Làm việc 4 ngày/tuần, tại sao không?

“Hãy thử nghiệm trong ba tháng và xem kết quả đạt được như thế nào. Chúng tôi đã có ba tháng kinh doanh tốt nhất về doanh thu, mức độ tương tác và lượng người truy cập. Tất cả những gì ta cần đánh đổi là các buổi họp mệt mỏi vào đầu tuần mà mọi người chỉ tham gia vì bắt buộc”.

Mặc dù tuần làm việc bốn ngày đã phổ biến ở Hoa Kỳ, nhưng ý tưởng này vẫn còn khá mới lạ ở những quốc gia khác. Tháng 5 năm ngoái, Thủ tướng New Zealand, ông Jacinda Ardern đã đề nghị các công ty làm việc 4 ngày/ tuần để tăng lượng khách du lịch trong nước và bù đắp cho những thiệt hại nặng nề mà ngành du lịch phải gánh chịu do đại dịch. Đầu năm nay, chính phủ Tây Ban Nha đã phê duyệt một chương trình thí điểm kéo dài 3 năm để giúp các công ty thực hiện chuyển đổi về ngày làm. Các chính trị gia ở Nga và Anh đã cân nhắc việc điều chỉnh luật để thực hiện tương tự.

Mặc dù sự hoài nghi và sức ì có thể kìm hãm các doanh nghiệp, nhưng ngày càng có nhiều nghiên cứu cho rằng việc giảm ngày làm có thể mang lại lợi ích cho cả người lao động và doanh nghiệp.

 Làm việc 4 ngày/tuần, tại sao không? - Ảnh 1.

1. Năng suất lao động sẽ được nâng cao

Khi bạn có ít giờ hơn trong tuần để hoàn thành công việc, điều đó sẽ giúp đơn giản hóa các thủ tục, từ đó nâng cao năng suất làm việc.

Các doanh nghiệp khác khi giảm số ngày làm việc trong tuần cũng đã ghi nhận hiệu quả công việc được tăng lên. Microsoft đã thử nghiệm chế độ làm việc 4 ngày/ tuần ở Nhật Bản vào tháng 8/2019. Kết quả là doanh số bán hàng của mỗi nhân viên được cải thiện 40% so với mùa hè trước. Đa số nhân viên cho biết họ hài lòng với sự thay đổi này.

Mặc dù không phải mọi doanh nghiệp cố gắng đều đạt năng suất cao khi áp dụng chế độ làm một tuần bốn ngày. Một nghiên cứu của Đại học Reading vào năm 2019 cho thấy 2/3 doanh nghiệp Anh khi thực hiện thay đổi về ngày làm đã ghi nhận năng suất nhân viên tăng lên.

2. Chế độ làm việc 4 ngày/ tuần sẽ thu hút nhiều người lao động hơn

Nhà kinh tế học lao động Julia Pollak của ZipRecruiter, nhận thấy rằng trung bình các công ty làm việc 4 ngày/ tuần sẽ thu hút nhiều ứng viên nhiều hơn 15% so với các công ty khác trong cùng một lĩnh vực

“Tính đến năm nay, các tin tuyển dụng với thời gian làm việc chỉ bốn ngày đã thu hút nhiều đơn đăng ký hơn 30% so với các tin tuyển dụng khác trong lĩnh vực dịch vụ, 24% về du lịch, 16% về chăm sóc sức khỏe, 10% về công nghệ, 9% về giáo dục và 4% nữa trong xây dựng”.

Theo nghiên cứu của Đại học Reading, 63% các công ty ở Vương quốc Anh áp dụng chế độ làm việc 4 ngày/ tuần với mục đích chính là thu hút và giữ chân nhân tài.

 Làm việc 4 ngày/tuần, tại sao không? - Ảnh 2.

3. Làm việc ít đi có thể tốt hơn cho môi trường

Theo một nghiên cứu của Đại học Massachusetts Amherst vào năm 2012 đã chỉ ra rằng giảm giờ làm cũng góp phần bảo vệ môi trường.

Các nhà nghiên cứu viết: “Các quốc gia có giờ làm việc ngắn hơn có lượng khí thải carbon dioxide thấp hơn”, vì ít đi lại và nhu cầu tiêu thụ năng lượng thấp . Họ ước tính rằng làm việc ít đi một ngày mỗi tuần có thể giảm lượng khí thải carbon xuống hơn 30%.

Tiết kiệm năng lượng cũng rất đáng chú ý. Thử nghiệm của Microsoft ở Nhật Bản cho thấy rằng khi làm việc ít đi một ngày, mức sử dụng điện của văn phòng giảm 23% và giấy in giảm 59%.

4. Có sự linh hoạt hơn giúp mọi người tìm thấy sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Ngoài việc giúp ích cho lợi nhuận của công ty, một tuần làm việc bốn ngày cũng có lợi về mặt tâm lý.

Năm 2018, công ty tư vấn kế hoạch bất động sản Perpetual Guardian của New Zealand đã hợp tác với các nhà nghiên cứu học thuật ở Auckland . Các nhà nghiên cứu đã theo dõi những thay đổi ở 240 nhân viên khi họ chỉ phải làm việc 4 ngày/tuần và vẫn nhận đủ lương. Vào cuối hai tháng thử nghiệm, các nhân viên cho biết đã có thể dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và giảm bớt căng thẳng Nhìn chung, các nhân viên báo cáo sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống được cải thiện 24%. Do đó, công ty đã áp dụng chế độ làm việc 4 ngày/ tuần

Olivia Hennedy, một nhân viên của thương hiệu Dockwa của The Wanderlust Group, cho biết trước đây làm việc tại nhà khiến cô mệt mỏi. Ngày nghỉ thêm thực sự là một sự thúc đẩy năng lượng. “Thêm một ngày là đủ để hoàn thành một số việc lặt vặt hay ra ngoài hay nghỉ ngơi. Điều đó đã thực sự giúp sức khỏe tinh thần của tôi tốt hơn và chắc chắn sẽ có những tác động tích cực đến công việc”

Nguồn: Huffpost


Ngọc Nhi

Tin liên quan