Những yếu tố nào tạo nên một cuộc hôn nhân bền vững?

1. Xác định mục tiêu

Xác định mục tiêu là một điều quan trọng và nên có của các cuộc hôn nhân lâu dài.

Mỗi cặp vợ chồng đều có những điểm yếu. Các cặp vợ chồng nhận thức được điều đó sẽ cố gắng ngồi lại với nhau để cùng cải thiện. Xác định được điểm yếu trong cuộc hôn nhân của bạn và suy nghĩ về cách cải thiện nó bằng việc nhắm vào mục tiêu mà hai bạn luôn hướng tới cùng nhau sẽ giúp hai bạn sớm vượt qua những khó khăn. Mục tiêu của cuộc hôn nhân xác định không hề khó, có thể là bất cứ điều gì từ các cuộc trò chuyện thân mật, gần gũi cho đến những buổi tối gặp gỡ bạn bè, người thân.

2. Đồng cảm

Đồng cảm là khả năng liên quan đến việc người khác đang cảm thấy thế nào để có thể đặt mình vào vị trí của họ. Đây là yếu tố rất quan trọng đối với bất kỳ cuộc hôn nhân nào nếu muốn kéo dài, vì hai người sống chung với nhau luôn cần sự thấu hiểu lẫn nhau.

Có một quan niệm sai lầm phổ biến về sự đồng cảm là bạn cần phải trải nghiệm điều gì đó liên quan đến đối phương để hai người dễ hiểu nhau hơn. Nhưng theo những người đi trước, một người có thể đồng cảm với đối tượng của họ không hẳn là do trải qua cùng một trải nghiệm hay không mà do cách truyền đạt cảm xúc.

Những yếu tố nào tạo nên một cuộc hôn nhân bền vững? - Ảnh 1.

3. Tha thứ

Tiến sĩ Cheri McDonald – nhà trị liệu hôn nhân và gia đình tại Westlake Village, California, cho rằng sự tha thứ là chìa khóa vô cùng quan trọng cho tất cả các cuộc hôn nhân. Bởi đó là một hành trình chứa đầy những điều chưa khám phá hết, và mỗi người tham gia chắc chắn sẽ phạm sai lầm không ít thì nhiều.

Tiến sĩ Gita Zarnegar – nhà phân tâm học tại Los Angeles, đồng ý với ý kiến trên. Một trong những món quà tốt nhất trong bất kỳ mối quan hệ nào là khả năng bỏ qua cho người bạn đời của mình những lỗi lầm hay một vi phạm thông thường. Nếu bạn không muốn bỏ qua những lỗi lầm đó, bạn sẽ bị cảm giác tiêu cực và phẫn nộ vây quanh, điều này có thể dẫn đến thiệt hại về mặt tình cảm về lâu về dài.

4. Chính trực

Điều này đơn giản thôi.

Hãy làm những gì bạn muốn và là người theo cách bạn thể hiện ra ngoài. Đây là nền tảng cần thiết để xây dựng các mối quan hệ thành công và nó cũng là nền tảng của hôn nhân. Nền tảng này được xây dựng dần dần theo thời gian qua từng hành động và từng lời nói.

5. Sự thân mật

Gần gũi về mặt cảm xúc, thể chất, tâm lý là điều tối quan trọng để một mối quan hệ phát triển mạnh.

Ở mức độ cảm xúc và tâm lý, bạn nên cảm thấy thoải mái khi bày tỏ cảm xúc của chính mình, cũng như kích thích cảm xúc đối phương thông qua một cuộc trò chuyện.

Ở mức độ tình dục, đừng nghĩ đó chỉ là thời gian cho việc giải quyết ham muốn, mà hãy hiểu đây còn là thời gian được kết nối và hiểu nhau. Có rất nhiều cặp vợ chồng coi tình dục là mối quan tâm hàng đầu của họ, và họ cho rằng đó là cách tốt nhất để giữ lửa tình yêu. Nhưng nếu tình dục không đi kèm với việc giải toả cảm xúc, bày tỏ nỗi lòng thì tình yêu sẽ xuất hiện rào cản giữa hai người.

Những yếu tố nào tạo nên một cuộc hôn nhân bền vững? - Ảnh 2.

6. Giá trị sẻ chia

Giống như những mối quan hệ khác, điều quan trọng đối với một cặp vợ chồng có cuộc hôn nhân thành công là xác định và phát huy được giá trị cốt lõi của mỗi người, có thể là những điều thể hiện sự lạc quan, trung thành và trung thực… Trong mỗi lần hai bạn cãi nhau, tức giận nhau, hãy nghĩ lại về những giá trị cốt lõi bạn nhìn thấy ở người kia và ghi nhớ mục tiêu của cuộc hôn nhân để vượt qua “cơn bão” ấy.

7. Kết nối

Thường xuyên kết nối với đối phương là điều rất tốt để phát triển sự thân mật. Tiến sĩ Zarnegar khuyên các cặp vợ chồng nên đặt đồ dùng công nghệ xuống trong một khoảng thời gian nhất định (chẳng hạn như một giờ mỗi tối) để thúc đẩy kết nối sâu hơn.Sự gây xao nhãng từ điện thoại thông minh hay máy tính có thể gây ảnh hưởng tới hôn nhân của hai bạn.

8. Cởi mở

Phần lớn các cuộc hôn nhân sẽ thành công nếu cả hai người đều sẵn sàng thay đổi và sẵn sàng đặt công việc sang một bên để cùng khắc phục các vấn đề. Các cặp vợ chồng nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia tâm lý trị liệu khi họ nhận thấy những điều bất ổn trong cuộc hôn nhân, đừng tự kéo dài những bất đồng nếu không muốn dẫn tới những mâu thuẫn đỉnh điểm hoặc khinh miệt. Một số nghiên cứu nói rằng các cặp vợ chồng trung bình chờ đợi sáu tháng trong để tình trạng xung đột nguôi dần. Thời gian là vàng là bạc, đừng bỏ phí dù chỉ một giây cho những điều tiêu cực.


V.D

Tin liên quan