Xử lý cán bộ để dự án ma lộng hành: Lời thật

Ngày 31/12/2020, trao đổi với Đất Việt trước chỉ đạo mới của UBND tỉnh Bình Dương về việc kiên quyết xử lý chính quyền cấp xã, phương né tránh trách nhiệm về dự án ma khi người dân phản ánh, một lãnh đạo xã ở huyện Bàu Bàng – Bình Dương bày tỏ sự lúng túng, chưa biết phải thực hiện chỉ đạo mới của UBND tỉnh như thế nào.

Theo vị lãnh đạo này, thông thường, khi có thông tin người dân phản ánh về dự án ma trên địa bàn, dự án có dấu hiệu huy động vốn trái phép khi chưa đủ điều kiện pháp lý, chính quyền xã với chức năng và nhiệm vụ của mình phải xuống tận khu vực được quảng cáo xây dựng dự án đó để nắm bắt tình hình hiện trạng.

Sau đó, cán bộ địa chính xã (phường) sẽ rà soát thủ tục pháp lý. Tuy nhiên, có những trường hợp, khi dự án đang hoàn tất hồ sơ giấy tờ đầu tư từ cấp Sở, UBND tỉnh thì xã khó có thể nắm được.

Xu ly can bo de du an ma long hanh: Loi that
Bình Dương là một trong những điểm nóng về dự án ma.

“Trong trường hợp này, nếu ở xã công khai cảnh báo đó là dự án ma thì không đúng mà đăng biển cảnh báo đó là dự án ma thì có thể ảnh hưởng tới nhà đầu tư” – vị lãnh đạo này nêu điểm khó.

Vị này cho biết, để dự án ma lộng hành thì đó là trách nhiệm của các cấp từ tỉnh tới xã, trong đó cấp xã chỉ nắm bắt về mặt tình hình chung chứ không có thẩm quyền và cũng không đủ khả năng để điều tra xử lý triệt để.

“Xã cần sự phối hợp chặt chẽ từ Sở Xây dựng, Sở KH&ĐT, Sở TN&MT để nắm rõ thông tin về dự án đang và sắp được chấp thuận chủ trương đầu tư trên địa bàn. Có những trường hợp, người rao bán dự án ma nằm ngoài địa giới hành chính mà xã quản lý thì khi đó cần có sự vào cuộc của cả ban ngành” – vị này chia sẻ.

Trước chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Dương, vị này cho biết, sẽ chấp hành nghiêm, chỉ đạo đơn vị chuyên môn trên địa bàn tăng cường quản lý nhưng không dám chắc có thể ngăn chặn triệt để dự án ma hay không.

“Chúng tôi chỉ biết làm hết quyền hạn, phận sự của mình. Còn nếu dự án ma xảy ra trên địa bàn mà bị xử lý thì cũng phải chấp nhận. Tuy nhiên, cũng cần phải xem xét thấu đáo vì sao dự án ma đó có thể lộng hành? Bởi, để bán được hàng thì dự án đó phải quảng cáo rầm rộ, ký kết các thỏa thuận khác nhau, đồng thời cũng sẽ có những giao dịch qua ngân hàng…” – vị này thẳng thắn nói.

Được biết, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Bình Dương xuất hiện một số dự án “ma” khiến nhiều nạn nhân rơi vào bẫy, Công an tỉnh Bình Dương liên tục tiếp nhận đơn tố cáo từ người dân.

Tại các cuộc đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh Bình Dương với doanh nghiệp và người dân, nhiều ý kiến đề nghị lãnh Bình Dương chỉ đạo quyết liệt chấm dứt tình trạng dự án “ma”.

Liên quan đến vấn đề này, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam cho biết, với quyết tâm dẹp nạn các dự án “ma” khiến nhiều người vướng phải giao dịch này, Bình Dương đã đề nghị các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm. Xử lý hình sự đối với cá nhân, doanh nghiệp có dấu hiệu phạm tội.

Trong khi đó, ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh, Phó Giám Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết Sở đang phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh kiểm tra, xác minh đối với các dự án có dấu hiệu phạm pháp, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm. Ông Tuấn Anh đồng thời khuyến cáo người dân trước khi giao dịch bất động sản, cần tìm hiểu kỹ thông tin về dự án dự từ cơ quan chức năng.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho biết thêm, đã chỉ đạo các đơn vị hướng dẫn cụ thể, nhiệt tình khi có người dân đến hỏi về dự án bất động sản hoặc chuyển nhượng đất đai để tránh hệ lụy. Nếu cán bộ xã, phường nào né tránh trách nhiệm, khi người dân phản ánh sẽ bị xử lý.

Ngọc Khánh

Tin liên quan