Nỗi niềm của người cha trước khi qua đời khiến nhiều người suy ngẫm: “Tôi hối hận vì đã nuôi dạy con quá ưu tú!”

(01)

Ông Hồ Sơn mắc bệnh ung thư gan giai đoạn cuối.

Khi gọi điện cho đứa con trai đang ở nước ngoài của ông, thằng bé đã hỏi có phải chẩn đoán sai rồi hay không?

Tôi nghĩ chắc nó rất lo lắng, nên vội vàng bảo: “Con lo mua vé máy bay, về đưa ba con lên thành phố lớn tìm bác sĩ giỏi xem sao?”

Nhưng thằng bé im lặng vài giây liền bảo mình rất bận, sau đó chuyển tiền qua cho tôi, nhờ tôi chăm sóc ông Sơn. Hoặc mướn một y tá trong bệnh viện chăm sóc ông ấy.

Cúp máy xong, sợ ông Sơn nghe thấy, tôi vội vàng đi ra ngoài.

Ông Sơn là giáo viên, từ nhỏ vợ chồng ông ấy đã giáo dục con cái rất nghiêm khắc. Vì Phong là con một, ông Sơn bắt cậu phải dành toàn bộ thời gian cho việc học, giải đề.

Từ nhỏ đến lớn, Phong luôn là “con nhà người ta” trong mắt mọi người, khiến ông Sơn rất hài lòng, nhưng tôi chưa bao giờ thấy thằng bé nở nụ cười.

Sau khi tốt nghiệp cấp ba, Phong tự xin học bổng sang Đức du học, đi làm, rồi không về nữa.

Ông Sơn tuy khó tính, nhưng vẫn rất thương con, sợ nó thiếu thốn nên đã bán đất gửi tiền qua cho cậu.

Thế nhưng không ngờ, thằng bé tự ý kết hôn đã hai năm vẫn chẳng mời hay thông báo vợ chồng ông Sơn một lời. Nó luôn bảo bản thân có thể tự xử lý việc của mình.

Đối với cha con họ, tôi không có quyền xen vào chuyện riêng nhà người ta. Ông Sơn có cách dạy hà khắc, để thằng Phong bỏ lỡ thời thơ ấu, cũng mất đi tính cách hoạt bát vốn nên có.

Đây cũng là sai lầm lớn trong cách giáo dục của nhiều bậc phụ huynh ở Việt Nam. Họ chỉ xem trọng thành tích và điểm số mà quên mất việc giữ sự ngây thơ, vui vẻ, đơn thuần đúng tuổi cho một đứa trẻ.

Nỗi niềm của người cha trước khi qua đời khiến nhiều người suy ngẫm: Tôi hối hận vì đã nuôi dạy con quá ưu tú! - Ảnh 1.

(02)

Ông Sơn mất rồi, ông ấy vẫn không chờ được thằng Phong trở về. Trước lúc mất, ông chỉ kịp ân hận nói một câu: “Tôi hối hận vì đã nuôi dạy con quá ưu tú” rồi ra đi.

Sự ưu tú mà thời trẻ ông ấy áp đặt con cái vốn là một sai lầm. Bởi đó là những gì ông Sơn muốn, chứ thằng Phong không hề hạnh phúc vì điều đó.

Đôi khi cái chết không khủng khiếp, bởi vì những người còn sống mới là những người hứng chịu nỗi buồn.

Ông Sơn là một người thầy tốt, giúp đỡ nhiều học sinh nghèo hiếu học. Nhưng vì cách giáo dục con sai lầm mà hối hận suốt đời.

Thế nên mới nói, dạy dỗ con cái khi chúng còn nhỏ là trách nhiệm quan trọng của cha mẹ. Cách dạy sai không chỉ khiến chúng mất đi ước mơ, tính cách hoạt bát vốn có, mà còn dễ mắc bệnh tâm lý…

Tôi hiểu cảm giác của ông Sơn, người một khi già rồi, tiền cũng giống như giấy vụn, cái người ta sợ nhất, là cô đơn!

Nỗi niềm của người cha trước khi qua đời khiến nhiều người suy ngẫm: Tôi hối hận vì đã nuôi dạy con quá ưu tú! - Ảnh 2.

(03)

Cha mẹ cũng chỉ là người phàm, họ cũng là lần đầu làm cha làm mẹ, họ không có kinh nghiệm, vì thế bạn nên thông cảm cho họ.

Nhiều phụ huynh vì bộn bề cuộc sống, vì cơm áo gạo tiền mà quá mệt mỏi, không còn sức để bầu bạn cùng con, để dành thời gian thấu hiểu nỗi lòng của những đứa trẻ đang ở tuổi phản nghịch.

Khi tôi còn nhỏ, cũng thường hay trách cha mẹ sao không chịu hiểu cha mình. Nhưng lớn rồi mới biết, người trưởng thành có quá nhiều gánh nặng và áp lực khiến họ gục ngã.

Cha mẹ dù lớn, cũng chỉ là những người “lớn tuổi” mang tâm hồn của những đứa trẻ, bị thời gian buộc phải trưởng thành và thích nghi với sự tàn khốc của xã hội.

Thời đại nào cũng vậy, chỉ khi con cái trưởng thành mới hiểu được nỗi khổ của cha mẹ. Nhưng lúc đó, có lẽ họ chẳng còn được bao nhiêu thời gian ở cạnh chúng ta nữa rồi.

Có đôi lúc, chúng ta thấy bố mẹ vui vì chúng ta được điểm cao, chúng ta nghĩ họ suy nghĩ một chiều, theo quy cũ xã hội. Nhưng có lẽ bố mẹ chỉ đang trông chờ bạn sớm giỏi, đủ “ưu tú” để không như họ, phải vất vả làm việc mà không dư dả đồng nào. Chỉ khi bạn giỏi, bạn mới có nhiều lựa chọn, có thể họ vì quá lo cho tương lai của bạn thì sao?

Con người vốn chẳng có ai “thập toàn thập mỹ”, có duyên trở thành một gia đình thật không dễ.

Mong rằng mỗi người chúng ta, đối với cha mẹ đều là người con hiếu thảo, đối với con cái đều là những bậc cha mẹ biết lắng nghe và thấu hiểu…


Cẩm Thi

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Tin liên quan