Tại sao người Nhật Bản thường ngủ trên sàn nhà?

Việc ngủ trên sàn nhà là một trong nét văn hóa độc đáo của người Nhật Bản còn được lưu giữ tới hiện tại. Bên cạnh đó, thói quen này cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể, ngủ trên một bề mặt phẳng, cứng có thể làm giảm bớt cơn đau lưng đeo bám trong nhiều năm trong khi đó ngủ trên một chiếc giường mềm tuy mang lại cảm giác thoải mái nhưng qua thời gian, chiếc đệm đó có thể bị lún, dẫn tới cột sống bị cong và gây đau lưng. Như vậy, việc ngủ trên sàn giữ cho cột sống được thẳng, đồng thời ngăn cơ thể bị ép vào một vị trí không tự nhiên.

Nếu bạn ngủ đúng tư thế và cột sống được hỗ trợ khi ngủ trên sàn, bạn sẽ giữ được lưng thẳng suốt cả ngày. Còn nếu cột sống phải cong theo bề mặt nằm, chắc chắn việc ngủ sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của bạn và làm thay đổi hình dáng cột sống. Lưu ý, việc này có thể dẫn đến dáng đi bị gù hoặc còng lưng. 

Nằm ngủ trên sàn nhà còn có tác dụng giúp tăng cường lưu lượng máu. Với tư thế nằm ngửa, thói quen ngủ này sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng tê và ngứa ran do máu lưu thông kém. Nếu cuộn tròn hay nằm sấp trên nệm, lưu lượng máu có thể kém lưu thông, gây tê bì, ngứa chân tay, thậm chí nặng hơn là còn có thể gây ra các vấn đề về tim mạch.

Tại sao người Nhật Bản thường ngủ trên sàn nhà? - Ảnh 1.

Hơn nữa, nằm ngủ trên sàn nhà có thể giúp… dậy sớm hơn. Lý do là bởi việc cuộn tròn trong chăn ấm nệm êm sẽ khó “dứt” khỏi giường vào buổi sáng còn nằm ngủ trên sàn nhà với tư thế tự nhiên giúp có được một giấc ngủ đúng chất lượng, khó có thể chợp mắt thêm vì mắt đã ngủ đủ.

Một lý do nữa, đó là nằm ngủ trên sàn giúp tiết kiệm tiền, không cần tốn tiền mua giường. Hơn nữa, đệm có thể bị hỏng phải thay thế khiến tốn thời gian và tiền bạc. Trong khi đó, ngủ trên sàn, chỉ cần có chuẩn bị chiếu vào mùa hè và chăn gối vào mùa đông. Tính sơ sơ, một người bình thường có thể chi khoảng 1.000 USD (gần 24 triệu đồng) để mua đệm. 

Một thói quen sống vừa tốn ít tiền vừa tốt cho sức khỏe, tại sao bạn còn chần chừ mà không thay đổi?


Lân Lan

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Tin liên quan