Sống tối giản mùa dịch Covid-19: Nghĩ tích cực, giảm bớt mối quan hệ độc hại, nâng cấp bản thân

Nhiều người hiểu rằng, sống tối giản đơn thuần là sự Giản Tiện – Gọn gàng và Ngăn nắp. Người ta dễ nhầm lẫn với việc sống tiết kiệm, giảm tải về mặt vật chất như chi tiêu ít hơn, hạn chế mua sắm. Nhưng cao hơn như thế, đây là lối sống tổng hòa về cả vật chất lẫn tinh thần. Từ đó, ta nhận ra có những điều trong cuộc sống ta càng có ít thì càng được nhiều. 

1. Tối giản trong công việc

Đã bao giờ bạn kết thúc một ngày bận bịu trên công ty nhưng nhận ra hôm nay mình chưa làm được việc gì? 

Đã bao giờ bạn cảm phải làm rất nhiều việc cùng một lúc nhưng rồi kết quả nhận lại mọi thứ đều dở dang không như mong muốn? 

Đó chỉ là một trong những câu hỏi mà rất nhiều người đi làm gặp hằng ngày. Việc luôn luôn mở nhiều tab máy tính khi làm việc, hay làm nhiều thứ cùng một lúc thường khiến chúng ta bị rối tung trong công việc và không đạt được hiệu quả cao. 

Sống tối giản mùa dịch Covid-19: Nghĩ tích cực, giảm bớt mối quan hệ độc hại, nâng cấp bản thân - Ảnh 1.

Vậy nên, hãy sắp xếp lại công việc bản thân để đạt chất lượng mong muốn trong công việc. Đầu tiên, bạn cần dọn dẹp ngăn nắp chỗ làm để tạo cảm hứng cho công việc. Chỉ mở các tab công việc liên quan trên máy tính, hạn chế tối đa mở nhiều cửa sổ tối đa và các tác vụ không liên quan đến công việc. Đặc biệt, mỗi ngày, chúng ta hãy lập danh sách công việc to-do-list theo sự ưu tiên từng cấp độ. Cố gắng hoàn thành những công việc lớn vào đầu buổi và sau khi hoàn thành chúng xong, hãy bắt tay ngay vào những việc nhỏ, ít quan trọng hơn. 

Có rất nhiều dân công sở chăm chỉ làm việc từ 10-12h mỗi ngày nhưng hiệu quả họ lại không đạt được bằng những người chỉ làm 6-7h. Với các công ty, doanh nghiệp điều họ cần là kết quả và chất lượng công việc. Vì vậy, hãy tối giản và thu gọn công việc của mình lại để có được những sản phẩm thật chất lượng bạn nhé. 

2. Giảm bớt các mối quan hệ độc hại

Chúng ta đang sống trong một thế giới mở. Nhờ vậy mà con người có thể dễ dàng kết nối với nhau, trò chuyện và mở rộng các mối quan hệ. Việc có nhiều mối quan hệ giúp đỡ chúng ta rất nhiều trong cuộc việc cùng như cuộc sống. Nhưng có những mối quan hệ cũng mang lại không ít những rắc rối không đáng. 

Sống tối giản mùa dịch Covid-19: Nghĩ tích cực, giảm bớt mối quan hệ độc hại, nâng cấp bản thân - Ảnh 2.

Càng lớn, chúng ta càng có nhiều các mối quan hệ xung quanh – những mối quan hệ khiến ta có nhiều mối bận tâm hơn. Dễ cuốn vào những việc cho đi nhận lại hoặc gặp stress, rắc rối cũng là mặt trái của việc quảng giao. Khi bạn không kiểm soát được những chuyện này thì bạn sẽ dễ bị cuốn vào những mối quan hệ độc hại và gây mất thời gian. 

Và điều chúng ta cần làm chính là chọn lọc và tinh gọn những mối quan hệ của chúng ta. Hãy tập trung sự quan tâm của mình và những người bạn thân thiết, hỗ trợ bạn trong cuộc sống và công việc. Đừng dành tâm sức cho những mối quan hệ quá xã giao hoặc tạo cảm giác ức chế với bạn khi giao tiếp. 

3. Suy nghĩ đơn giản và tích cực

Hằng ngày, chúng ta phải đối mặt biết bao suy nghĩ trong cuồng quay cuộc sống và công việc. Đặc biệt chúng ta rất hay bị cuốn vào những suy nghĩ lan man và xa vời. Điều đó nhiều khi khiến ta cảm thấy nặng nề và rối rắm trong tư duy làm chúng ta mệt mỏi. Như vậy, dù ta tối giản mặt vật chất nhưng không tối giản về mặt suy nghĩ thì chúng ta vẫn chưa thực sự sống tối giản.

Sống tối giản mùa dịch Covid-19: Nghĩ tích cực, giảm bớt mối quan hệ độc hại, nâng cấp bản thân - Ảnh 3.

Người sống tối giản là người thực sự hiểu rõ cái gì là cần thiết cho mình chứ không phải là những thứ mong muốn theo cách nhìn của mọi người xung quanh. Hiểu rõ những thứ mình cần, bỏ hết những thứ ngoài mức cần thiết, đó chính là người sống tối giản. 

Mỗi sự vật, sự việc đều có nhiều mặt. Người lạc quan sẽ luôn nhìn thấy những cơ hội và điều tích cực với những sự việc xuất hiện. Người bi quan lại luôn nhìn sự vật, sự việc với màu u ám và nặng nề. Do vậy, hãy cố gắng khai thông tâm trí bản thân, nghĩ về những thứ đơn giản và tích cực sẽ có được nhiều thành công hơn trong cuộc sống.  

4. Chọn lọc các thông tin

Thế giới quan quanh chúng ta như nào phụ thuộc rất nhiều vào những thông tin chúng ta nhận được hằng ngày. Nếu xung quanh chúng ta có những tin tức tích cực thì chúng ta cũng sẽ cảm thấy vui vẻ và hào hứng. Ngược lại, nếu ta luôn sống trong những tin tức về sự tiêu cực ta sẽ có những tâm trạng không tốt. 

Trong thời đại của mạng xã hội và bùng nổ thông tin, mỗi người đều có sự tự do ngôn luận. Do vậy, hằng ngày chúng ta được tiếp xúc với hàm lượng tin tức cực kỳ lớn như giải trí, thời sự, chính luận, trong đó, không ít là tin tức giả (fake news), tin nhảm…  tạo ra chúng ta sự hoang mang và cảm xúc tiêu cực. 

Sống tối giản mùa dịch Covid-19: Nghĩ tích cực, giảm bớt mối quan hệ độc hại, nâng cấp bản thân - Ảnh 4.

Do vậy, sống giữa thời “đại dịch” tin giả, việc chọn lọc thông tin là điều cần thiết chúng ta cần làm mỗi ngày. Hãy lựa chọn những nguồn tin đáng tin cậy, những trang mang lại thông tin tích cực để đọc mỗi ngày. Chia sẻ những bài viết bổ ích giúp chúng ta mở mang tri thức và cải thiện tâm trạng. Từ đó mang lại cái nhìn về cuộc sống tươi đẹp là lan tỏa sự yêu thương tới những người xung quanh. 

Để làm được điều đó, mỗi chúng ta hãy sàng lọc lại những bạn bè, hội nhóm, fanpage, báo chí chúng ta thường thấy hằng ngày. Kiểm tra xem những trang thông tin chúng ta hay đọc có mang lại sự ức chế hay nhiều cảm xúc tiêu cực thì hãy sẵn sàng bỏ theo dõi. Và cũng đừng quên đọc thêm những trang tin tức sáng tạo, vui vẻ và truyền cảm hứng giúp bạn thêm hứng khởi cho một ngày làm hiệu quả nữa nhé. 

Sống tối giản mùa dịch Covid-19: Nghĩ tích cực, giảm bớt mối quan hệ độc hại, nâng cấp bản thân - Ảnh 5.


Đăng Dương

Tin liên quan