Đến tiệm bán mỗi ngày hơn 2.500 con cá lóc nướng mía, để biết món ăn này có gì đặc biệt mà người Sài Gòn năm nào cũng xếp hàng mang về cúng ông Táo!?

 Đến tiệm bán mỗi ngày hơn 2.500 con cá lóc nướng mía, để biết món ăn này có gì đặc biệt mà người Sài Gòn năm nào cũng xếp hàng mang về cúng ông Táo!? - Ảnh 1.

Mỗi ngày nướng hơn 2.500 con cá vào dịp đưa ông Táo nhưng vẫn không đủ hàng để bán!

Đường Tân Kỳ Tân Quý thuộc quận Tân Phú, TP.HCM suốt chục năm nay là con phố nổi tiếng chuyên bán món cá lóc nướng. Đặc biệt vào những dịp cận Tết như rằm, mà đỉnh điểm là 21 – 23 tháng chạp – thời điểm đưa ông Táo về trời là lúc con phố này trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Bởi mỗi ngày sẽ có hàng nghìn người tìm tới mua món cá lóc nướng về bày biện trên mâm để cùng tiễn ông Táo về trời.

Nhưng vào ngày bình thường, hoạt động buôn bán món ăn dân dã trên con đường này vẫn diễn ra tấp nập với hàng chục quán san sát nhau. “Người ta cứ nghĩ phải chờ đến 23 tháng chạp người Sài Gòn mới ăn cá lóc nướng chứ thật ra mỗi ngày anh vẫn bán đều đều. Số lượng đúng là không bằng các dịp cúng kiếng, nhưng nó là món ăn bí truyền của gia đình và khách thì vẫn mua, vẫn ăn như các món thường ngày” – anh Trung chủ tiệm Cá lóc nướng mía trên con đường nổi tiếng này cho biết.

 Đến tiệm bán mỗi ngày hơn 2.500 con cá lóc nướng mía, để biết món ăn này có gì đặc biệt mà người Sài Gòn năm nào cũng xếp hàng mang về cúng ông Táo!? - Ảnh 2.
 Đến tiệm bán mỗi ngày hơn 2.500 con cá lóc nướng mía, để biết món ăn này có gì đặc biệt mà người Sài Gòn năm nào cũng xếp hàng mang về cúng ông Táo!? - Ảnh 3.

Cá lóc nướng là món ăn vô cùng đắt hàng vào những ngày cúng ông Táo tại Sài Gòn.

Hiện tại không chỉ tiệm của anh Trung mà hàng chục quán nằm nối tiếp nhau san sát xung quanh cũng đã bắt đầu rục rịch việc nhập cá, tích trữ hoặc đặt trước số lượng lớn các nguyên vật liệu cho việc chế biến món ăn này vì “nếu không chuẩn bị kỹ thì tới lúc đó lập cập dữ lắm. Em nghĩ đi mỗi ngày anh bán có khi hơn 2.500 con vào dịp đưa ông Táo mà không sắp xếp khéo thì kiểu gì cũng bù đầu”.

Về phần cá thì anh Trung đã có “mối mang” quy tín, đảm bảo nguồn cá tươi ngon, chất lượng vận chuyển đến tiệm mỗi ngày và bán hết ngay trong ngày. Rau, mía, bún,… nói chung là các nguyên liệu cần độ tươi cũng được anh Trung nhập linh hoạt mỗi ngày để đảm bảo cho khách.

 Đến tiệm bán mỗi ngày hơn 2.500 con cá lóc nướng mía, để biết món ăn này có gì đặc biệt mà người Sài Gòn năm nào cũng xếp hàng mang về cúng ông Táo!? - Ảnh 4.
 Đến tiệm bán mỗi ngày hơn 2.500 con cá lóc nướng mía, để biết món ăn này có gì đặc biệt mà người Sài Gòn năm nào cũng xếp hàng mang về cúng ông Táo!? - Ảnh 5.

Một con cá lóc khi còn sống và khi được nướng “nửa đoạn đường”

 Đến tiệm bán mỗi ngày hơn 2.500 con cá lóc nướng mía, để biết món ăn này có gì đặc biệt mà người Sài Gòn năm nào cũng xếp hàng mang về cúng ông Táo!? - Ảnh 6.
 Đến tiệm bán mỗi ngày hơn 2.500 con cá lóc nướng mía, để biết món ăn này có gì đặc biệt mà người Sài Gòn năm nào cũng xếp hàng mang về cúng ông Táo!? - Ảnh 7.

Phần da cá khi chín vàng giòn có hương vị rất thơm.

Tuy nhiên có nhiều ý kiến cho rằng người Sài Gòn chỉ quan trọng việc mua một con cá lóc nướng thật đẹp về hình thức, chứ không quan trọng chuyện chất lượng nó như thế nào thì anh Trung thẳng thắng phủ nhận.

“Ai nói vậy thì chắc là tại họ chưa từng nếm thử. Đây là một món ăn tuy dân dã, nhưng chế biến vô cùng phức tạp. Ngay cả cách sơ chế, tẩm ướp mỗi người chủ cũng có một bí quyết khác nhau. Cốt lõi là con cá phải tươi, phần ruột làm phải thật sạch để cá không bị tanh mà đổi lại có vị thơm, thịt chắc và lớp vảy vàng giòn sau khi nướng” – anh Trung cho biết.

Món ăn nhất định phải thử mà không phải chờ tới ngày đưa ông Táo

Một con cá nướng “chỉn chu” dành cho việc cúng kiếng là phải để nguyên con, lớp vảy giữ nguyên không được cạo mà làm sạch bằng nước muối, không cắt đuôi, bụng cá làm sạch nhưng phải giữ nguyên bao tử rồi đem xiên que nướng trên bếp than hồng.

 Đến tiệm bán mỗi ngày hơn 2.500 con cá lóc nướng mía, để biết món ăn này có gì đặc biệt mà người Sài Gòn năm nào cũng xếp hàng mang về cúng ông Táo!? - Ảnh 8.
 Đến tiệm bán mỗi ngày hơn 2.500 con cá lóc nướng mía, để biết món ăn này có gì đặc biệt mà người Sài Gòn năm nào cũng xếp hàng mang về cúng ông Táo!? - Ảnh 9.
 Đến tiệm bán mỗi ngày hơn 2.500 con cá lóc nướng mía, để biết món ăn này có gì đặc biệt mà người Sài Gòn năm nào cũng xếp hàng mang về cúng ông Táo!? - Ảnh 10.

Tại đây anh Trung còn dùng thêm mía tươi để xiên thẳng vào bụng cá thay vì một số nơi khác chỉ dùng que gỗ. Cách này tuy không lạ hay có tính độc quyền gì, nhưng không phải tiệm nào cũng làm vì giá thành sẽ tăng hơn một chút, bù lại chính phần nước mía khi đưa lên lò nướng sẽ tiết ra vị ngọt, thơm nhẹ đặc trưng, giúp phần bên trong của cá đậm đà hơn bình thường.

Ngoài ra việc nướng cá cũng rất cầu kỳ vì than quá nóng sẽ rất dễ làm cá cháy đen mà không chín đều. Anh Trung phải túc trực liên tục ở bếp than nóng, dùng tay quạt nhẹ điều chỉnh ngọn lửa thích hợp. Khi cá đã bắt đầu săn lại thì anh Trung trở hai mặt, lật phần đầu và đuôi cho khéo.

 Đến tiệm bán mỗi ngày hơn 2.500 con cá lóc nướng mía, để biết món ăn này có gì đặc biệt mà người Sài Gòn năm nào cũng xếp hàng mang về cúng ông Táo!? - Ảnh 11.
 Đến tiệm bán mỗi ngày hơn 2.500 con cá lóc nướng mía, để biết món ăn này có gì đặc biệt mà người Sài Gòn năm nào cũng xếp hàng mang về cúng ông Táo!? - Ảnh 12.
 Đến tiệm bán mỗi ngày hơn 2.500 con cá lóc nướng mía, để biết món ăn này có gì đặc biệt mà người Sài Gòn năm nào cũng xếp hàng mang về cúng ông Táo!? - Ảnh 13.

Nướng cá lóc là một công đoạn vô cùng khó, mang tính quyết định cá có đủ ngon, hấp dẫn thực khách hay không.

Để đảm bảo cả con cá được giòn và có màu vàng cánh gián hoàn hảo, thỉnh thoảng anh Trung còn dùng cây dao để gạt đi các phần bị cháy xém. Đó là việc không thể tránh khỏi nhưng nó không ảnh hưởng gì đến con cá cả.

Hoàn hảo nhất là khi hoàn tất, cả con cá bê ra mâm phải đảm bảo 3 tiêu chí giòn ở da, mềm mọng phần thịt và thơm thật thơm!

 Đến tiệm bán mỗi ngày hơn 2.500 con cá lóc nướng mía, để biết món ăn này có gì đặc biệt mà người Sài Gòn năm nào cũng xếp hàng mang về cúng ông Táo!? - Ảnh 14.
 Đến tiệm bán mỗi ngày hơn 2.500 con cá lóc nướng mía, để biết món ăn này có gì đặc biệt mà người Sài Gòn năm nào cũng xếp hàng mang về cúng ông Táo!? - Ảnh 15.
 Đến tiệm bán mỗi ngày hơn 2.500 con cá lóc nướng mía, để biết món ăn này có gì đặc biệt mà người Sài Gòn năm nào cũng xếp hàng mang về cúng ông Táo!? - Ảnh 16.

Người đứng bếp phải liên tục cạo những phần bị cháy để cả con cá giữ được màu vàng cánh gián nhưng nhất định không được làm tróc phần da.

Khi mang đi cúng sẽ bày cả con như vậy, nhưng khi ăn thì cá sẽ được cắt làm đôi, rưới một lớp mỡ hành tươi, đậu phộng giòn. Dùng bánh tráng mỏng lót thêm lớp rau sống, rồi dẻ từng múi thịt cá trắng tinh cuộn thêm chút bún, khế chua và chấm cùng nước mắm nêm ngọt ngọt, mặn mặn, cay cay đặc trưng! Hay cũng có nơi sẽ ăn cùng nước mắm tỏi chua ngọt.

 Đến tiệm bán mỗi ngày hơn 2.500 con cá lóc nướng mía, để biết món ăn này có gì đặc biệt mà người Sài Gòn năm nào cũng xếp hàng mang về cúng ông Táo!? - Ảnh 17.
 Đến tiệm bán mỗi ngày hơn 2.500 con cá lóc nướng mía, để biết món ăn này có gì đặc biệt mà người Sài Gòn năm nào cũng xếp hàng mang về cúng ông Táo!? - Ảnh 18.

Khi ăn cá sẽ được cắt ra làm đôi, rưới một chút mỡ hành và đậu phộng rang giòn.

 Đến tiệm bán mỗi ngày hơn 2.500 con cá lóc nướng mía, để biết món ăn này có gì đặc biệt mà người Sài Gòn năm nào cũng xếp hàng mang về cúng ông Táo!? - Ảnh 19.

Tuy bên ngoài cá vàng giòn nhưng thịt phải mềm, mọng, giữ được trọn vẹn vị ngọt và tươi của cá.

 Đến tiệm bán mỗi ngày hơn 2.500 con cá lóc nướng mía, để biết món ăn này có gì đặc biệt mà người Sài Gòn năm nào cũng xếp hàng mang về cúng ông Táo!? - Ảnh 20.

Đứng ở lò than anh Trung kể: “Mấy hôm nay trời mát còn đỡ, chứ hôm nào nắng nóng, oi một chút là cực dữ lắm. Quan trọng khách ăn rồi người ta khen ngon, mà đây cũng là công việc chính của gia đình nên mình cũng phải ráng chứ biết làm sao (cười)”.

 Đến tiệm bán mỗi ngày hơn 2.500 con cá lóc nướng mía, để biết món ăn này có gì đặc biệt mà người Sài Gòn năm nào cũng xếp hàng mang về cúng ông Táo!? - Ảnh 21.


Nami, Ảnh: Andy Trần

Pháp luật và bạn đọc

Tin liên quan