Khách lo rủi ro pháp lý mua nhà CT Home Bình Thạnh

Chưa có giấy phép đã bán hết?

Đầu tháng 11/2018, nhiều khách hàng có nhu cầu mua nhà tại TP. HCM phản ánh với Đất Việt về tính pháp lý trong những giao dịch đặt cọc, mời chào mua bán tại dự án CT Home Bình Thạnh (đại chỉ số 472 Nơ Trang Long, P. 13, Q. Bình Thạnh, TP. HCM).

Theo đó, dự án CT Home Bình Thạnh được chủ đầu tư ra mắt vào cuối tháng 9/2018 với nhiều lời quảng cáo hấp dẫn. Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn cho biết nhiều khách hàng đã đặt tiền giữ chỗ căn hộ.

Chỉ sau hơn 1 tháng ra mắt, nhiều nhân viên môi giới bất động sản khu vực TP. HCM khẳng định, những căn hộ tại CT Home Bình Thạnh đã được bán hết, thậm chí có khách hàng đã đóng tới 15% giá trị căn hộ.

Khach lo rui ro phap ly mua nha CT Home Binh Thanh
Bên trong dự án CT Home Bình Thạnh.

Đến thời điểm hiện tại, ai có nhu cầu muốn sở hữu căn hộ tại đây thì phải chịu thêm phí chênh lệch khoảng 150 triệu đồng/căn hộ. Số tiền chênh này sẽ không đưa vào hợp đồng thỏa thuận, mua bán.

Nhiều trang thông tin điện tử quảng cáo, dự án CT Home Bình Thạnh được thiết kế với quy mô 1 block cao 11 tầng với 60 căn hộ thương mại, officetel, căn hộ cho thuê. Giá bán mỗi căn hộ 2 và 3 phòng ngủ dao động từ 1,5 đến hơn 4 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hồng Lĩnh – Phó Chủ tịch UBND P.13, Q. Bình Thạnh cho biết, dự án CT Home Bình Thạnh chưa có giấy phép xây dựng, chủ đầu tư mới đưa phương tiện vào bên trong diện tích dự án nhưng không có biểu hiện thi công.

Hiện dự án mới đang trong giai đoạn xin giấy phép khoan cọc thử nghiệm.

Điều này có nghĩa dự án CT Home Bình Thạnh chưa chắc chắn được thiết kế như những lời quảng cáo trên mạng. Từ đó dẫn đến nhiều hệ quả pháp lý và nguy cơ chậm tiện độ xây dựng có thể xảy ra như nhiều dự án bất động sản khác, khi đó tranh chấp, kiện cáo xảy ra, thiệt thòi vẫn thuộc về người mua.

Phải tốn thêm nhiều chi phí

Chủ đầu tư CT Home Bình Thạnh là Công ty Cổ phần Xây dựng và Trang trí Nội thất Cát Tường; đơn vị phân phối độc quyền dự án này là Công ty TNHH bất động sản Phú Hoàng Land (Phú Hoàng Land)

CT Home Bình Thạnh phát triển theo mô hình căn hộ gác lửng, đây là loại hình khá phổ biến tại các nước phát triển như Mỹ, Australia, Singapore… nhằm giải quyết sức ép về nhà ở tại các đô thị đông dân và phù hợp với nhu cầu đa dạng của người mua.

Khach lo rui ro phap ly mua nha CT Home Binh Thanh
Khách hàng lo ngại thiết kế căn hộ gác lửng tại dự án CT Home Bình Thạnh sẽ phải tốn thêm nhiều chi phí cho nội thất.

Thiết kế căn họ gác lửng từ gây sốt tại thị trưởng Việt Nam từ năm 2017 nhưng sau một thời gian phát triển thì trầm lắng, nhiều người cho rằng việc thiết kế thêm gác lửng trong một căn hộ thực ra là một nghệ thuật “ăn gian diện tích” của chủ đầu tư.

Như đại diện đơn vị phát triển CT Home Bình Thạnh quảng cáo, với các căn hộ gác lửng tại dự án sẽ gia tăng thêm tối thiểu 25% thể tích không gian sống so với các căn hộ cao 3,2m thông thường.

Với số tiền cả tỷ đồng cho một căn hộ gác lửng 30m2 như tại dự án CT Home Bình Thạnh, người mua nhà có thể hoàn toàn sở hữu một căn hộ khác có diện tích rộng hơn, được thiết kế từ 2 phòng ngủ trở lên.

Anh Nguyễn Hồng Thắng (37 tuổi, giám đốc một công ty chuyên thiết kế nội thất) thừa nhận, việc thiết kế một căn hộ nội thất thường khó và tốn kém chi phí hơn so với căn hộ thông thường.

“Nếu chủ nhà không đầu tư vào nội thất hợp lý cho căn hộ gác lửng thì không gian đã chật hẹp lại càng trở lên tù túng, các vận dụng xếp san sát nhau rất ức chế và khó chịu.

Thiết kế căn hộ gác lửng thường sử dụng kính trong, hạn chế phân chia số phòng riêng nên thích hợp hơn với người độc thân hoặc vợ chồng trẻ chưa có con” – anh Thắng nhận xét.

Tiến Hoàng

Tin liên quan