Chuyện tình 7 thập kỷ của Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Anh qua lời người trong cuộc: Trân trọng từ những điều nhỏ nhất, ở bên nhau đến đầu bạc răng long

Hoàng thân Philip đã ra đi ở tuổi 99, vào sáng ngày 9/4/2021. Suốt hơn 7 thập kỷ, ông đã ở bên và hỗ trợ vợ mình – Nữ hoàng Elizabeth II cả trong công việc lẫn đời sống tinh thần. Đó là một chuyện tình đẹp, và nó thể hiện qua sự tôn trọng mà cả hai đã dành cho nhau trong suốt cuộc đời.

Nữ hoàng Anh nói về chồng của mình

“Nhìn anh ấy chơi tốt chưa kìa, Crawfie. Liệu anh ấy nhảy cao được đến đâu chứ” – sự ngưỡng mộ của cô thiếu nữ Elizabeth nói với vú em của mình, khi nhìn Philip chơi tennis tại ĐH Dartmouth vào năm 1939.

Chuyện tình 7 thập kỷ của Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Anh qua lời người trong cuộc: Trân trọng từ những điều nhỏ nhất, ở bên nhau đến đầu bạc răng long - Ảnh 1.

“Nếu được hỏi mình nghĩ gì về cuộc sống hôn nhân sau 25 năm, tôi có thể trả lời đơn giản và chắc chắn rằng mình hoàn toàn thích nó” – Nữ hoàng Anh phát biểu trong lễ kỉ niệm Đám cưới Bạc vào tháng 11/1972.

“Nhiều lúc tôi sợ rằng Hoàng thân Philip phải nghe mình nói quá nhiều. Chúng tôi thường xuyên phải thảo luận trước về mục đích những bài phát biểu của tôi, và đúng như dự đoán, ông ấy có những quan điểm rất thẳng thắn”.

“Đơn giản mà nói, ông ấy là sức mạnh của tôi. Suốt những năm qua, tôi, gia đình, đất nước này và những quốc gia khác đã nợ ông ấy một món lớn hơn những gì có thể tưởng tượng” – Nữ hoàng phát biểu trong buổi tiệc mừng Đám cưới Vàng năm 1997.

“Tôi muốn nhắc đến nguồn sức mạnh mình có được từ gia đình. Công tước xứ Edinburgh đã có những đóng góp vô giá trong đời tôi, suốt 50 năm qua” – Nữ hoàng phát biểu trong lễ kỷ niệm Vàng ngày nhậm chức vào tháng 6/2002.

Chuyện tình 7 thập kỷ của Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Anh qua lời người trong cuộc: Trân trọng từ những điều nhỏ nhất, ở bên nhau đến đầu bạc răng long - Ảnh 2.

“Suốt những năm làm Nữ hoàng, sự ủng hộ của gia đình là không thể đong đếm. Tôi tin rằng Hoàng thân Philip đã khước từ mọi lời tán dương, nhưng trong suốt cuộc đời, ông đã luôn là người dẫn lối và là nguồn sức mạnh đầy kiên định” – Nữ hoàng dành những lời có cánh cho chồng trong lễ kỷ niệm Kim cương ngày nhậm chức vào tháng 3/2012.

“Những sự kiện như thế này khiến tôi biết ơn về những lời chúc của gia đình, trong suốt 70 năm hôn nhân. Tôi không biết ai là người đã nghĩ ra khái niệm ‘bạch kim’ khi nói đến kỷ niệm lễ cưới 70 năm. Thường thì không ai trông đợi sẽ sống được lâu đến như vậy. Ngay cả Hoàng thân Philip cũng quyết định đã đến lúc phải sống chậm lại một chút. Nhưng tôi biết rằng sự ủng hộ và khiếu hài hước vô biên của ông sẽ tồn tại mãi, như khi chúng tôi cùng nhau thưởng thức lễ giáng sinh vừa qua, và sẽ chào đón những thành viên mới trong năm tới” – trích lá thư của Nữ hoàng Elizabeth II vào năm 2017.

Hoàng thân Philip nói về Nữ hoàng

“Tôi nghĩ bài học lớn nhất mà chúng tôi có được là sự khoan dung. Đó là yếu tố quan trọng nhất để duy trì hôn nhân hạnh phúc. Các bạn có thể lấy ví dụ từ tôi, khi Nữ hoàng có một sự khoan dung và độ lượng cực lớn” – Hoàng thân Philip phát biểu trong lễ kỷ niệm Đám cưới Vàng vào tháng 11/1997.

Chuyện tình 7 thập kỷ của Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Anh qua lời người trong cuộc: Trân trọng từ những điều nhỏ nhất, ở bên nhau đến đầu bạc răng long - Ảnh 3.

“Được tha thứ trong chiến tranh và nhìn thấy chiến thắng, có được cơ hội để nghỉ ngơi và tự xem lại bản thân, được yêu một cách trọn vẹn không lo nghĩ, khiến tất cả những rắc rối của bản thân cũng như thế giới trở nên nhỏ bé và vụn vặt” – trích trong thư gửi Công chúa Elizabeth năm 1946 của anh thanh niên Philip, được ghi lại trong cuốn Young Prince Philip: His Turbulent Early Life.

Chuyện tình đẹp trong mắt gia đình và bạn bè

“Cùng với nhau, họ bất khả chiến bại” – Công chúa Eugenie, con gái của Hoàng tử Andrew nói về ông nội.

“Hoàng thân Philip có lẽ là người đàn ông duy nhất trên đời đối xử với Nữ hoàng như một người bình thường. Tôi nghĩ bà trân trọng điều đó” – cựu thư ký của Nữ hoàng – Charteris cho biết.

Chuyện tình 7 thập kỷ của Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Anh qua lời người trong cuộc: Trân trọng từ những điều nhỏ nhất, ở bên nhau đến đầu bạc răng long - Ảnh 4.

“Ông nói những thứ khiến bà nở nụ cười, và cách nhìn đời của ông cũng khác so với bà, vậy nên họ là một cặp đôi rất tuyệt” – Hoàng tử William chia sẻ năm 2012.

“Bất kể ông tôi trông như chỉ đang làm việc của mình, nhưng chỉ thực tế là ông đang ở đó cũng đủ để tôi nghĩ rằng bà sẽ khó lòng làm được mọi thứ nếu không có ông, đặc biệt là khi cả hai ở tuổi này” – Hoàng tử Harry chia sẻ trong lễ kỷ niệm Kim cương ngày nhậm chức của Nữ hoàng.

Nguồn: Telegraph


J.D

Tin liên quan