Chủ đầu tư Gelexia Riverside nhận sai sau kết luận thanh tra

Ngày 22/3/2021, Thanh tra Bộ Xây dựng đã có kết luận về các khiếu kiện, khiếu nại liên quan tới phí bảo trì 2% của các tòa nhà CT1, CT2A, CT2B, CT3 thuộc dự án Gelexia Riverside Hoàng Mai (thuộc phường Yên Sở, quạn Hoàng Mai, TP.Hà Nội).

Kết luận thanh tra xác định, chủ đầu tư dự án là Công ty CP đầu tư và kinh doanh bất động sản HTL Việt Nam (gọi tắt là Công ty HTL Việt Nam) vi phạm Điều 109, Luật Nhà ở 2014, khi chậm thông báo cho Sở Xây dựng Hà Nội về việc gửi kinh phí bảo trì.

Chu dau tu Gelexia Riverside nhan sai sau ket luan thanh tra
Lối vào khu dự án Gelexia Riverside do Công ty HTL Việt Nam làm chủ đầu tư.

Cũng trong kết luận thanh tra, đến tháng 11/2020, chủ đầu tư đã thu hơn 55,9 tỷ đồng kinh phí bảo trì chung cư. Tuy nhiên, trước thời điểm thanh tra, chủ đầu tư mới chỉ chuyển 49,2 tỷ đồng cho ban quản trị tòa nhà và giữ lại hơn 3 tỷ đồng.

Đến ngày 25/12/2020, chủ đầu tư dự án này tiếp tục chuyển số tiền hơn 3 tỷ đồng kinh phí bảo trì cho BQT tòa nhà.

Tiếp đó, thanh tra Bộ Xây dựng xác định, Công ty HTL Việt Nam đã chậm đóng phí bảo trì của 4 căn hộ và 22 căn dịch vụ thương mại chưa bán vào quỹ bảo trì chung, tiếp tục vi phạm Luật Nhà ở 2014. Tổng số tiền liên quan đến kinh phí bảo trì là 638,6 triệu đồng.

Theo thanh tra Bộ Xây dựng, chủ đầu tư đã vi phạm Thông tư 02/2016/TT-BXD về việc không lập kế hoạch bảo trì hàng năm và ra quyết định xử phạt hành chính đối với hành vi này.

Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu công ty HTL tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý các đơn vị, cá nhân trực thuộc để xảy ra các vi phạm nêu trên.

Thống nhất với BQT các tòa nhà, lập hồ sơ quyết toán số liệu kinh phí bảo trì, căn cứ vào số liệu hai bên đã thống nhất. Chủ đầu tư có trách nhiệm chuyển kinh phí bảo trì cho BQT tòa nhà theo Nghị định 99/2015/NĐ-CP.

Sau khi bàn giao kinh phí bảo trì cho 4 tòa nhà, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo gửi Sở Xây dựng Hà Nội biết và theo dõi.

Trao đổi với phóng viên chiều 7/4, ông Đoàn Đức Thắng (Phó Tổng giám đốc Công ty HTL Việt Nam) cho biết doanh nghiệp đã và đang nghiêm túc khắc phục các soi sót mà Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ ra.

Việc không lập kế hoạch bảo trì, ông Thắng cho biết: “Có một phần lỗi chủ quan của chủ đầu tư nhưng chúng tôi đã rút kinh nghiệm và khắc phục ngay. Công ty đã nộp phạt số tiền 25 triệu đồng về vi phạm này”.

Liên quan đến kinh phí bảo trì, ông Thắng cho biết, đến nay công ty đã bàn giao 95% kinh phí bảo trì cho phía BQT 4 tòa nhà (4 BQT – PV). Số tiền còn lại khoảng hơn 3 tỷ đồng, phía chủ đầu tư đang chờ các BQT rà soát, đối chiếu để có hồ sơ quyết toán. “Ngay sau khi các BQT hoàn thành công việc này, chúng tôi sẽ chuyển nốt số tiền nói trên”, ông Thắng khẳng định.

Cùng làm việc chiều 7/4, ông Hoàng Văn Yến (Trưởng ban quản lý tòa nhà) cho biết: “Hiện mới có BQT tòa CT2A hoàn thành và chúng tôi đã chuyển tiền cho BQT tòa CT2A. 3 đơn vị còn lại vẫn chưa xong nên toàn bộ số tiền còn lại, chúng tôi vẫn giữ nguyên ở tài khoản kinh phí bảo trì chứ không hề sử dụng hay chi phí bất kỳ đồng nào cả”.

Ông Thắng thông tin thêm, ngoài số căn hộ đã bàn giao, còn 4 căn hộ và 22 căn dịch vụ thương mại, số tiền kinh phí bảo trì đã được chủ đầu tư nộp vào tài khoản kinh phí bảo trì là 638 triệu đồng.

Theo Doanhnhan

Tin liên quan