“Đột nhập” siêu thị Quỳnh Trần JP mua chân gấu ở Nhật, phát hiện sự thật “rùng mình” tới mức này

Ba ngày gần đây, vụ việc Quỳnh Trần JP đăng clip ăn chân gấu và thịt gấu đã gây xôn xao, người xem cho rằng đây là clip tạo cảm giác ghê rợn đặc biệt với khán giả trẻ nhỏ, nhất là về yếu tố tiêu thụ thịt động vật hoang dã còn nhạy cảm ở Việt Nam. Mặc dù Quỳnh Trần JP đã lên tiếng xin lỗi, hứa làm series ăn chay , nhưng vụ việc vẫn còn nhiều nghi vấn.

Đầu tiên, về nguồn gốc chân gấu trong clip của chị Quỳnh, từ ý kiến của những người sống tại Nhật Bản, tạm xác nhận đây là loại thịt hợp pháp, được bày bán công khai trong siêu thị của Nhật. Tuy nhiên, chị Quỳnh từng chia sẻ trong clip, chân gấu này được “nhập từ Trung Quốc rồi bán tại Nhật”, điều này lại khiến dân tình nghi ngờ.

Để hiểu rõ hơn về câu chuyện, chúng tôi đã nhờ sự trợ giúp của một du học sinh người Việt hiện đang sống ở tỉnh Saitama, Nhật Bản tìm hiểu về nhãn mác và nguồn gốc siêu thị nơi Quỳnh Trần JP mua thịt gấu. 

“Đột nhập” siêu thị Quỳnh Trần JP mua chân gấu ở Nhật, phát hiện sự thật “rùng mình” tới mức này - Ảnh 1.

Phần thịt gấu được đóng bao bì siêu thị trong clip của Quỳnh Trần JP

Nhìn trên nhãn mác của phần chân gấu, khi dịch sang tiếng Việt nội dung lại không khớp hoàn toàn so với những gì chị Quỳnh chia sẻ trong clip. Chữ “国産” có nghĩa là “đồ nội địa”, chữ “熊” có nghĩa là “gấu”. Như vậy, đây là chân gấu quốc sản, có nguồn gốc từ Nhật chứ không phải Trung Quốc như chị Quỳnh nói? Trên nhãn cũng không ghi thêm về giống loài gấu.

Theo thông tin từ nhãn mác, nơi chị Quỳnh mua chân gấu là siêu thị Celsior ở Wadamachi, Kanagawa. Định vị trên Google Maps: https://goo.gl/maps/cho9TT4gXkZMUY8u7. Đây là một siêu thị nhỏ và chỉ có một chi nhánh trên toàn nước Nhật, nên hệ thống website cũng như app mua hàng online còn hạn chế. 

Thông qua location Google Maps, một số hình ảnh hiếm hoi được khách địa phương chụp tại đây chia sẻ tới thế giới đã hé lộ nhiều sự thật “rùng mình”. 

“Đột nhập” siêu thị Quỳnh Trần JP mua chân gấu ở Nhật, phát hiện sự thật “rùng mình” tới mức này - Ảnh 2.
“Đột nhập” siêu thị Quỳnh Trần JP mua chân gấu ở Nhật, phát hiện sự thật “rùng mình” tới mức này - Ảnh 3.
“Đột nhập” siêu thị Quỳnh Trần JP mua chân gấu ở Nhật, phát hiện sự thật “rùng mình” tới mức này - Ảnh 4.

Khung cảnh bên ngoài siêu thị Celsior

Về cơ bản, siêu thị Celsior cũng có những mặt hàng cơ bản giống các siêu thị khác, nhưng không chỉ có vậy…

Một người đóng góp tên Tooru Ohto đã chụp lại được quầy bán thịt động vật hoang dã tại siêu thị Celsior cách đây 2 tháng, nhìn qua các loại thịt trên quầy khiến không ít người rùng mình. Ngoài bàn chân gấu, nơi này còn bán thịt kangaroo, thịt thỏ, thịt hươu, thịt trâu, lợn rừng, gà lôi… – chủ yếu là những loại thịt thú lạ, ít gặp ở các siêu thị lớn khác tại Nhật. 

“Đột nhập” siêu thị Quỳnh Trần JP mua chân gấu ở Nhật, phát hiện sự thật “rùng mình” tới mức này - Ảnh 5.

Quầy thịt “độc lạ” của siêu thị Celsior

“Đột nhập” siêu thị Quỳnh Trần JP mua chân gấu ở Nhật, phát hiện sự thật “rùng mình” tới mức này - Ảnh 6.

Một cư dân mạng khác cũng bắt gặp món chân gấu trong siêu thị Celsior, tương tự với phần chị Quỳnh đã đăng tải trong clip

Trên thực tế, người Nhật có ăn thịt gấu nhưng chỉ ở một số vùng đặc biệt mới có. Thịt gấu hiếm và bổ, ít vùng bán ở siêu thị như Celsior ở tỉnh Kanagawa.

Theo văn hoá thợ săn của bộ tộc Matagi ở Nhật, trên vùng Tohoku và Hokkaido, đối với họ thì gấu là một loài vật đặc biệt trong đời sống hàng ngày. Tín ngưỡng của họ là thần núi và họ tin rằng thần núi luôn bảo vệ & phù hộ cho họ. Đối với người Matagi, gấu là loài động vật đặc biệt do thần núi ban tặng cho họ. 

Nguồn: Khám phá Akita, Google Maps


CCBQ

Pháp luật & bạn đọc

Tin liên quan