40 năm cặm cụi trồng rừng nơi cát sỏi, người phụ nữ biến hoang mạc thành thiên đường 10 vạn cây xanh

Từ ngôi làng “Nhất Khóa Thụ” đến mảnh đất xanh ngát bóng cây

Ở khu vực Ninh Hạ (Trung Quốc) có ngôi làng sở hữu cái tên rất đặc biệt: Nhất Khóa Thụ – nghĩa là cả làng chỉ có đúng 1 cây xanh, ám chỉ sự khô cằn sỏi đá.

 40 năm cặm cụi trồng rừng nơi cát sỏi, người phụ nữ biến hoang mạc thành thiên đường 10 vạn cây xanh - Ảnh 1.

Đáng buồn là, cây xanh duy nhất ở làng Nhất Khóa Thụ cũng chết khô vào những năm 80 của thế kỷ trước. Theo dân làng, sự kiện đó chính thức biến Nhất Khóa Thụ thành làng sa mạc trống trải, gần như không thể trồng cấy hay sinh sống nếu người dân không can thiệp.

“Không biết từ khi nào mà làng này tên là Nhất Khóa Thụ (1 cái cây)”, cụ bà họ Bạch, 67 tuổi nói với tờ People’s Daily. “Vài chục năm trước, hồi mới chuyển tới đây, tuyệt nhiên chỉ thấy ánh vàng vô tận của sa mạc”.

Vào năm 1980, khi họ Bạch 27 tuổi, bà cùng chồng và các con chuyển tới ngôi làng này. Tính cả gia đình bà, chỉ có khoảng 10 hộ vẫn bám trụ ở Nhất Khóa Thụ. Chính những con người này đã đứng lên chống lại quá trình sa mạc hóa.

 40 năm cặm cụi trồng rừng nơi cát sỏi, người phụ nữ biến hoang mạc thành thiên đường 10 vạn cây xanh - Ảnh 2.

Mỗi ngày, bà Bạch đi bộ chừng 16km để đến khu trồng rừng, còn người chồng chuẩn bị cây giống từ đêm hôm trước. Những ngày tháng đầu tiên, họ phải đào sâu xuống lòng cát để tìm nước, thức ăn khi đó chỉ có ngô nghiền.

“Thuở đó đói lắm, hiếm khi được ăn no. Đã thế trồng cấy gì cũng khó sống. Tôi nghe theo lời kêu gọi trồng rừng của cán bộ, chỉ có như vậy mới giải quyết được nạn đói”, bà Bạch cho hay.

Tự mày mò học hỏi kiến thức nông nghiệp – vào năm 1984, bà Bạch và dân làng trồng thành công 6000m2 lúa mì, 1 năm sau chỉ thu về được 4 bao lúa nhưng bà vẫn thấy vui và càng tin tưởng hơn vào tương lai của Nhất Khóa Thụ.

 40 năm cặm cụi trồng rừng nơi cát sỏi, người phụ nữ biến hoang mạc thành thiên đường 10 vạn cây xanh - Ảnh 3.

Cái kết ngọt ngào từ tình yêu vô tận với thiên nhiên

Từ những người nông dân chân lấm tay bùn, bà Bạch và các hộ dân khác đã học hỏi cách trồng rừng, áp dụng kiến thức khoa học… Để rồi sau 40 năm, làng Nhất Khóa Thụ đã trở thành thiên đường tươi tốt với hơn 100.000 cây xanh.

 40 năm cặm cụi trồng rừng nơi cát sỏi, người phụ nữ biến hoang mạc thành thiên đường 10 vạn cây xanh - Ảnh 4.

Để có được ngày hôm nay, bà Bạch cũng có kỷ niệm nhớ đời: Làng Nhất Khóa Thụ từng gặp 1 trận bão cát kinh hoàng, khi đó bà vẫn mải mê trồng cây mà không hề hay biết con gái đã bị cuốn đi.

Khi tìm thấy thì cô con gái đã ngất đi nhưng may mắn rằng em không sao cả. Cho đến ngày trả lời báo chí, bà vẫn không khỏi áy náy vì để con gặp nguy hiểm.

Chỉ học hết cấp I nhưng sau 40 năm trồng cấy, bà Bạch đã trở thành chuyên gia nông nghiệp cực kỳ lão luyện.

Dù đã gần 70 tuổi, bà Bạch vẫn khỏe mạnh và đi trồng cây mỗi ngày, không chỉ dân làng mà tình nguyện viên từ khắp nơi cũng đổ về giúp đỡ.

“Trồng rừng chính là khởi nguồn hạnh phúc trong tôi. Tôi yêu sự nghiệp của mình”, bà Bạch khẳng định.

Theo People’s Daily


JJJ

Tin liên quan