Khi mua bán nhà đất cần chuẩn bị những giấy tờ, thủ tục gì?

Để hạn chế những rắc rối về pháp lý khi mua bán nhà đất, việc chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và thủ tục là điều vô cùng cần thiết. Vậy khi mua bán nhà đất, người mua và người bán cần lưu ý điều gì, cần chuẩn bị những loại giấy tờ, thủ tục nào?

Điều kiện chuyển nhượng, mua bán nhà đất

Theo Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, người dân muốn chuyển nhượng nhà đất cần đảm bảo các điều kiện như sau:

  • Thứ nhất, được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ). Giấy chứng nhận này phải đứng tên người bán hoặc chuyển nhượng.

  • Thứ hai, cả đất và nhà ở đảm bảo không có tranh chấp, không có những tố tụng hình sự hay các vấn đề pháp lý xảy ra.

  • Thứ ba, đất và nhà ở không bị kê biên bản trong thi hành án, không gặp các vấn đề về mua bán nhà đất.

  • Thứ tư, chủ sở hữu đang trong thời hạn được phép sử dụng đất và nhà ở.

Khi mua bán nhà đất cần chuẩn bị những giấy tờ, thủ tục gì?

Trước khi giao dịch nhà đất phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện chuyển nhượng, mua bán

Khi đảm bảo đủ các điều kiện trên, chủ sở hữu nhà ở, đất thổ cư cần đăng ký chuyển nhượng quyền sở hữu với cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Những thủ tục, giấy tờ cần thiết khi mua bán nhà đất 

Hồ sơ, thủ tục khi mua bán nhà đất

Dù là mua bán căn hộ quận 2 hay bất cứ đâu, khi quyết định mua bán nhà đất hai bên mua-bán cần chuẩn bị các hồ sơ liên quan bao gồm:

  • Hợp đồng mua bán nhà đất: Đây là hợp đồng tiên quyết cần có cho quá trình mua bán nhà đất. Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng nhà đất phải là văn bản, có chứng nhận của phòng công chứng.

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất (đối với bên bán).

  • CMND/CCCD, hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn hoặc xác nhận độc thân (đối với bên bán và bên mua).

  • Văn bản thỏa thuận tài sản riêng chung của vợ chồng khi bán nhà đất (bên bán nếu đã kết hôn).

Trình tự và thủ tục mua bán nhà đất

Theo tìm hiểu từ nền tảng kết nối bất động sản Homedy, trình tự và thủ tục mua bán nhà đất bao gồm 5 bước như sau:

Bước 1: Các bên mua bán nhà đất lập hợp đồng mua bán đầy đủ các thông tin tại cơ quan công chứng. Khi lập hợp đồng mua bán cần có thêm các giấy tờ tùy thân và giấy tờ chứng minh quyền sở hữu. Hợp đồng được soạn sẵn theo thỏa thuận hoặc theo mẫu của công chứng viên.

lưu ý khi mua bán nhà đất

Bước 2: Sau khi chuẩn bị hồ sơ công chứng, hai bên mua bán nhà đất nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý nhà ở, đất đai cấp quận/huyện đối với hình thức mua bán cá nhân, hoặc nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý nhà ở, đất đai cấp tỉnh khi mua bán theo tổ chức. Nếu bán một phần nhà gắn với quyền sử dụng đất thì cần kèm theo bản vẽ, sơ đồ diện tích và phân chia các khu vực. Bản vẽ này cần được thẩm tra bởi các cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Bước 3: Cơ quan quản lý nhà ở, đất đai sẽ căn cứ vào hồ sơ để xác định vị trí của thửa đất, ngôi nhà và tình trạng hiện tại để gửi cơ quan thuế xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có).

Bước 4: Nếu hợp đồng chuyển nhượng cần nộp thuế thì cơ quan quản lý sẽ gửi thông báo thuế để chủ nhà nộp.

Bước 5: Sau khi nộp thuế và có biên lai, lệ phí cho quá trình chuyển nhượng, cơ quan quản lý nhà ở sẽ cấp lại giấy chứng nhận sở hữu nhà ở, chuyển nhượng theo yêu cầu.

Lưu ý: Trong hợp đồng mua bán nhà đất cần đảm bảo đầy đủ các thông tin như: Họ tên và địa chỉ của các bên mua bán, tình trạng và đặc điểm của nhà ở, phương thức thanh toán và phí chuyển giao mua bán.

Trên đây là những loại giấy tờ, thủ tục cơ bản cần thiết cho quá trình mua bán nhà đất diễn ra theo luật định. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn trong quá trình mua bán, giao dịch. Bên cạnh đó, khi mua bán nhà đất, người mua và người bán có thể tham khảo giá và đăng tin tại Homedy để tránh bị “hớ” cũng như nhanh chóng bán tìm được người mua, người bán phù hợp.

Theo Homedy Blog Tư vấn

Tin liên quan