Thành công: Không phải nỗ lực làm việc, mà là an tâm làm tốt một việc

– 01 –

Muốn thành công, có một điều rất quan trọng nhưng ít người biết đến, đó là không nên nỗ lực làm tốt mọi việc, mà ngược lại nên tập trung làm tốt một việc là đủ.

Bạn phải biết rằng, thời gian, sức lực và tinh thần của một người là hữu hạn, chuyên tâm, có đôi khi còn mạnh hơn nỗ lực gấp 100 lần.

Rất nhiều người trong số chúng ta thường luôn cảm thán về thành tựu, địa vị của người khác. Sau đó, theo đuổi con đường của họ một cách mù quáng. Ngày ngày tưởng tượng ra những thời khắc vinh quang mà chúng ta sẽ đạt được như họ.

Nhưng thực tế, mơ lúc nào cũng đẹp hơn hiện thực. Bạn muốn càng nhiều, đôi khi mất đi lại càng nhiều.

Thế nên cả cuộc đời này, thay vì hao phí tinh lực vào đủ thứ chuyện, chi bằng tập trung làm tốt duy nhất một việc.

Đầu tư vào một việc duy nhất, bạn nhất định sẽ nhận ra những thay đổi và tiến bộ nho nhỏ trong khoảng thời gian ngắn nhất. Và đó, sẽ trở thành động lực tuyệt vời để bạn bước tiếp.

Thành công: Không phải nỗ lực làm việc, mà là an tâm làm tốt một việc - Ảnh 1.

– 02 –

Tôi có một người bạn tên Hùng, sau khi tốt nghiệp cậu ta liền trở về quê lập nghiệp. Rất nhiều người thấy thế đều coi thường, cho rằng cậu ta rất khó thành công, nhưng cậu ta vẫn quyết định thử làm theo ý mình.

Lúc đầu, Hùng mở một nhà hàng tây, nhưng do cách quản lý còn non nớt, kém cỏi, chưa đầy một năm đã phải đóng cửa. Mà vịn theo điều này, những người hay “lời ra tiếng vào” ngày trước lại tăng mức độ chế giễu và mỉa mai cậu ấy, nói rằng cậu ta không học chuyên ngành kinh doanh, còn bày đặt bắt chước người khác lập nghiệp làm gì. Ngay cả người nhà cũng khuyên cậu ấy đừng nên quá tùy hứng, nên đi làm công ăn lương trước để lấy kinh nghiệm.

Mặc ai nói gì đi nữa, Hùng vẫn không vì một lần thất bại mà bỏ cuộc. Mấy năm sau, cậu ta thử qua đủ thứ loại buôn bán: nào là bán quần áo, làm bánh kem, nào là sửa điện thoại di động, bán hàng gia dụng… Cuối cùng, cậu ta cũng đã tìm ra công việc phù hợp với mình – làm trang trí nội thất.

Bởi vì thiết kế của cậu ấy rất đẹp, có khiếu thẩm mỹ độc đáo, tác phẩm nào cũng mang một phong cách riêng biệt, mà giá cả lại phù hợp với tất cả mọi người, nên chuyện làm ăn ngày một tốt lên. Chưa đầy 3 năm, cậu ấy đã kiếm lại được tất cả số tiền vốn lúc trước làm ăn thua lỗ.

Tôi từng nghe qua một câu nói thế này:

“Thất bại là điều tôi cần, nó và thành công đối với tôi đều có giá trị. Bởi vì chỉ sau khi tôi biết được tất cả những điều mình làm không tốt, tôi mới có thể sửa đổi nó càng thêm hoàn mỹ.”

Có thể đối với một số người mà nói, họ không đạt được điều gì không phải vì họ không đủ nỗ lực, mà vì họ không đủ kiên trì. Họ sợ thất bại, sợ bị người khác phủ định, sợ uổng phí công sức đã bỏ ra mà không thu hoạch được gì, chỉ cần có chút chướng ngại trên con đường đang đi, họ liền dễ dàng chùn bước, thậm chí là rút lui.

Ngược lại, những người thành công trước giờ chưa từng sợ thất bại, họ cũng không sợ bị cười nhạo hay phải bắt đầu lại từ đầu. Bọn họ rất rõ ràng bản thân muốn cái gì, định mục tiêu xong, liền mặc kệ mưa gió, chướng ngại mà quyết chí làm tốt nó cho bằng được.

Thành công: Không phải nỗ lực làm việc, mà là an tâm làm tốt một việc - Ảnh 2.

– 03 –

Đồng nghiệp cũ của tôi năm nay đã 40 tuổi, anh ta đột nhiên nói muốn học lên cao học. Nhiều bạn bè nghe xong đều cảm thấy anh ta đang làm chuyện không cần thiết, nhưng anh ta vẫn kiên trì đến cùng.

Công việc bận rộn mỗi ngày, nên anh ta chỉ còn cách dùng giờ giải lao và nghỉ ngơi mỗi ngày để đọc sách, học bài.

Dòng họ bên vợ thường cằn nhằn rằng sao anh ta không lo kiếm tiền nhiều hơn, tuổi này còn cắm đầu học hành làm cái gì. Anh ta vẫn mặc kệ, mỗi khi tan ca về chơi với con, dỗ con ngủ xong liền một mình vào phòng đọc sách.

Nỗ lực của anh ấy, không cần phải lên tiếng cho người khác biết, cũng không cần phải giải thích cho người khác hiểu. Thậm chí anh ta chưa từng nghĩ đến việc nếu thất bại, bản thân sẽ làm gì, anh ta chỉ đơn thuần tập trung vào việc học.

Hai năm sau, cuối cùng cũng lấy được chứng chỉ như ý nguyện. Sếp tự động thăng chức, tăng lương cho anh ta. Lúc này, chẳng ai dám bàn tán điều gì.

Có một loại sức mạnh không bao giờ bị đánh bại, gọi là nghị lực tinh thần. Không ai thành công mà chưa từng trải qua cay đắng, nếm thử thất bại hay áp lực, chỉ là người ta dám lựa chọn quyết tâm đến cùng và kiên trì với quyết định của mình.

Thành công: Không phải nỗ lực làm việc, mà là an tâm làm tốt một việc - Ảnh 3.

– 04 –

Từ trước đến nay, tôi luôn tin tưởng vào một điều:

“Nếu muốn trở thành một nhà văn nổi nhanh chóng, có thể viết về những chủ đề đang hot và chạy theo trào lưu. Nhưng nếu muốn trở thành một nhà văn giỏi, có thực lực, vậy hãy kiên trì luyện viết mỗi ngày…”

Người nỗ lực, trước giờ đều phân làm 2 loại:

Loại đầu tiên, biết những gì bản thân muốn, sau đó không ngừng cố gắng thực hiện nó. Dù trong quá trình đó có đạt được vài thành tích nhất thời đi nữa, họ cũng không mù quáng mà bỏ qua chiến thắng cả đời.

Loại thứ hai, chính là những người đặt mục tiêu dài hạn cho bản thân. Nhưng chỉ cần trên con đường đó nếm được chút vị ngọt, họ liền trở nên trì trệ, và đắm chìm trong quá khứ huy hoàng.

Tuy nhiên, những người có thể cười đến cùng, trước giờ đều là những người tâm mang hoài bão lớn, thân vẫn luôn không ngừng cố gắng.

Thành công: Không phải nỗ lực làm việc, mà là an tâm làm tốt một việc - Ảnh 4.

– 05 –

Với sự phát triển của thời đại, chúng ta cũng ngày càng có nhiều cơ hội và sự lựa chọn hơn. Điều này đồng thời cũng dẫn đến bản tính nửa vời, không quyết đoán của một số người.

Khi bạn đã đặt ra mục tiêu, vậy đừng dễ dàng từ bỏ, có làm việc chăm chỉ, mới có cơ hội nhìn thấy thành công.

Nỗ lực là một đức tính tốt, nhưng bắt chước người khác cái gì cũng chạy qua “ké” chút, nỗ lực theo xu hướng thì không đúng, nó chỉ khiến bạn trở thành một con người ba phải.

Nỗ lực không vẫn chưa đủ, hãy tập trung vào một mục tiêu duy nhất rồi nỗ lực đến cùng. Khi đó, thành công nhất định sẽ không bỏ rơi bạn.


Thiên Tuyết

Tin liên quan