Nằm lòng 6 nguyên tắc này để đầu tư bất động sản cho thuê “trăm trận, trăm thắng”

Đầu tư bất động sản cho thuê tuy không phải là hình thức đầu tư mới mẻ nhưng để luôn nắm phần thắng trong tay, các nhà đầu tư cũng cần nằm lòng 6 nguyên tắc sau đây!

Bất động sản cho thuê là gì?

Bất động sản cho thuê có thể hiểu đơn giản là các dãy phòng trọ cho thuê, các căn hộ chung cư chuyên cho thuê, các căn nhà mặt tiền cho thuê kinh doanh… Đầu tư bất động sản cho thuê đồng nghĩa với việc bạn mua đất xây nhà hoặc mua nhà, mua chung cư để cho người khác thuê lấy lợi nhuận theo tháng, quý hoặc thời hạn thỏa thuận với người thuê nhà.

đầu tư bất động sản cho thuê

Loại hình đầu tư BĐS cho thuê sẽ còn tiếp tục phát triển trong tương lai. Ảnh Nhathuduc

Nhà đất cho thuê hiện không còn là kênh đầu tư mới mẻ mà đã có rất nhiều người ở các thành phố lớn đã “sống khỏe” nhờ đầu tư tiền của vào kênh này. Cũng chính vì không mới, nên nhiều người cũng suy nghĩ đơn giản rằng, có gì phải băn khoăn, nếu có tiền, cứ mua bất động sản rồi cho thuê, tháng tháng thu tiền là… xong. Tuy nhiên, nếu chưa từng am hiểu về đầu tư bất động sản cho thuê, cần lưu ý những vấn đề sau:

6 nguyên tắc nên nhớ khi đầu tư bất động sản cho thuê

Thứ nhất, không phải ai cũng phù hợp với đầu tư bất động sản cho thuê.

Mọi loại hình đầu tư đều có những đặc trưng riêng và đầu tư bất động sản cho thuê cũng vậy. Đặc thù của BĐS cho thuê là các vấn đề về quản lý, bảo trì, xử lý sự cố, bảo hiểm, tìm kiếm nguồn khách hàng dài hạn, ngắn hạn, làm việc với nhiều khách hàng cùng một lúc…

Hãy cân nhắc xem liệu mình có phù hợp, có khả năng xử lý tất cả những công việc trên dù gián tiếp hay trực tiếp không trước khi quyết định đầu tư.

Thứ hai, vị trí và giá trị là những yếu tố quyết định thành công.

Cần nhấn mạnh rõ ràng rằng vị trí của bất động sản sẽ mang trong mình yếu tố quyết định thành công cho việc đi tìm nguồn lợi nhuận từ đầu tư của bạn. Sở hữu những mảnh đất vị trí “vàng” hay có tiềm năng “đất hóa vàng” như vị trí tốt ở các khu vực có tiềm năng phát triển nhanh trong tương lai đều đồng nghĩa với việc bạn đang có bước tiến lớn và tích cực trong nâng cao giá trị bất động sản cho thuê.

Cụ thể, vị trí của bất động sản tốt đầu tiên phải thuộc khu vực có kết nối hạ tầng giao thông thuận tiện, gần với trường học, bệnh viện, siêu thị, chợ, khu vui chơi giải trí, thương mại… Và vì là đầu tư bất động sản cho thuê nên để an toàn, bạn có thể chọn bất động sản thuộc khu vực có thị trường cho thuê sôi động. Chẳng hạn tại TP Hà Nội, đó là khu vực quận Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Thanh Xuân…

đầu tư bất động sản cho thuê

Vị trí và giá trị là những yếu tố quyết định thành công khi đầu tư BĐS cho thuê. Ảnh Hoozing

Dĩ nhiên, trong các thành phố, nhu cầu thuê nhà lớn, khả năng mua nhà cho thuê ở khu vực đông dân cư luôn có khả năng cho thuê cao, nhưng bạn cần tính đến giá cả cho thuê. Nếu bất động sản định đầu tư là nhà phố hoặc biệt thự, bạn nên quan tâm đến quy mô của khu dân cư hiện hữu. Mật độ cư dân của khu vực càng cao, khả năng cho thuê càng tốt. Chọn được vị trí đắc địa, vì vậy, quyết định sự thành công của suất đầu tư bất động sản cho thuê.

Với bất động sản cho thuê nằm trong dự án có quy mô lớn hoặc khu vực có mật độ dân số cao, lưu ý thêm là căn hộ càng thuộc dự án lớn, có nhiều căn hộ sẽ càng dễ cho thuê, vì dễ thu hút được các dịch vụ hình thành trong cùng một tòa nhà. Bạn nên chọn bất động sản đã hoàn thiện, có thể cho thuê ngay để tăng hiệu quả đầu tư bất động sản cho thuê. Cũng có thể chọn mua chung cư đang xây dựng, nhưng không được chọn những dự án chậm tiến độ, ưu tiên cho những dự án gần giao nhà và được trả tiền chậm.

Nếu định đầu tư nhà phố, biệt thự cho thuê, bạn không nên chọn tài sản cần phải bỏ thêm vốn để sửa chữa, điều chỉnh hoặc xây dựng lại, vì điều này làm kéo dài thời gian, lỡ mất cơ hội cho thuê và thu lợi nhuận. Còn với nhà liền kề hoặc biệt thự, bạn cũng nên chọn bất động sản nằm trong khu vực có nhiều nhà cửa, sầm uất.

Thứ ba, phải có một tầm nhìn trong dài hạn.

Những gì bạn phải trả cho một tài sản ở hiện tại chính là quyết định đầu tư cho tương lai, mà biểu hiện chính xác nhất về giá trị đầu tư là các dòng tiền được tạo ra từ bất động sản cho thuê. Một lựa chọn sai lầm trong khâu đầu tiên đó sẽ khiến bạn phải trả giá sau này. Do đó, bạn phải có một tầm nhìn trong dài hạn để có một quyết định đầu tư sáng suốt.

Thứ tư, hiểu rõ tầm quan trọng của đòn bẩy tài chính trong đầu tư.

Vay thêm tiền cùng với số tiền sẵn có, dùng để đầu tư chính là hình thức đòn bẩy tài chính được nhiều nhà đầu tư lựa chọn hiện nay. Khoản vay chiếm tỷ lệ cao đồng nghĩa với việc bạn sử dụng đòn bẩy tài chính lớn. Nếu biết chớp thời cơ, có quyết định đúng đắn thì đòn bẩy tài chính sẽ giúp bạn sở hữu những bất động sản mang lại nguồn lợi nhuận cao trong tương lai; ngược lại, điều này sẽ trở thành gánh nặng nợ nần.

Đây là bài toán đi vay nên nếu sử dụng cách thức huy động vốn vay, bạn phải tự tìm cho mình lời giải trong từng trường hợp cụ thể. Để an toàn, các chuyên gia tài chính khuyên bạn không nên vay quá 30% tổng giá trị bất động sản đầu tư.

Thứ năm, chỉ đầu tư bất động sản khi bạn đã am hiểu.

Như mọi hình thức đầu tư khác, đừng đầu tư vào những lĩnh vực mà bạn không am hiểu. “Biết mình biết ta” là chiến lược an toàn cho các nhà đầu tư muốn “trăm trận trăm thắng”, vì thế hãy nhận định đúng về những hiểu biết của mình để có những quyết định hợp lý.

Vậy có khi nào bạn đầu tư bất động sản cho thuê “xa hơn sự hiểu biết của bản thân”? Chỉ khi bạn thực sự tìm được người hiểu biết thật tốt thị trường bất động sản ở khu vực ấy và bạn đã tìm thấy một người quản lý tài sản tuyệt vời.

Cuối cùng, nên bắt tay vào đầu tư cho thuê bất động sản nhà ở đầu tiên.

Bất động sản nhà ở có thể là căn hộ, chung cư mini, nhà phố… mang đặc điểm là có giá trị tương đối thấp hơn so với những bất động sản thương mại, công nghiệp, nghỉ dưỡng… đồng thời có thủ tục mua khá đơn giản. Quan trọng hơn, bài toán quản lý bất động sản và khách hàng dễ dàng hơn hầu hết các loại tài sản đầu tư cho thuê khác. Đây là một khoản đầu tư hấp dẫn.

Bất động sản cho thuê: Kênh đầu tư hấp dẫn hậu Covid-19

Một số loại hình bất động sản cho thuê trong các thị trường ngách như căn hộ chung cư, ký túc xá hay viện dưỡng lão đang trở thành những xu hướng đầu tư mới tại Việt Nam hiện nay. Theo các chuyên gia, loại hình này phát triển với mức sinh lời cao và có sự tương quan đặc biệt với dân số trẻ.

Trong khi dịch bệnh Covid-19 đã mang đến những hệ lụy tiêu cực đến cả nền kinh tế cũng như thị trường bất động sản toàn cầu nói chung, việc đầu tư bất động sản cho thuê vẫn trở thành xu hướng mới được giới đầu tư ghi nhận. Theo đó, thị trường BĐS nhà ở cho thuê bao gồm các phân khúc như căn hộ chung cư, ký túc xá cho sinh viên, không gian sống chia sẻ (Co-living space) và viện dưỡng lão. 

>> Liệu bạn đã biết: Cách sinh lời lớn từ đầu tư bất động sản cho thuê

Theo Homedy Blog Tư vấn

Tin liên quan