Michael Jordan, từ một cậu bé bị chê thấp bé ở đội bóng trường trung học cho tới huyền thoại bóng rổ Mỹ: “Dù cuộc sống khiến tôi gục ngã 100 lần, tôi vẫn sẽ đứng lên ở lần thứ 101”

01

“Nhiệt huyết”

Nước Mỹ là một đất nước yêu bóng rổ, và ở đất nước ấy, có một cậu bé coi bóng rổ như lẽ sống.

Cậu là niềm tự hào của cả nước Mỹ mỗi khi nhắc tới bộ môn bóng rổ.

Ít ai biết rằng, cậu thanh niên ấy khi còn học cấp 2 từng không được chọn vào đội bóng rổ của trường, cậu thậm chí đã tự tìm tới huấn luyện viên để xin được vào đội, nhưng vẫn bị từ chối. Tuy nhiên, với niềm đam mê mãnh liệt với bóng rổ, cậu đã không chịu từ bỏ, cậu xin huấn luyện viên cho mình làm chân nhặt bóng, xách hành lý hay mang áo đấu, chỉ cần được theo đội là được. Cứ như vậy, cậu dần dần tiến gần hơn tới ước mơ của mình.

Dần dần sau đó, anh đã dẫn dắt đội bóng rổ chuyên nghiệp của Mỹ, Chicago Bulls lên ngôi vô địch NBA hai lần liên tiếp. Cùng khả năng vượt trội của mình, anh đã tỏa sáng khi trình diễn khả năng slam dunk (úp rổ) của mình ở vạch ném phạt trong Cuộc thi slam dunk, chính điều này đã mang lại cho anh nick name “Air Jordan” và 5 lần giành được danh hiệu “Vận động viên có giá trị nhất”.

Anh chính là ngôi sao sáng nhất NBA, biểu tượng số một của nền thể thao Mỹ, Michael Jordan.

Michael Jordan, từ một cậu bé bị chê thấp bé ở đội bóng trường trung học cho tới niềm tự hào của bóng rổ Mỹ: dù cuộc sống có khiến tôi gục ngã 100 lần, tôi vẫn sẽ đứng lên ở lần thứ 101 - Ảnh 1.

Michael Jordan – niềm tự hào của bóng rổ nhà nghề Mỹ

Người có kĩ năng chơi bóng giỏi không chỉ có mình Jordan, nhưng vì tình yêu với bóng rổ mà không từ bỏ, đồng thời nghĩ cách vượt qua hết mọi khó khăn để chạm được tay tới môn thể thao này như Jordan lại không nhiều.

Anh từng nói: “Dù vận mệnh có khiến tôi gục ngã 100 lần, tôi vẫn sẽ đứng lên ở lần thứ 101.”

Tòa nhà có cao tới đâu, cũng chỉ có một tầng được gọi là tầng cao nhất; núi có hùng vĩ tới đâu, cũng chỉ có một đỉnh núi.

Tương tự như vậy, trong số rất nhiều những mục tiêu vinh quang trong cuộc sống, chỉ có một số ít người may mắn mới có thể chạm tay được tới đó, trong trái tim của những người may mắn ấy, luôn tồn tại một thứ gọi là “nhiệt huyết”.

Michael Jordan, từ một cậu bé bị chê thấp bé ở đội bóng trường trung học cho tới niềm tự hào của bóng rổ Mỹ: dù cuộc sống có khiến tôi gục ngã 100 lần, tôi vẫn sẽ đứng lên ở lần thứ 101 - Ảnh 2.

02

“Tưởng tượng và hành động”

Jordan khi còn học trung học đã từng có một cú úp rổ hoàn hảo khiến tất cả mọi người phải ngạc nhiên tới mức vỡ òa.

Sau trận đấu, có người hỏi anh: “Tôi chưa từng thấy cậu luyện dunk bao giờ, làm sao cậu có thể làm tốt tới như vậy?”

Jordan nói: “Tuy tôi chưa từng tập luyện, nhưng mỗi ngày trong đầu tôi đều là những chi tiết của động tác này, cứ như vậy, tôi đã luyện qua luyện lại nó hàng trăm lần trong đầu, vì vậy mà thực tế trên sân mới có động tác tốt như vậy.”

Mọi người rất ngạc nhiên, không lẽ luyện ở trong đầu thôi cũng có thể chơi bóng rổ giỏi như vậy ư?

Michael Jordan, từ một cậu bé bị chê thấp bé ở đội bóng trường trung học cho tới niềm tự hào của bóng rổ Mỹ: dù cuộc sống có khiến tôi gục ngã 100 lần, tôi vẫn sẽ đứng lên ở lần thứ 101 - Ảnh 3.

Nước Mỹ từng làm một thí nghiệm như này: họ phân nam sinh của mỗi lớp ra làm 3 nhóm, nhóm thứ nhất trong vòng 20 ngày, mỗi ngày luyện ném bóng vào rổ trong 20 phút, đồng thời ghi lại thành tích của ngày đầu tiên và ngày cuối cùng. Nhóm thứ hai cũng ghi lại thành tích ngày đầu tiên và ngày cuối cùng, nhưng không luyện tập trong thời gian này. Nhóm thứ ba ghi lại thành tích của ngày đầu tiên, mỗi ngày tập ném bóng trong tưởng tượng trong vòng 20 phút, ném trượt thì chỉnh đốn lại, nhưng tất cả đều chỉ là trong tưởng tượng.

Kết quả cho thấy:

Tỷ lệ bóng vào rổ của nhóm 1 tăng 24%; nhóm 2 không hề có tiến bộ; trong khi tỷ lệ ném bóng vào rổ của nhóm 3 tăng 26%. Đây chính là thí nghiệm “hình ảnh tâm lý” nổi tiếng.

Nếu trong lòng bạn có một mong muốn hay một mục tiêu nào đó, và bạn rất muốn sáng tạo ra trí tưởng tượng về nó, hãy xem xét nó cẩn thận từ mọi góc độ, và bắt đầu một cỗ máy sáng tạo, mục tiêu này sẽ vô tình ngày một tiến gần tới bạn hơn.

Tất nhiên không thể chỉ tưởng tượng, hành động là điều không thể thiếu, tưởng tượng chỉ là một phần của sự nỗ lực.

Chỉ sau khi suy nghĩ cẩn thận và hướng tới mục tiêu trong lòng, những chiếc bánh vẽ trên tường mới có thể dần dần tỏa ra hương thơm!


Alexx

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Tin liên quan