Hoàng tử Thái Lan: Là con trai duy nhất của vua nhưng chưa chắc đã được kế vị, phải rời xa vòng tay mẹ từ khi còn nhỏ

Theo Reuters, Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn là một trong những vị vua giàu nhất thế giới với tổng tài sản khoảng 30 tỷ USD. Nhà vua chỉ công nhận một người con trai duy nhất là Dipangkorn Rasmijoti, 14 tuổi.

Vị hoàng tử là con của vua với cựu Vương phi Srirasmi Suwadee, vì vậy cũng là người thừa kế ngai vàng tính đến nay. Tuy nhiên cuộc sống trong cung điện không hề dễ dàng với hoàng tử nhỏ, chặng đường mà cậu phải trải qua dù trước đây hay sau này đều chứa đầy gian nan trắc trở.

Hoàng tử Thái Lan: Là con trai duy nhất của vua nhưng chưa chắc đã được kế vị, phải rời xa vòng tay mẹ từ khi còn nhỏ - Ảnh 1.

Hoàng tử Thái Lan Dipangkorn Rasmijoti (Ảnh: Instagram)

Hoàng tử duy nhất trong cung điện xa hoa

Năm 2001, mẹ của hoàng tử là bà Srirasmi đã kết hôn với nhà vua Maha Vajiralongkorn, khi đó vẫn còn là thái tử. Bốn năm sau, Dipangkorn chào đời tại cung điện hoàng gia trong niềm hạnh phúc ngập tràn của mẹ.

Vương phi lúc đó còn cùng con trai xuất hiện trong chiến dịch “Sai yai rak chak mae su luk” (tạm dịch: Tình yêu và sự chăm sóc của mẹ) khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ. Những hình ảnh gần gũi, đầy cảm xúc của hai mẹ con hoàng tử đã có sức lay động nhất định trong lòng công chúng.

Hoàng tử Thái Lan: Là con trai duy nhất của vua nhưng chưa chắc đã được kế vị, phải rời xa vòng tay mẹ từ khi còn nhỏ - Ảnh 2.

Hoàng tử với Quốc vương và mẹ Srirasmi lúc còn nhỏ (Ảnh: SCMP)

Hoàng tử Thái Lan: Là con trai duy nhất của vua nhưng chưa chắc đã được kế vị, phải rời xa vòng tay mẹ từ khi còn nhỏ - Ảnh 3.
Hoàng tử Thái Lan: Là con trai duy nhất của vua nhưng chưa chắc đã được kế vị, phải rời xa vòng tay mẹ từ khi còn nhỏ - Ảnh 4.

Cựu Vương phi rất gần gũi với con trai

Tuy nhiên năm 2014, khi hoàng tử lên 9 tuổi thì xảy ra biến cố lớn. 7 thành viên trong gia đình Vương phi bị buộc tội phỉ báng hoàng gia – một trọng tội ở Thái Lan. Vì lẽ đó, bà Srirasmi lập tức bị bãi bỏ tất cả các tước hiệu.

Vương phi bị phế truất làm thường dân, đổi tên thành Busaba Suwadee. Bà cũng nhận được số tiền khá lớn là 200 triệu baht (khoảng 130 tỷ đồng) nhưng đổi lại, người mẹ phải rời khỏi hoàng cung và chia cắt với con mình mãi mãi. Trong ngày chia ly, khoảnh khắc hoàng tử nhỏ quỳ lạy mẹ còn cựu Vương phi ôm hôn con trên manh chiếu nhỏ đã khiến nhiều người cảm động.

Hoàng tử Thái Lan: Là con trai duy nhất của vua nhưng chưa chắc đã được kế vị, phải rời xa vòng tay mẹ từ khi còn nhỏ - Ảnh 5.
Hoàng tử Thái Lan: Là con trai duy nhất của vua nhưng chưa chắc đã được kế vị, phải rời xa vòng tay mẹ từ khi còn nhỏ - Ảnh 6.

Khoảnh khắc từ biệt của hoàng tử và mẹ

Vị hoàng tử thiếu tình yêu thương của mẹ, có thể mất ngôi thừa kế

Sau bê bối làm cung điện dậy sóng năm 2014, hoàng tử nhỏ được gửi đến Munich, Đức sống cùng cha một thời gian và được nuôi dạy trong môi trường quốc tế, hoàn toàn vắng bóng hình ảnh của mẹ.

Nhiều năm sau, cuộc sống của hai mẹ con là hai thế giới hoàn toàn khác nhau. Khi gặp lại, người mẹ thường dân sẽ phải hành lễ với con trai mình – một hoàng tử với địa vị cao quý. Dù vậy, dường như để tránh khó xử mà cựu Vương phi chọn lối sống khá kín kẽ, ít tái xuất trước giới truyền thông.

Hoàng tử Thái Lan: Là con trai duy nhất của vua nhưng chưa chắc đã được kế vị, phải rời xa vòng tay mẹ từ khi còn nhỏ - Ảnh 7.
Hoàng tử Thái Lan: Là con trai duy nhất của vua nhưng chưa chắc đã được kế vị, phải rời xa vòng tay mẹ từ khi còn nhỏ - Ảnh 8.

Khi gặp lại, giữa hoàng tử và mẹ đã có sự xa cách cả về thứ bậc lẫn tình cảm

Ngược lại, theo thời gian, hình ảnh của hoàng tử nhỏ rất được báo giới đất nước Chùa Vàng quan tâm chú ý. Cậu xuất hiện gắn liền với cha mình, thường xuyên tham gia các bộ môn thể thao như trượt tuyết, cưỡi ngựa, leo núi…

Hiện giờ ở tuổi 14, hoàng tử Dipangkorn tỏ ra chững chạc và tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện. Vào tháng 4, cung điện Thái Lan công bố hình ảnh hoàng tử đang lau chùi cửa sổ và sơn tường cho một ngôi đền hoàng gia. Hoàng tử cũng tham gia phát thức ăn, nước uống cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Tại một sự kiện khác ở Đức, hoàng tử lên tiếng khẳng định muốn làm việc tốt và giúp đỡ cho mọi người nhiều hơn nữa.

Hoàng tử Thái Lan: Là con trai duy nhất của vua nhưng chưa chắc đã được kế vị, phải rời xa vòng tay mẹ từ khi còn nhỏ - Ảnh 9.

Hoàng tử ngày càng chững chạc

Trong khi hình ảnh của hoàng tử Dipangkorn trở nên quen thuộc thì không có gì đảm bảo cậu vẫn là người kế thừa ngai vàng trong tương lai. Lí do là mẹ của cậu đã trở thành thường dân; nên hoàng tử Dipangkorn sẽ phải nhường lại vị trí cao quý cho một người em trai – con của nhà vua với hoàng hậu đương vị là bà Suthida.

Dù sao, trong những bức ảnh công bố rộng rãi với công chúng, có thể thấy Hoàng hậu Suthida và hoàng tử Dipangkorn có tình cảm gắn bó rất tốt đẹp. Còn chuyện ai thừa kế ngai vàng sẽ được định đoạt theo nguyên tắc của hoàng gia Thái Lan.

Hoàng tử Thái Lan: Là con trai duy nhất của vua nhưng chưa chắc đã được kế vị, phải rời xa vòng tay mẹ từ khi còn nhỏ - Ảnh 10.
Hoàng tử Thái Lan: Là con trai duy nhất của vua nhưng chưa chắc đã được kế vị, phải rời xa vòng tay mẹ từ khi còn nhỏ - Ảnh 11.

Hoàng tử thường xuất hiện thân tình bên cạnh Hoàng hậu Suthida

Hoàng tử Thái Lan: Là con trai duy nhất của vua nhưng chưa chắc đã được kế vị, phải rời xa vòng tay mẹ từ khi còn nhỏ - Ảnh 12.

Hiện tại hoàng tử Dipangkorn là con trai duy nhất của nhà vua. Trong ảnh, hoàng tử đứng bên trái, kế đó là 2 công chúa – con gái của vua, 2 công chúa – em gái của vua và Hoàng hậu Suthida. Trong tương lai, khi bà Suthida hạ sinh con trai thì đứa bé sẽ là tân hoàng tử. (Ảnh: AFP)

(Theo SCMP)


Theo Jayden

Tin liên quan