Khách lo số phận pháp lý hợp đồng The Arena Cam Ranh

Ký 4.000 hợp đồng mua bán có đúng quy định?

Ngày 17/9/2019, một nhân viên tư vấn bất động sản khu vực Khánh Hòa cho biết, dự án The Arena Cam Ranh hiện nay chưa tiếp tục ra bảng hàng mới nên chỉ còn cách trở thành nhà đầu tư thứ cấp nếu như muốn sở hữu căn hộ tại dự án này.

“Nếu bây giờ anh muốn mua thì phải làm thủ tục chuyển nhượng của nhà đầu tư trước đó rồi tiếp tục làm thủ tục sang tên, đổi chủ căn hộ với chủ đầu tư dự án” – nhân viên này cho biết.

Theo thông tin từ trang thông tin điện tử dự án, trong 4 tháng đầu năm 2018, chủ đầu tư The Arena Cam Ranh đã bán được hơn 1.700 căn hộ với cam kết lãi suất 10%/năm trong 10 năm và chiết khấu lên tới 15% giá bán.

Khach lo so phan phap ly hop dong The Arena Cam Ranh
Khach lo so phan phap ly hop dong The Arena Cam Ranh
Hợp đồng và tiến độ thanh toán của Công ty CP Trần Thái Cam Ranh ký gửi tới khách hàng mua căn hộ dự án The Arena Cam Ranh.

Tuy nhiên, dự án The Arena Cam Ranh chưa có giấy phép xây dựng sau khi điều chỉnh quy hoạch. Vì vậy, tính pháp lý của hợp đồng mua bán mà Công ty CP Trần Thái Cam Ranh ký với khách hàng tại dự án này đang đặt ra câu hỏi liệu có hợp pháp?

Một khách hàng đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng để ký hợp đồng mua căn hộ tại The Arena Cam Ranh bày tỏ sự lo lắng với Đất Việt. “Hơn 2 tháng qua, tôi chịu lỗ hàng chục triệu đồng để bán căn hộ tại dự án nhưng không bán được. Thông tin dự án chưa đầy đủ tính pháp lý khiến cho nhiều người tỏ ra e ngại” – người này cho biết.

Một trong những vấn đề lớn nhất khiến người này băn khoăn là mặc dù dự án The Arena Cam Ranh chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý nhưng chủ đầu tư vẫn đưa ra hợp đồng mua bán ký với khách hàng. Điều này cho thấy, hợp đồng của Công ty CP Trần Thái Cam Ranh không có hiệu lực khi xảy ra tranh chấp.

“Khi dự án chưa đủ thủ tục pháp lý thì chủ đầu tư không được ký hợp đồng mua bán dự án. Tại sao Công ty CP Trần Thái Cam Ranh vẫn làm được điều này?” – vị này đặt câu hỏi.

Mới đây, Sở Xây dựng Khánh Hòa đã gửi thông báo đình chỉ xây dựng tới chủ đầu tư dự án The Arena Cam Ranh vì dự án chưa có giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Đất Việt, ngày 16/9/2019, tại công trường dự án vẫn có nhiều công nhân đang làm việc, tiến hành xây dựng, hoàn thiện phần thô tại những căn Shop Villa.

Một công nhân làm việc tại công trường chia sẻ: “Công nhân không biết gì về thông tin dự án bị đình chỉ xây dựng. Phía đơn vị chủ quản yêu cầu tiếp tục thi công thì chúng tôi thi công thôi. Thậm chí, việc thi công còn phải đạt được tiến độ đề ra nên công nhân thay ca nhau làm việc suốt cả ngày”.

Trong tháng 9/2019, phía Công ty CP Trần Thái Cam Ranh còn gửi tiến độ dự án tới từng khách hàng, không cho thấy việc đình chỉ của cơ quan chức năng ảnh hưởng tới tiến độ phát triển dự án.

Khach lo so phan phap ly hop dong The Arena Cam Ranh
Bị đình chỉ thi công nhưng công nhân vẫn tiến hành xây dựng tại dự án The Arena Cam Ranh.

Khách hàng gánh nhiều rủi ro

Theo hồ sơ, năm 2009, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP Đầu tư du lịch-thể thao Trần Thái Nam Long thực hiện dự án khu liên hợp du lịch – thương mại – câu lạc bộ du thuyền Trần Thái Nam Long trên diện tích 26,3 ha tại bắc bán đảo Cam Ranh.

Đầu năm 2012, tỉnh thay đổi giấy chứng nhận đầu tư dự án trên cho Công ty CP Trần Thái Cam Ranh, diện tích đất tăng lên 27,5 ha, được thuê đất trả tiền hằng năm với thời hạn 50 năm. Mục đích dự án cũng được điều chỉnh thành xây dựng khu biệt thự, căn hộ để bán, cho thuê.

Từ tháng 9/2012 đến nay, dự án này đã năm lần điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500. Qua mỗi lần điều chỉnh, diện tích dự án lại tăng lên, đến nay đã là 29 ha. Một số chuyên gia cho rằng việc liên tục điều chỉnh quy hoạch trong thời gian ngắn như của dự án The Arena là trái với Luật Xây dựng.

Nói về việc dự án The Arena Cam Ranh chưa có giấy phép xây dựng nhưng Công ty CP Trần Thái Cam Ranh đã ký hàng nghìn hợp đồng mua bán với khách hàng, luật sư Trần Thanh Hương – Đoàn Luật sư TP. HCM cho rằng, chủ đầu tư dự án đang có biểu hiện làm trái quy định pháp luật.

“Cần xem rõ đó là hợp đồng mua bán căn hộ tại dự án The Arena Cam Ranh hay đó là hợp đồng đầu tư, góp vốn. Nếu là hợp đồng mua – bán thì Công ty CP Trần Thái Cam Ranh đã làm sai quy định bởi một dự án chưa được cấp phép xây dựng, bị đình chỉ xây dựng thì không đủ điều kiện ký hợp đồng mua bán” – luật sư Hương cho biết.

Trong trường hợp, hợp đồng mua – bán căn hộ được ký giữa khách hàng và chủ đầu tư khi dự án chưa đủ điều kiện pháp lý thì sẽ đẩy rủi ro lớn cho các nhà đầu tư.

Khach lo so phan phap ly hop dong The Arena Cam Ranh
Việc thi công tại The Arena Cam Ranh vẫn diễn ra sau quyết định đình chỉ xây dựng của cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa.

“Vì hợp đồng mua – bán không đúng quy định pháp luật nên khi xảy ra tranh chấp, đưa ra cơ quan tài phán thì hợp đồng đó không được công nhận. Nó chỉ đóng vai trò giống như thỏa thuận đặt cọc, giữ chỗ căn hộ, thỏa thuận dân sự giữa nhà đầu tư và chủ đầu tư dự án.

Bên cạnh đó, việc huy động số tiền lớn của chủ đầu tư vào dự án The Arena Cam Ranh cũng cần phải được làm rõ. Bởi khi chưa có hợp đồng mua – bán mà chủ đầu tư thu hơn 70% giá trị hợp đồng là trái quy định pháp luật” – bà Hương cho biết.

Trước đó, lý giải về việc dự án The Arena Cam Ranh chưa có giấy phép xây dựng, bà Hà Thị Phương Thảo – Tổng Giám đốc Công ty CP Trần Thái Cam Ranh cho biết, đơn vị đã hoàn thiện hồ sơ gửi cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa để xem xét cấp giấy phép xây dựng từ lâu nhưng cho đến nay vẫn chưa được duyệt.

Trả lời về vấn đề này, ông Trần Văn Dẽ – Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa nói, dự án The Arena chưa được cấp phép xây dựng là do dự án này nằm trong diện 35 dự án mà Thanh tra Chính phủ đang thanh tra, chính vì vậy khi Thanh tra Chính phủ vào cuộc thì được xem là “bất di bất dịch”.

“Hiện dự án The Arena chưa được cấp giấy phép xây dựng. Còn việc chủ đầu tư đổ lỗi Sở Xây dựng Khánh Hoà chậm trễ trong việc cấp giấy phép là không đúng vì giai đoạn tháng 4/2018 chủ đầu tư không có gửi hồ sơ.

Ngoài ra, thời gian này Thanh tra của Chính phủ đang thanh tra 35 dự án trên địa bàn tỉnh nên tỉnh đang ngưng việc cấp phép xây dựng những dự án thuộc diện bị thanh tra. Ngay cả những dự án đầy đủ hồ sơ pháp lý cũng phải dừng, giữ nguyên hiện trạng”, ông Dẽ nói.

Ngọc Vân

Tin liên quan