Nghề bảo mẫu của hoàng tử công chúa Anh: Mức lương khủng tới hơn 1 tỉ nhưng tiêu chuẩn vô cùng khắt khe, thậm chí không được nói to

Maria Teresa Turrion Borrallo – bảo mẫu của 3 công chúa, hoàng tử – con của vợ chồng Hoàng tử Anh William – bị “cấm” sử dụng một từ có vẻ vô hại: “kids” (trẻ con). Lý do được Cung điện Kensington đưa ra là thuật ngữ “kids” sẽ khiến những thành viên hoàng gia nhí mất đi sự tự tin. Việc không dùng từ “kids” cũng thể hiện sự tôn trọng cá nhân đối với các công chua hoàng tử nhỏ tuổi.

Borrallo chịu trách nhiệm chăm sóc Hoàng tử George, con đầu của công tước xứ Cambridge từ khi cậu bé mới được vài tháng tuổi. Cô cũng sống trong cung điện Kensington và cùng đi trong các chuyến công tác hay kỳ nghỉ của gia đình hoàng gia Anh. Công nương xứ Cambridge là một người mẹ bận rộn, bởi vậy mối quan hệ của cô với bảo mẫu Borrallo khá gần gũi.

Bảo mẫu Borrallo tốt nghiệp từ trường Cao đẳng Norland ở Bath (Anh). Đây là nơi đào tạo các vú em Norland nổi tiếng thế giới với những tiêu chuẩn cao nhất về chăm sóc trẻ em. Đối tượng khách hàng của những bảo mẫu tốt nghiệp từ trường Norland rất đa dạng, từ những ngôi sao nhạc rock như Mick Jagger tới các nhà tài phiệt Nga, công chúa xứ York… Họ phải mặc đồng phục màu nâu đặc biệt khi làm việc và chỉ sử dụng loại xe đẩy truyền thống của Silver Cross. Những người tốt nghiệp từ trường vú em Norland hầu như không phải lo tìm việc làm bởi nhu cầu tìm vú em cao cấp rất cao.

 Nghề bảo mẫu của hoàng tử công chúa Anh: Mức lương khủng tới hơn 1 tỉ nhưng tiêu chuẩn vô cùng khắt khe, thậm chí không được nói to - Ảnh 1.

Các vú em Norland phải mặc đồng phục khi làm việc và dùng xe đẩy Silver Cross

Mức lương trung bình của một vú em Norland mới vào nghề tại Anh là khoảng 22.774 bảng Anh/năm (khoảng 31.600 USD). Sauk hi tốt nghiệp 12 tháng, mức lương có họ có thể đạt tới 40.000 bảng Anh (khoảng 55.500 USD).

Julia Gasskell – một vú em Norland giàu kinh nghiệm, là người đứng đầu hệ thống đào tạo và tư vấn tại trường Cao đẳng Norland cho biết, các bảo mẫu cấp cao phải tuần theo rất nhiều quy định, đó là những điều họ không nên nói/làm trong lúc thực hiện nhiệm vụ.

“Các vú em Norland là tấm gương cho những đứa trẻ. Bởi vậy, họ phải luôn cư xử đúng mực. Thay vì dạy trẻ em những ngôn từ sáo rỗng như “cảm ơn”, “làm ơn”, bảo mẫu nên là người thực hiện trực quan những điều hay, lẽ phải trong cuộc sống”, bà Gaskell nói.

Các vú em cũng cần chú ý lời nói, sử dụng ngôn từ thích hợp như “children” thay cho “kids” – một tiếng lóng chỉ những đứa trẻ, để thể hiện sự tôn trọng với những đứa trẻ họ đang chăm sóc.

“Các sinh viên được khuyến khích hạn chế sử dụng từ “không”. Thay vào đó, họ cần diễn đạt sự từ chối theo một cách khéo léo, tích cực hơn như gợi ý đứa trẻ làm một thứ gì khác”, bảo mẫu kỳ cựu nói.

Các bảo mẫu Norland cũng không được to tiếng quát mắng trẻ em, cấm đánh đạp trẻ em. Theo truyền thống của trường Norland từ thế kỷ 19, nếu cha mẹ có hành vi trừng phạt trên thân thể con, người bảo mẫu có quyền từ chối tiếp tục công việc.

Các vú em cũng tránh chê đứa trẻ “hư đốn”. Họ không đánh giá toàn bộ tính cách của trẻ em qua những hành vi nhất thời. “Khi trẻ nghe thấy từ “hư đốn”, chúng có thể mặc nhiên nghĩ bản thân chính là như vậy”, bà Gaskell chia sẻ.

 Nghề bảo mẫu của hoàng tử công chúa Anh: Mức lương khủng tới hơn 1 tỉ nhưng tiêu chuẩn vô cùng khắt khe, thậm chí không được nói to - Ảnh 2.

Tập khách hàng của các vú em cao cấp Norland rất đa dạng.

Ví dụ, khi 2 đứa trẻ xích mích với nhau, vú em Norland không nên tức giận nói: “Đánh nhau là hư đốn”. Thay vào đó, họ từ tốn giải thích “những người thân trong gia đình không nên đánh nhau”, đồng thời khuyến khích trẻ chia sẻ cảm giác bị đánh, khơi gợi sự đồng cảm giữa 2 bên.

“Các vú em cũng không nên khen ngợi tính cách trẻ mà hãy tập trung cụ thể vào hành vi. Thay vì khen “cháu là một cô bé tốt bụng” thì hãy nói “việc cháu làm rất tốt bụng”.

Các bảo mẫu cũng không được cằn nhằn liên tục hoặc nói đi nói lại một vấn đề. Vì trẻ em chỉ lắng nghe đôi lần, chúng có xu hướng chán và mặc kệ khi nghe những điều lặp lại quá nhiều. Vì thế, hãy khen thật lòng và bớt những lời chê bai.

Bà Gaskell cũng cho biết: “Bảo mẫu phải đưa ra 5 lời khen sau mỗi lời chê bai trẻ. Thường xuyên nói những lời tích cực sẽ tạo ra những tác động có ích cho bộ não. Tỷ lệ 1 chê:5 khen cũng được cho là giúp duy trì cuộc hôn nhân hạnh phúc, theo bác sĩ John Gottman”.

Các vú em được khuyến khích cột tóc gọn gàng và không trang điểm đậm, hạn chế dùng nước hoa và để móng tay. Đồ trang sức cũng bị hạn chế dùng để đảm bảo vệ sinh, tránh bị lũ trẻ kéo, giật…

Ngoài ra các sinh Norland đều được đào tạo các nghi thức xã hội bài bản như phép lịch sự và ứng xử bên bàn ăn. Các bảo mẫu Norland cũng không được tới các tiệm đồ ăn nhanh, đeo tai nghe, nhai kẹo cao su, hút thuốc hay uống rượu khi đang mặc đồng phục. Bởi mỗi cá nhân đều là hình ảnh đại diện cho trường Cao đẳng Norland danh tiếng. Họ cũng phải cẩn trọng khi sử dụng mạng xã hội. Bởi mỗi người xung quanh đều có quyền báo cáo, khiếu nại với trường Norland nếu có bảo mẫu nào vi phạm quy định.

Theo Telegraph


Theo Lưu Ly

Doanh nghiệp và tiếp thị

Tin liên quan