Kiến, Sư Tử và câu chuyện về quản trị nhân lực

Khi có một môi trường làm việc thoải mái, nhận được sự động viên tích cực kịp thời từ quản lý, nhân viên của bạn chẳng có lý do gì để không nỗ lực hết sức trong công việc. Nhưng liệu đó có phải là tất cả? Câu chuyện giữa Kiến và Sư tử dưới đây sẽ cho bạn bài học giá trị về quản trị nhân sự.

Trong một công ty nọ, Kiến là một nhân viên giỏi và tính tình luôn vui vẻ hòa đồng. Mỗi ngày, Kiến đi làm rất sớm và bắt tay ngay vào làm việc. Ông chủ của chú Kiến bé nhỏ là Sư Tử, rất ngạc nhiên khi thấy Kiến làm việc rất tốt mà không cần bất kỳ sự giám sát nào. Sư Tử chợt nghĩ rằng nếu được giám sát thì chắc chắn Kiến sẽ làm việc hiệu quả hơn rất nhiều.

Nghĩ là làm, Sư tử thuê Gián giám sát công việc của Kiến. Sau khi được thuê, quyết định đầu tiên của Gián là gắn một cái đồng hồ treo tường để theo dõi giờ giấc đi làm của Kiến. Gián cũng cần một thư ký để thay nó viết ghi chú hay làm báo cáo, và thế là nó thuê một con Nhện – để quản lý báo cáo và xử lý các cuộc gọi.

Sư Tử rất hài lòng về những báo cáo của Gián và yêu cầu Gián làm thêm những biểu đồ theo dõi sản lượng và phân tích xu hướng thị trường, để nó có thể trình bày tại cuộc họp Ban quản trị. Để thuận tiện hơn trong công việc Gián mua thêm một cái laptop cùng với máy in lazer, rồi thuê một con Ruồi làm quản lý bộ phận IT. Kể từ khi ông chủ thuê thêm những nhân viên mới, tiến hành những cuộc họp vô bổ, những giấy tờ, thủ tục rắc rối khiến Kiến không thể tập trung cho công việc, mọi sự thoải mái và vui vẻ trong công việc đều biến mất. Điều này làm năng suất làm việc của Kiến bị giảm sút theo.

Trong khi đó, ông chủ Sư Tử vẫn kiên quyết đi theo định hướng đã vạch ra, ông ta bèn thuê Ve Sầu làm quản lý nguyên cả bộ phận mà Kiến đang làm việc. Quyết định đầu tiên của Ve Sầu là mua ngay một cái thảm đẹp và một cái ghế thật êm cho phòng làm việc của nó.

“Ông chủ” Ve Sầu này cũng cần thêm một chiếc máy vi tính và một thư ký riêng, để giúp ông ta chuẩn bị Kế Hoạch Tối Ưu Hoá Chiến Lược Kiểm Soát Công Việc & Ngân Quỹ. Văn phòng, nơi Kiến làm việc trở thành một nơi buồn bã, chẳng còn ai cười đùa và mọi người luôn có cảm giác lo lắng.

Sau khi xem lại các báo cáo tài chính, Sư Tử phải giật mình khi thấy năng suất đã giảm sút hơn trước đây rất nhiều.

Thế là Sư Tử thuê một con Cú, là một cố vấn nổi tiếng và có uy tín, để tiến hành điều tra và đưa ra các giải pháp cần thiết. Cú mất 3 tháng để nghiên cứu và điều tra về văn phòng và viết một bản báo cáo nghìn trang và đi đến kết luận: “Văn phòng này có quá nhiều nhân viên”. Việc Sư Tử cần làm lúc này là sa thải nhân viên. Nhưng người cần phải ra đi là ai?

Sau khi suy nghĩ, Sư tử quyết định sa thải Kiến với lý do “có thái độ bi quan trong công việc và năng suất công việc giảm sút”… Quyết định của ông chủ Sư tử thật khiến chúng ta bất ngờ.

Kiến, Sư Tử và câu chuyện về quản trị nhân lực - Ảnh 1.

Vậy bài học quản trị nhân sự được rút ra ở đây là gì?

Là một ông chủ lớn nhưng Sư tử đã phạm quá nhiều sai lầm liên tiếp. Việc thuê Gián về làm giám sát công việc của Kiến với mong muốn sẽ giúp năng suất công việc tốt hơn là sai lầm khởi nguồn đầu tiên.

Với vị trí là một nhân viên, ai cũng mong muốn có được một môi trường làm việc thoải mái và được tự chủ công việc của mình. Không nhân viên nào mong muốn lúc nào cũng có người kè kè để giám sát nhất cử nhất động của mình cả.

Mục tiêu cuối cùng của doanh nghiệp là tạo ra nhiều doanh thu và lợi nhuận nhất có thể, cho nên việc mà nhà quản lý cần quan tâm là đơn giản hóa bộ máy quản lý để đem đến một môi trường làm việc vui vẻ, thoải mái cho những “chú Kiến”. Một bộ quản lý cồng kềnh không những làm phát sinh nhiều chi phí mà còn gián tiếp ảnh hưởng đến năng suất công việc bởi những thủ tục, hồ sơ phải qua nhiều cấp.

Khi bản thân nhân viên được tự chủ công việc của mình thì năng suất công việc của họ sẽ đạt hiệu quả cao nhất nhất. Nếu đã lỡ trót phạm phải những sai lầm như ông chủ Sư Tử này thì bạn sẽ làm gì để công ty không bị phá sản?


An Chi

Tin liên quan