9 đặc điểm của người phú quý, xem bạn có bao nhiêu?

1. Hiếu thuận

Ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, cả đời cũng không thể báo đáp được hết, con cái hiếu thuận với cha mẹ, đây là lẽ dĩ nhiên. Anh chị em cùng một mẹ sinh ra, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, tôn trọng lẫn nhau, để cha mẹ an lòng, đây cũng là một hình thức hiếu thuận với cha mẹ.

2. Nhân nghĩa

Kẻ nhân nghĩa có lòng bác ái, nhân chính là tình thương, sự tử tế, lòng thường người. Người tử tế, lương thiện mới nhận được sự tôn trọng của người khác. Quân tử dù có yêu “tài” nhưng cũng là cái “tài” minh bạch, đường đường chính chính. Những cái tài “bất nghĩa” không được động tới, cũng chính vì kiên trì đạo nghĩa mới không để cái lợi che mờ mắt, mới có được sự tin tưởng và ủng hộ của nhiều người.

3. Thành tín

Chữ “tín” là một trong 5 lễ cơ bản của con người, là nền tảng lập thân cơ bản ngoài xã hội.

Vợ của Tăng Tử nói sẽ giết lợn lấy thịt cho con ăn, rõ ràng chỉ là một câu nói đùa để dỗ con, nhưng Tăng Tử lại không cho là như vậy, kiên quyết giết lợn để lấy thịt cho con ăn, bắt đầu từ chính mình, nói lời giữ lấy lời, làm một tấm gương sáng cho con cái.

Sống ở đời, nói được là phải làm được, lời đã hứa phải cố gắng hết sức đi thực hiện, nếu không thì tuyệt đối đừng hứa. Lời hứa cho thấy sự tin tưởng lẫn nhau, là chuẩn tắc cơ bản nhất giữa các cá nhân trong quan hệ xã hội. Có giữ chữ “tín”, bạn mới được mọi người xung quanh tin tưởng và kính nể.

9 đặc điểm của người phú quý, xem xem bạn có bao nhiêu? - Ảnh 1.

4. Lấy bản thân làm gương

Muốn người khác làm tốt, bản thân trước tiên phải làm tốt trước, nếu bản thân không làm được, vậy thì dựa vào đâu để đi yêu cầu người khác? Nếu đó cũng là điều mà chính bản thân mình cũng không muốn làm, vậy thì cũng đừng miễn cưỡng người khác đi làm.

5. Bao dung

Biển không từ chối các loại nước mới có thể trở nên rộng lớn, bao la; núi không từ chối mọi loại đất đá mới có thể cao vút, hùng vĩ; quân vương anh minh không ghét bỏ, đố kị những người ủng hộ mình, vì vậy mới có nhiều người ủng hộ; kẻ sĩ không từ chối chuyện học hành, vì vậy mới học nên được thành thánh nhân, thiên tài.

Tâm của một người, nếu không rộng lớn như trời đất, vậy thì làm sao có thể ôm được vạn vật? Chỉ khi mở lòng ra bao dung, ôm lấy mọi thứ, lắng nghe mọi thứ, bình thản đối mặt với mọi thứ, bạn mới đạt được những thành quả bất ngờ.

6. Khiêm tốn

Quy tắc của tự nhiên chính là: vạn sự vạn vật khi phát triển tới mức cực hạn, nó sẽ thay đổi theo chiều hướng ngược lại. Vì vậy, có thái độ tự mãn mà vẫn tồn tại phát triển được lâu dài, đây là điều không thể xảy ra. Chỉ có người khiêm tốn, mới có thể “cưu mang” được trăm phú nghìn quý.

9 đặc điểm của người phú quý, xem xem bạn có bao nhiêu? - Ảnh 2.

7. Thận trọng

Làm bất cứ chuyện gì, nếu có thể luôn duy trì cho mình một tâm thái thận trọng, cẩn thận, không việc gì là không thể làm được. Kinh Dịch có nói: “Nhược lữ hổ vĩ, chung chi cát”, ý muốn nói, làm việc mà cũng cẩn thận, dè dặt, để ý như đang dẫm phải đuôi hổ, thì từ đầu tới cuối đều sẽ có thể thuận lợi, cát tường.

8. Kiên trì

Thánh nhân quý ở kiên trì. Kiên trì mới có thể khiến đức hành của con người ta trở nên kiên cố. “Kì ký nhất diệu, bất năng thập bộ; nô mã thập giá, công tại bất xá”, ý muốn nói một cú nhảy của ngựa tốt cũng không thể xa bằng 10 bước, ngựa kém kéo xe 10 ngày đêm lại có thể đi được rất xa, thành công nằm ở chỗ không ngừng tiến lên phía trước.

Làm bất cứ chuyện gì cũng như vậy, chỉ khi kiên trì, không bỏ cuộc, bạn mới có thể chạm được tới thành công.

9. Hiếu học

Chẳng ai vừa sinh ra là đã biết tuốt, ai cũng cần một khoảng thời gian trau dồi, mài dũa, học hỏi, mới có thể bồi đắp tri thức và nâng cao kĩ năng, rồi có được sự tôn trọng của người khác. Dù có sinh ra trong gia đình hào môn phú quý, đứa trẻ đó cũng không phải tự nhiên mà phú mà quý, chúng cũng cần tới sự giáo dục tốt, nếu không sớm muộn cũng thành bại gia chi tử.


Như Nguyễn

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Tin liên quan