H’Hen Niê mở lòng về cuộc sống ở quê, tiết lộ chuyện chia thu nhập làm ba khoản

Mới đây, trên kênh Youtube của hoa hậu H’Hen Niê đã đăng tải một clip quay lại cảnh cô đi thăm khu vườn nhà mình, đang được nhổ hết cây cà phê đi để trồng cây mới. Cô chia sẻ khó khăn của gia đình:

Làm về nông nghiệp như nhà tôi gặp rất nhiều rủi ro. Giá cả thì mình không nắm bắt được, rồi thời tiết, hạn hán, đủ thứ hết.

Khu vườn này trước đây nhà tôi trồng cà phê nhưng giờ phải trồng cây khác. Những cây cà phê này tôi mới trồng được có mấy năm thôi mà nó đã chết rồi.

Trồng mất bao lâu, buồn buồn thì nó chết mất, thiệt hại không biết bao nhiêu. Bởi vậy, nhà tôi phải nhổ hết đi để trồng cây khác.

Tôi cũng không hiểu sao cà phê trồng ở vườn nhà mình thì ít ra trái lắm, không như trồng ngoài rừng. Thời gian tới nhà tôi sẽ đổi sang trồng cây ăn quả, rau củ. Hiện tại, nhà tôi đang trồng nhãn, nhưng cũng ít thấy hiệu quả.

Loại cây đang ra trái tốt, thu hoạch tốt, đem lại nhu nhập ổn định hiện nay là cây sầu riêng, cây bơ.

Hai loại cây này như được sinh ra cho Tây Nguyên vậy. Sầu riêng ở đây mùi vị rất ngon, ăn béo ngậy, tôi rất thích. Tôi còn trồng thêm na, mít, dừa nữa. Dừa ở đây không giống vị miền Tây mà chua hơn, nhưng được cái rất sai trái.

Rau muống nhà tôi trồng ăn được hết, không phải bỏ đi đoạn nào, thậm chí không cần rửa mà cứ rục vào xào luôn. Nhà tôi tự cung tự cấp thế này nên có những ngày không tốn một đồng tiền ăn nào. Chẳng hạn, vài ngày ba tôi, anh tôi đi câu cá về, lấy rau ở vườn ra ăn“.

Tiếp đó, H’Hen Niê ngồi tâm sự cùng mọi người chuyện quản lý kinh tế, tiền nong của mình. Cô nói:

Mùa dịch Covid này đến quá bất ngờ khiến nhiều người không trở tay kịp. Đôi khi chúng ta không nghĩ đến chuyện chuẩn bị cho biến cố trong tương lai như dịch bệnh, tai nạn, bệnh tật. Tôi thì may mắn là có chuẩn bị. Tôi có những khoản tiết kiệm của riêng mình.

Vì thế, trong thời gian này, tôi trở về quê, không làm gì nhưng vẫn đủ tiền để sống.

Về tài chính, mỗi người sẽ có những cách chi tiêu riêng của mình và tôi cũng vậy. Tôi càng đi làm, tiếp cận nhiều kiến thức xã hội thì càng có một cách chi tiêu hợp lý hơn.

Trước khi làm hoa hậu, tôi tiêu xài bừa bãi, có ít xài ít, có nhiều xài nhiều. Sau khi đăng quang, tôi chi tiêu rất rõ ràng. Tất cả các nhu cầu của tôi sau khi làm hoa hậu giảm đi rõ rệt. Tôi còn không quan tâm chuyện mình ăn mặc như thế nào, nên mọi người thấy tôi hơi luộm thuộm.

 H’Hen Niê mở lòng về cuộc sống ở quê, tiết lộ chuyện chia thu nhập làm ba khoản - Ảnh 1.

Thời gian về quê này, tôi chỉ mang theo đúng 4 bộ đồ để mặc. Hiện tại, tôi chia thu nhập của mình làm ba khoản.

Khoản đầu tiên, tôi dùng để đóng thuế, thực hiện đúng trách nhiệm công dân. Số tiền này chiếm 35% tổng thu nhập của tôi.

Khoản thứ hai tôi dồn vào sổ tiết kiệm lớn của mình. Khi nào đủ tiền, tôi sẽ rút ra mua nhà.

Khoản thứ ba tôi dùng cho chi tiêu thường xuyên. Khoản này cũng rất lớn, tôi phải chia tiếp làm ba phần, phần một cho cộng đồng, phần hai cho gia đình và phần ba mới là cho bản thân tôi.

Tôi dùng số tiền cho bản thân mình rất hợp lý. Đầu tiên, tôi phải đầu tư cho tương lai bằng cách đi học diễn xuất, thanh nhạc để sau này già rồi còn có cái để làm.

 H’Hen Niê mở lòng về cuộc sống ở quê, tiết lộ chuyện chia thu nhập làm ba khoản - Ảnh 2.

Tiếp đó, tôi mới mua sắm, thụ hưởng bản thân. Nhưng khoản này khá ít vì tôi không có thói quen tự thưởng cho bản thân mình. Cuối cùng là những chi phí cố định bắt buộc phải bỏ như xăng xe, ăn ở.

Về gia đình, tôi mua cho mỗi người thân một bảo hiểm. Đó là sự an toàn trong tương lai của gia đình mình. Trước đây, khi chưa biết gì thì tôi hay tặng vàng cho mẹ, thiếu thốn mẹ lại đem đi bán.

Tiếp đó, tôi dành ra chi phí để phát triển nông nghiệp cho gia đình. Tôi mong muốn tạo ra cây trồng sạch, trái cây sạch. Năm nay tôi sửa nhà cho gia đình và cũng mất chi phí rất lớn.

 H’Hen Niê mở lòng về cuộc sống ở quê, tiết lộ chuyện chia thu nhập làm ba khoản - Ảnh 3.

Tôi coi cộng đồng cũng như gia đình mình nên dành một khoản tiền cho họ. Tôi dự định trong năm 2020 sẽ xây bao nhiêu thư viện, trao bao nhiêu học bổng thì đã có kế hoạch rõ ràng. Tôi đã bỏ riêng ra rồi và không động vào chi phí đó.

Tiếp đó, tôi còn có một khoản gọi là chi phí từ thiện phát sinh. Nếu chẳng may gặp một trường hợp khó khăn nào cần giúp tôi sẽ giúp“.


Theo Tùng Ninh

Tin liên quan