Thế giới của những người ưa nhờ vả: Kết bạn facebook rầm rộ nhưng không nói chuyện nhiều năm, đến khi cần mới nhắn tin

Tôi luôn nghe mọi người xung quanh nói rằng họ đã không liên lạc với người quen của họ trong một thời gian dài. Nếu đột nhiên gặp lại trên đường, cả hai người sẽ trò chuyện xã giao rồi im lặng đến khi đối phương chào tạm biệt vì phải sang đường, lúc đó mới nhận ra rằng đã đến ngã tư khi nào không biết. Hoặc có thể bạn cảm thấy xấu hổ khi tạm dừng cuộc trò chuyện với người bạn xa lạ của mình vì phải đi tắm hoặc một lý do bất khả kháng nào đó.

Cách đây một thời gian, Internet đã chế giễu rằng các hộp thoại không được liên lạc trong nhiều năm bỗng dưng bật lên. Sau vài câu xã giao là lời mời đám cưới. 

Thật vậy, thế giới người lớn đầy những điều bình thường và phức tạp. Ngày làm việc cần phải làm thêm giờ, ngày nghỉ thì suy ngẫm về những thứ khác và phương án, bản báo cáo để đầu tuần trình sếp và những cái tên nằm trong danh sách bạn bè đã dần trở thành những người đã từng rất thân.

Chúng ta sẽ không dễ dàng nhờ vả hay làm phiền người khác và chúng ta sẽ không còn có thể nói ra suy nghĩ của mình cho người khác nghe như trước đây nữa. Chúng ta tự động duy trì một khoảng cách thích hợp, không quá nhiệt tình cũng không thờ ơ đối với những người trong danh sách bạn bè. Những người bạn cũ đang theo dõi trên facebook hay các trang mạng xã hội khác cũng dần trở nên xa lạ, không một lời hỏi thăm nhau, đơn giản chỉ là kết bạn để người khác biết hai người là bạn bè. Dần dần, danh sách bạn bè sẽ hẹp lại do những biến cố hoặc đơn giản là không tương tác thì để làm gì.

Cho dù đó là mối quan hệ xã giao trong cuộc sống hay thân thiết trong quá khứ thì thế giới của người trưởng thành dường như không cần phải tiếp xúc thường xuyên.

Thế giới của những người ưa nhờ vả: Kết bạn facebook rầm rộ nhưng không nói chuyện nhiều năm, đến khi cần mới nhắn tin - Ảnh 1.

Mọi người xung quanh một ngày nào đó sẽ đến bên bạn và rời xa bạn. Dù là tình huống nào, hãy trân trọng những người luôn ở bên bạn. Nhưng đối với tình bạn không thân thiết hay bạn bè xã giao, bạn không cần liên lạc thường xuyên sẽ khiến cả hai cảm thấy hạnh phúc. Đừng cố gắng liên lạc nhiều với họ khi cả hai đều thân ai nấy lo nếu bạn không muốn mang tiếng là kẻ phiền phức và hay nhờ vả trong mắt người khác.

Tôi đã gặp những người bạn học cũ trên phố vài ngày trước và thảo luận về sự tiện lợi của việc add friend. Nhưng bạn tôi không thể kết bạn thêm vì quá giới hạn. Thật không may, anh ấy đã phải xóa một số bạn và thêm tôi. Tôi trêu chọc và nói rằng chúng tôi đã không gặp nhau trong nhiều năm nên chuyện không thể thêm bạn là bình thường. Anh mỉm cười bất lực. 

Có rất nhiều bạn bè trên mạng xã hội, ít nhất một nửa số người đã không nhớ, không biết và không hề biết người họ thêm vào danh sách là ai. Ngoài đời, họ gặp nhau rồi trò chuyện vui vẻ nhưng sau khi kết bạn với nhau, cả hai đều im hơi lặng tiếng. Họ trở nên không quen biết nhau nhưng lại không xóa hay liên lạc với nhau. Họ đã gặp nhau trong một dịp nào đó và thêm bạn bè để khi cần thì họ lại nhờ. Còn không, chắc gì họ đã nhớ người họ thêm là ai, tên gì.

Sự tăng tốc của nhịp sống và sự thờ ơ của giao tiếp giữa các cá nhân đã dần làm tăng sự tương tác chung quanh chúng ta. Bạn không cần phải thờ ơ với những người mà bạn không biết và bạn không phải tạo mối quan hệ với người vừa gặp khi qua đường. Nói chuyện với những người đồng sở thích, đam mê, tính cách với nhau có thể khiến mọi người cảm thấy thoải mái và hạnh phúc.

Người ta thường nói rằng khoảng cách tạo ra vẻ đẹp và cụm từ này cũng áp dụng cho thế giới người trưởng thành.

Môi trường phát triển và điều kiện sống của mọi người là khác nhau thì sự thân mật quá mức sẽ nhanh chóng gây mất lòng tin. Sự xa lánh quá mức cũng sẽ khiến mối quan hệ giữa hai người ngày càng xa hơn.

Thế giới của những người ưa nhờ vả: Kết bạn facebook rầm rộ nhưng không nói chuyện nhiều năm, đến khi cần mới nhắn tin - Ảnh 2.

Ở phương Tây có một luật lệ gọi là “Luật con nhím”. Khi đến mùa đông, những con nhím sẽ sưởi ấm cạnh nhau nhưng chúng sẽ không quá gần, vì một khi chúng ở quá gần, gai trên cơ thể chúng sẽ dính vào nhau, vì vậy chúng luôn giữ khoảng cách thích hợp. Thật vậy, người lớn cũng nên có một khoảng cách hợp lý khi họ tương tác với nhau. Một khoảng cách khiêm tốn từ những người thân yêu, người yêu và bạn bè của bạn cũng sẽ thêm vào hạnh phúc của bạn.

Người thực sự quan tâm đến bạn  dù không có nhiều liên lạc nhưng anh ta sẽ không bao giờ quên bạn và anh ta sẽ đưa tay ra và kéo bạn vào một thời điểm quan trọng.

Một số người không xuất hiện thường xuyên trong cuộc sống của bạn, nhưng cả bạn và người ấy đều quan tâm và nhớ đến nhau.

Chúng ta có thể có những ký ức chung nhưng lại có cuộc sống riêng biệt và những cuộc gặp gỡ và trò chuyện thường xuyên khiến mọi người cảm thấy thoải mái.

Tôi đã gặp một số rắc rối cách đây một thời gian. Tôi nghĩ ngay đến người bạn cũ. Chúng tôi đã không gặp nhau được hai năm. Tôi hơi lo lắng rằng cuộc họp mặt này sẽ gây bối rối, nhưng tôi thật sự bất ngờ.

Tôi không cần lo lắng về điều đó trong suốt cuộc trò chuyện. Chúng tôi nói chuyện như những người bạn cách đây hai năm. Điều làm tôi ngạc nhiên là mặc dù chỉ có một chút về cuộc sống của nhau nhưng tình cảm của chúng tôi vẫn không đổi thay. Ngay sau khi bạn tôi giúp tôi giải quyết rắc rối, chúng tôi trở lại cuộc sống tương ứng của chính mình.

Những ngày bận rộn có thể khiến hai người dần mất liên lạc, nhưng ngay cả khi chỉ có một vài lời chúc mừng đơn giản cho ngày đầu năm mới, ngay cả khi chỉ có những lượt thích trong vòng tròn bạn bè mà không có bình luận, chúng tôi vẫn không quên nhau. Không liên lạc không có nghĩa là quên. Những người thực sự quan tâm đến bạn không cần liên lạc thường xuyên.

Trân trọng các mối quan hệ hiện tại thoải mái và làm cho những người quan tâm đến bạn cảm thấy thoải mái. Mặc dù mọi người đều bận rộn và ít liên lạc, nhưng hãy tin rằng ai đó có thể đang âm thầm quan tâm đến bạn. Người lớn không cần liên lạc thường xuyên, nhưng khi họ cần thì họ vẫn còn có những tri kỉ của riêng mình.

Bút danh: Tịnh Kỳ


Tịnh Kỳ

Tin liên quan