“Ông hoàng son môi” Trung Quốc, 27 tuổi, từ mức lương chục triệu lên hàng chục tỷ mỗi năm: Người biết ăn nói, vừa mở miệng ra đã thành công rồi

Lý Giai Kỳ, sinh năm 1992, được mệnh danh là “ông hoàng son môi” Trung Quốc, anh là một beauty blogger chuyên về son trên Taobao, trang bán hàng qua mạng phổ biến ở Trung Quốc.

Một người vốn dĩ xuất phát điểm với mức lương cơ bản 6 nghìn tệ (khoảng 19 triệu đồng), dựa vào việc livestream trên trang mạng Taobao chỉ trong 3 năm, đến nay thu nhập của anh vượt mức nghìn vạn tệ (tương đương chục tỷ đồng).

Ấn tượng sâu sắc nhất của tôi về anh chàng Lý Giai Kỳ này đó là EQ cao và khả năng nói chuyện hơn người.

Cùng là giới thiệu và bán son môi, những chủ shop khác thường sẽ nói rằng: “Màu này đánh lên sẽ rất trắng”, “son bóng hay son lì”, “có dễ bị trôi son hay không“…

Nhưng Lý Giai Kỳ lại có kĩ năng bán hàng rất độc đáo, mỗi một loại son đều là một nhân vật, một bức tranh, thậm chí mang theo cả những tình tiết, những câu chuyện bên trong đó.

Anh sẽ nói với mọi người rằng: “Đây là màu Vương Phi (ca sĩ nổi tiếng Trung Quốc), màu Thư Kì (diễn viên nổi tiếng), màu Trương Mạn Ngọc (một trong tứ đại mỹ nhân của Hồng Kông)“… cách miêu tả nhân cách hóa thông qua một nhân vật cụ thể sẽ khiến khách hàng tưởng tượng ra được một hình ảnh hoàn chỉnh và cụ thể.

Anh ấy cũng có khi cũng nói với khách hàng rằng: “Màu son này rất thích hợp dùng trong các bữa tiêc, concert, thích hợp trị liệu cho ai vừa thất tình, xuân hè đều có thể dùng, da ngăm có thể dùng”…

Cách “dàn dựng” này khiến mọi người tò mò, muốn được tự mình trải nghiệm.

“Ông hoàng son môi” Trung Quốc, 27 tuổi, từ mức lương chục triệu lên hàng chục tỷ mỗi năm: Người biết ăn nói, vừa mở miệng ra đã thành công rồi - Ảnh 1.

Xem qua các bài phỏng vấn về Lý Giai Kỳ, điều khiến tôi ngạc nhiên đó là sự trầm ổn và tinh tế của anh, toàn thân toát ra một vẻ ôn hòa, đáng tin, có chừng mực, không sến súa, khiến ai cũng muốn nghe anh ấy nói.

So với một “chàng trai bán son môi” thì “khéo ăn nói” lại là một nguồn tài nguyên khan hiếm hơn.

Có người từng nói: bất kể ngành nghề nào trên thế giới cũng đều dựa vào 3 thứ “thanh, sắc, nghệ”, thiếu một thứ cũng không được.

Thứ nhất là thanh (biểu đạt), thứ 2 là sắc (ngoại hình), thứ 3 là nghệ (kĩ thuật).

“Khéo ăn nói” không phải là tài năng bẩm sinh, mà là kết quả của quá trình rèn luyện sau này.

Đằng sau mỗi một việc “trông có vẻ dễ dàng” kia đều là công sức và suy tính không ngừng nghỉ.

Một người có EQ cao, biết ăn nói, nói câu nào lọt tai câu ấy, đánh trúng tâm lý câu ấy, vừa giúp họ đạt được mục đích của mình vừa hiện thực được cục diện hai bên cùng thắng.

Câu chuyện của Lý Giai Kỳ, không chỉ đơn thuần trên lĩnh vực nghề nghiệp mà con nói lên một quy tắc trong cuộc sống:

Xuất thân chỉ là vạch xuất phát, còn EQ mới quyết định bạn đi xa được bao nhiêu.

“Ông hoàng son môi” Trung Quốc, 27 tuổi, từ mức lương chục triệu lên hàng chục tỷ mỗi năm: Người biết ăn nói, vừa mở miệng ra đã thành công rồi - Ảnh 2.

Nghĩ lại một chút, bạn đã bao giờ gặp những tình huống này trong cuộc sống:

Ở buổi tiệc, bạn vừa mở mồm ra, mọi người bỗng im bặt, không khí bỗng trở nên ngượng ngùng.

Đi gặp khách hàng, người khác nói đơn nào được đơn ấy, bạn nói đơn nào hỏng đơn ấy.

Mang một thái độ quyết tâm cùng chồng ngồi xuống giải quyết vấn đề, cuối cùng, chồng không những không nghe mà hai vợ chồng còn cãi nhau to hơn.

Nhẫn nại nói đạo lý cho con hiểu, con không những không nghe mà còn ương bướng hơn.

……

Nhớ rằng, mỗi một câu nói của bạn đều vô hình ảnh hưởng tới quan hệ, tình cảm hay thậm chí cả việc thăng chức của bạn….

Nếu không ý thức ra được lỗ hổng này của mình, lâu dần, bạn sẽ rơi vào cái hố “càng nỗ lực, càng trắng tay”, thậm chí còn tự hoài nghi bản thân:

Lãnh đạo không bao giờ tiếp nhận ý kiến của mình, không lẽ lãnh đạo không ưa mình?

Chồng/vợ càng ngày càng lạnh nhạt với mình, không lẽ anh ấy/cô ấy hết yêu mình rồi?

Đồng nghiệp liên hoan nhưng lại không gọi mình, mình khiến người khác ghét thế ư?

Rõ ràng chẳng làm sai điều gì, nhưng tự dưng lại bị cho vào “danh sách đen”. Người không khéo ăn khéo nói, quả thực rất thiệt thòi.

“Ông hoàng son môi” Trung Quốc, 27 tuổi, từ mức lương chục triệu lên hàng chục tỷ mỗi năm: Người biết ăn nói, vừa mở miệng ra đã thành công rồi - Ảnh 3.

1. Nói năng và thiên phú là hai chuyện không liên quan tới nhau

EQ cao nhất của một người đó là: làm việc phải cứng rắn, nói chuyện phải “mềm mỏng”.

Đỗ Việt, CEO của công ty chuyên tổ chức các buổi thuyết giảng hàng đầu tại Trung Quốc, người sáng lập TED Trung Quốc phiên bản phụ nữ, dẫn dắt toàn bộ nữ giới ở mọi ngành nghề khác nhau cùng lên tiếng.

Bất kể ai khi mới gặp cô, ấn tượng đầu tiên luôn là: hào sảng, nói năng khéo léo, EQ vô cùng cao, vừa nói chuyện mà cứ như đã gặp cả trăm năm, khiến người khác có cảm giác vô cùng thân thiết dù mới gặp lần đầu.

Những người mà cô từng hợp tác qua bào gồm: Hoàng Trung Linh, nữ vận động viên thể dục dụng cụ nổi tiếng, nữ vương váy cưới Vương Vy Vy, nữ diễn viên nổi tiếng Tần Hải Lộ, nhà sản xuất bộ phim “Như Ý truyện” nổi tiếng Hoàng Lan. Tất cả đều là những người có tên tuổi ở đất nước tỷ dân.

Cô đồng thời cũng là huấn luyện viên dạy cách thuyết giảng cho một vài minh tinh nổi tiếng của Trung Quốc như Đồng Lệ Á, Huỳnh Thánh Y, Y Năng Tịnh, Mạnh Mỹ Kỳ, Dương Tử…

Một nhà đầu tư từng đánh giá Đỗ Việt rằng: Đàn ông Trung Quốc hãy nói năng cẩn thận bởi Đỗ Việt có thể dạy phụ nữ Trung Quốc khéo ăn khéo nói không thua bất cứ ai.

Trong mắt nhiều người, Đỗ Việt là một người rất giỏi ăn nói, giỏi giao tiếp, nhưng trên thực tế, khi còn nhỏ, cô lại là một người hướng nội và rất ít nói.

Kinh nghiệm của cô nói với chúng ta một điều rằng: nói năng và thiên phú là hai chuyện hoàn toàn khác nhau, bạn hoàn toàn có thể rèn luyện trong quá trình trưởng thành sau này.

“Ông hoàng son môi” Trung Quốc, 27 tuổi, từ mức lương chục triệu lên hàng chục tỷ mỗi năm: Người biết ăn nói, vừa mở miệng ra đã thành công rồi - Ảnh 4.

2. Đừng để “cái miệng” của bạn kéo hạnh phúc của bạn tụt lại phía sau

Người phụ nữ đẹp khiến người khác yêu thích một phút, nhưng người phụ nữ khéo ăn nói lại khiến người ta yêu cả đời.

Từ trước tới giờ, thứ khiến Đỗ Việt tự hào nhất không phải là sự nghiệp thành công bao nhiêu mà là cuộc hôn nhân hơn 8 năm êm đềm giữa cô và chồng mình.

Yêu nhau 7 năm, kết hôn hơn 8 năm, có với nhau đã hai mặt con, nhưng hai vợ chồng họ vẫn còn có những cảm giác như hồi mới yêu.

Mỗi sáng đều một nụ hôn, trưa chiều tối, chồng luôn “báo lịch trình” của mình, thỉnh thoảng còn chia sẻ cho cô những bộ phim hay những cuốn sách rất hay. Cuối tuần hay dịp đặc biệt, hoa hồng chưa bao giờ vắng mặt…

Bí quyết không đâu xa, chính là ăn nói khéo léo.

Đỗ Việt thừa nhận rằng mỗi lần nói chuyện, cô đều có “sự tính toán” trong đó, khiến chồng thích nghe cô nói chuyện. Dù có cãi nhau, cô cũng có thể rất nhanh chóng làm dịu không khí lại.

Bạn càng biết cách nói chuyện, người khác càng vui vẻ, người khác càng vui vẻ, họ sẽ càng thích bạn, người khác càng thích bạn, sẽ càng muốn giúp đỡ bạn, càng nhận được nhiều sự giúp đỡ, cuộc sống của bạn càng nhàn nhã và hạnh phúc hơn.

Năng lực quyết định bạn có thể đi được nhanh ra sao, còn biết nói chuyện quyết định tương lai của bạn có thể thuận lợi bao nhiêu.


Như Quỳnh

Tin liên quan