hử 108 vị anh hùng, thực sự được xem là hảo hán, chỉ có 4 người, là những ai?

Nhắc tới Thủy Hử, mọi người có lẽ đều nghĩ tới ngay 108 vị anh hùng Lương Sơn. Tuy nhiên trên thực, trong 108 vị anh hùng đó, có thể thực sự xứng với cái danh “hảo hán” có lẽ chỉ có 4 người, tất cả còn lại chỉ là mây trôi. Chẳng hạn như rất nhiều người yêu thích Lý Quỳ, nhưng một người lỗ mãng, hung hăng, từng lỡ tay giết chết người như vậy, liệu có thực sự xứng đáng với hai chữ “hảo hán”?

Vậy thì 4 người thực sự có thể được xem là anh hùng hảo hán là những ai?

1. Võ Tòng

Người đầu tiên xứng với danh xưng hảo hán không ai khác chính la Võ Tòng. Cả đời Võ Tòng hành hiệp trượng nghĩa, thích bênh vực kẻ yếu, hoàn toàn giống với một người anh hùng. Hơn nữa Võ Tòng còn là một người yêu hận phân minh, không tàn sát người vô tội, đây là điểm rất quan trọng.

Lấy chuyện Võ Tòng báo thù cho Võ Đại Lang làm ví dụ, Võ Tòng chỉ giết đúng hai kẻ liên quan trực tiếp là Phan Kim Liên và Tây Môn Khánh, Võ Tòng không hề ra tay với Vương bà dù bà ta cũng là người góp phần không nhỏ, đối với những người đi hóng chuyện, Võ Tòng cũng không ra tay thảo phạt hàng loạt, làm người rất có chừng mực, cho thấy bản chất đúng đắn của một anh hùng hảo hán.

Đứng ở góc độ hiện tại, nhiều người có thể cảm thấy cách cư xử của Võ Tòng là điều hết sức bình thường, bởi lẽ chuyện này quả thực chẳng liên quan tới những người khác, nhưng đây lại chỉ là tư duy của người hiện đại chúng ta, trong “Thủy Hử”, không thiếu gì hảo hán chẳng cần biết vô tội hay không, chỉ cần động thủ là phải đánh cho tới bến, cho sảng khoái thì thôi. Nếu đổi lại là Lý Quỳ, có lẽ người bị giết sẽ nhiều hơn, chỉ cần là những người biết chuyện của Võ Đại Lang mà không chịu lên tiếng hay làm gì, e là có lẽ đều sẽ bị giết…

Nhưng Võ Tòng thì khác, sau khi biết đầu đuôi câu chuyện, Võ Tòng chỉ “oan có đầu nợ có chủ”, chỉ nhắm vào đương sự, không lạm dụng vũ lực, đây mới chính là anh hùng hảo hán.

Thủy Hử 108 vị anh hùng, thực sự được xem là hảo hán, chỉ có 4 người, là những ai? - Ảnh 1.

Nhân vật Võ Tòng trên màn ảnh nhỏ

2. Lỗ Trí Thâm

Lỗ Trí Thâm cũng không khác Võ Tòng là mấy, hào sảng, hay giúp đỡ người khác. Khi còn là Đề Hạt, thấy Kim Thúy Liên bị tên đồ tể họ Trịnh ức hiếp, trực tiếp đứng ra bảo vệ cô, dạy cho tên đồ tể không biết lễ nghĩa một bài học nhớ đời. Sau này quen biết được Lâm Xung, đối xử với Lâm Xung vô cùng trượng nghĩa. Lâm Xung vì con của Cao Thái Úy thích vợ mình nên bị Cao thái Úy bức ép, Lỗ Trí Thâm sau khi biết chuyện này, không nề hà gì quyền cao chức trọng của Cao Thái Úy xông pha đi cứu Lâm Xung, vô cùng coi trọng tình nghĩa.

Lỗ Trí Thâm tuy lưu lạc giang hồ, nhưng tính cách hào sảng, kết giao với nhiều hảo hán trong thiên hạ, dù lên núi làm thổ phỉ, nhưng không bao giờ ức hiếp bách tính, chỉ nhắm vào bọn tham quan vô lại, thực sự đi theo tôn chỉ “thay trời hành đạo” của Lương Sơn, tuyệt đối không ức hiếp người vô tội.

Sau khi gia nhập Lương Sơn, Lỗ Trí Thâm cũng sống rất biết điều, bất kể là trong cuộc sống hàng ngày hay tham gia chiến dịch nào đó đều biết việc của mình, không cậy quyền cậy thế chèn ép người không liên quan.

Trong cả bộ phim “Thủy Hử”, quả thực rất khó tìm ra được khuyết điểm của Lỗ Trí Thâm, có thể nói, Lỗ Trí Thâm chính là một điển hình của anh hùng hảo hán.

Thủy Hử 108 vị anh hùng, thực sự được xem là hảo hán, chỉ có 4 người, là những ai? - Ảnh 2.

Nhân vật Lỗ Trí Thâm trên màn ảnh nhỏ

3. Lư Tuấn Nghĩa

Lưu Tuấn Nghĩa võ nghệ cao cường, trọng tình trọng nghĩa, danh tiếng trên giang hồ rất tốt, ai cũng sẵn sàng qua lại với ông. Hơn nữa trên thực tế, Lư Tuấn Nghĩa với triều đình cũng chẳng có thâm thù đại hận gì, ông căn bản là không muốn gia nhập Lương Sơn, vào Lương Sơn chẳng qua cũng chỉ là vì bị Ngô Dụng dùng kế mới ép được Lư Tuấn Nghĩa lên đây.

Lư Tuấn Nghĩa sau khi lên Lương Sơn vẫn luôn duy trì phong cách làm việc như trước đó, không bị các anh hùng Lương Sơn ảnh hưởng, duy trì tính cách như xưa. Khi hành quân đánh trận, Lư Tuấn Nghĩa dũng mãnh hết mình, trong sinh hoạt hàng ngày cũng khoan dung hậu đạo, vì vậy, Lư Tuấn Nghĩa xứng đáng là một hảo hán.

Thủy Hử 108 vị anh hùng, thực sự được xem là hảo hán, chỉ có 4 người, là những ai? - Ảnh 3.

Nhân vật Lư Tuấn Nghĩa (trái) trên màn ảnh nhỏ

4. Thạch Tú

Thạch Tú quả thực là một phiên bản của Võ Tòng, phong cách hành sự rất giống với Võ Tòng. Thạch Tú đối đãi với người khác hào sảng trượng nghĩa, thích bênh vực kẻ yếu, được mọi người gọi là Tam lang, có thể xem là một điển hình của hảo hán. Sau khi Lư Tuấn Nghĩa bị bắt, Lương Trung Thu muốn ngay lập tức xử lý Lư Tuấn Nghĩa để khử mối họa, nhưng Thạch Tú không màng nguy hiểm đến cứu Lư Tuấn Nghĩa. Khi đó anh em Lương Sơn vẫn chưa tề tựu đông đủ, Thạch Tú chỉ có một mình, đối mặt với quân độ triều đình, Thạch Tú không hề sợ hãi, thân cô nghênh chiến, có thể nói là vô cùng trượng nghĩa. Trong tình cảnh địch mạnh ta yếu như vậy, chỉ cần dám xuất hiện, là đồng nghĩa với việc sẽ có thể bị bắt giữ bất cứ lúc nào, hầu như không có cơ hội chạy thoát, nhưng Thạch Tú lại không màng chuyện an nguy của bản thân, chỉ nghĩ tới việc cứu Lư Tuấn Nghĩa, khiến người khác bội phục.

Thủy Hử 108 vị anh hùng, thực sự được xem là hảo hán, chỉ có 4 người, là những ai? - Ảnh 4.

Nhân vật Thạch Tú trên màn ảnh nhỏ

Kết luận

Trong cả bộ “Thủy Hử”, 108 vị tướng trên Lương Sơn được người đời tung hô là hảo hán, đây thực ra là một cách nói không quá nghiêm khắc. Phim truyền hình được dựng lên trên thực tế đã thông qua chỉnh sửa, cải biên, một vài nhân vật trên Lương Sơn đã được anh hùng hóa, nhưng dù là trên truyền hình hay trong tiểu thuyết, 4 nhân vật trên vẫn luôn xứng đáng được xưng là anh hùng hảo hán.


A Độ

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Tin liên quan