Gợi ý mẫu bàn thờ phật đơn giản cho nhà chung cư

Đối với những không gian nhà nhỏ hẹp như các căn hộ chung cư, thì việc lựa chọn những mẫu bàn thờ Phật đơn giản sẽ hợp lý nhất. Cùng tham khảo những mẫu bàn thờ Phật đẹp, đơn giản trong bài viết dưới đây của Homedy.

Những kiểu bàn thờ Phật phổ biến

Nếu bạn đang muốn tham khảo những mẫu bàn thờ Phật đơn giản, hãy cùng điểm qua một số kiểu bàn thờ Phật phổ biến hiện nay trên thị trường. Tùy theo không gian, diện tích nhà cũng như vị trí mà bạn muốn bày trí bàn thờ Phật mà bạn có thể chọn kiểu bàn thờ cho phù hợp.

Bàn thờ Phật treo tường

Đây là kiểu bàn thờ Phật đơn giản, phù hợp với những không gian nhỏ như căn hộ chung cư, phòng trọ,… Bàn thờ Phật treo tường nhỏ gọn giúp tiết kiệm tối đa diện tích mà vẫn đủ khả năng bày biện những món vật phẩm thờ tự, đảm bảo sự trang nghiêm cần thiết.

Bàn thờ treo tường nhỏ gọn thường có 2 dạng chính:

 • Trang thờ Phật đơn giản bằng gỗ: Bàn thờ Phật gỗ treo tường phù hợp với nhiều kiểu diện tích khác nhau. Bàn thờ treo tường gỗ dễ dàng lắp đặt mà vẫn đảm bảo sự tinh tế, trang nghiêm cần có.

 • Bàn thờ Phật đơn giản bằng kính: Đa số gia chủ có không gian thờ cúng nhỏ, ít vật phẩm bày biện trên bàn thờ sẽ chọn lựa bàn thờ bằng kính bởi nhiều ưu điểm như:  chi phí thấp, dễ dàng vệ sinh, lau chùi,…

Tổng hợp các mẫu bàn thờ Phật đơn giản
Bàn thờ Phật đơn giản bằng kính

Bàn thờ Phật bằng gỗ 2 tầng hoặc 3 tầng

Nếu bạn muốn có không gian thờ phụng riêng biệt thì lựa chọn bàn thờ Phật bằng những chiếc bàn thờ gỗ được thiết kế công phu, tỉ mỉ là một sự lựa chọn phù hợp. Bàn thờ Phật bằng gỗ tự nhiên luôn là lựa chọn truyền thống có từ lâu đời trong đời sống tâm linh của người Việt.

Việc trang trí bàn thờ Phật đẹp, gọn gàng, hợp phong thủy sẽ tạo không gian tâm linh để thành viên trong gia đình thể hiện lòng hướng thiện, tâm hồn luôn tự tại, bình an.

Bàn thờ Phật nhị cấp tam cấp là dạng thiết kế bàn thờ đứng. Trong đó kích thước tầng trên sẽ nhỏ hơn so với tầng dưới, để phân cấp thứ bậc thờ cúng gia tiên trong đạo lý nhà Phật.

Tuy nhiên, mẫu bàn thờ này cần không gian bày trí rộng, nên không được sử dụng nền trong các căn hộ chung cư. Chỉ trừ những căn hộ có diện tích rộng, không gian thờ tự lớn mới có thể bài trí bàn thờ Phật đứng nhị cấp, tam cấp.

Tổng hợp các mẫu bàn thờ Phật đơn giản

Dưới đây là những mẫu bàn thờ Phật đơn giản, nhỏ gọn phù hợp với các căn hộ chung cư diện tích nhỏ cho bạn tham khảo:

Tổng hợp các mẫu bàn thờ Phật đơn giản
Mẫu bàn thờ Phật đơn giản bằng gỗ

Tổng hợp các mẫu bàn thờ Phật đơn giản

Tổng hợp các mẫu bàn thờ Phật đơn giản

Tổng hợp các mẫu bàn thờ Phật đơn giản
Mẫu bàn thờ Phật đơn giản, nhỏ gon

Nguyên tắc đặt bàn thờ phật

Vị trí đặt bàn thờ phật

Nhiều gia đình thường đặt bàn thờ phật ngay ở vị trí phòng khách. Tuy nhiên, cũng có những gia đình thiết kế nhà theo hướng hiện đại, thường bố trí không gian thờ tự riêng biệt. Gia chủ sẽ dành một phòng riêng để thờ cúng và bố trí bàn thờ phật chung với nơi thờ gia tiên.

Hướng đặt bàn thờ phật

Dù là lựa chọn mẫu bàn thờ phật đơn giản hay các tủ thờ đồ sộ, cầu kỳ thì việc lựa chọn phương hướng đặt đều vô cùng quan trọng. Gia chủ cần dựa theo mệnh của mình mà chọn hướng đặt bàn thờ phật hợp phong thủy nhất.

Nếu giá chủ có mệnh Đông tứ trạch thì nên đặt bàn thờ theo 1 trong 4 hướng: Khảm (hướng Bắc), Tốn (hướng Đông Nam), Chấn (hướng Đông) hoặc Ly (hướng Nam).

Còn nếu gia chủ có mệnh Tây tứ trạch thì lại nên bố trí bàn thờ phật đơn giản theo các hướng: Đoài (hướng Tây), Càn (hướng Tây Bắc), Cấn (hướng Đông Bắc) hoặc Khôn (hướng Tây Nam).

Bên cạnh đó, cần lưu ý không nên để bàn thờ ở hướng Đông Bắc nhìn về hướng Tây Nam, hay  ngược lại. Vì hai hướng này đều là hướng Ngũ Quỷ.

Cách sắp xếp bàn thờ phật đơn giản

Tổng hợp các mẫu bàn thờ Phật đơn giản

Những mẫu bàn thờ phật đơn giản dù không được trang trí, bày biện cầu kỳ song cũng cần phải tuân thủ những nguyên tắc sắp xếp nhất định.

 • Thường xuyên dọn dẹp, lau chùi bàn thờ sạch sẽ

 • Tượng Phật luôn phải đặt trên bàn kệ cao

 • Luôn bật sáng đèn trên bàn thờ Phật để thu hút năng lượng Dương

 • Không sử dụng lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ Phật

 • Không được đặt tượng Phật ở góc hoặc cất trong tủ kín.

 • Tránh thờ quá 3 vị Phật ở nhà. Nếu gia đình đã Phật thì chỉ nên thờ ông bà gia tiên chứ không nên thêm bất kỳ vị thần nào nữa, kể cả ông địa, Tiên Sư, Thần tài, Đức Thánh Quan,…

 • Tránh đặt bàn thờ Phật ở lối đi lại vì sẽ làm ồn ào, làm mất đi sự thanh tịnh, trang nghiêm của nơi thờ cúng.

 • Không đặt giường ngủ ở phía sau bàn thờ cũng như không đặt tượng Phật ở trong phòng ngủ.

Kích thước bàn thờ phật phổ biến

Khi lựa chọn các mẫu bàn thờ phật đơn giản, cần chú ý tới kích thước hợp phong thủy. Hiện nay kích thước của mẫu bàn thờ phật phổ biến nhất đó là:

 • Chiều dài: 1,27m; 1,53m; 1,75m;…

 • Chiều cao: 1,27m, 1,47m , 1,53m;… (Chú ý chiều cao của bàn thờ Phật phải cao hơn bàn thờ gia tiên)

 • Chiều rộng: 0,67m; 0,69m; 0,81m; 0,87m;…

>>> XEM THÊM: Cách đặt bàn thờ chung cư thế nào để thuận phong thủy?

Quỳnh Thư 

Theo Homedy Blog Phong thuỷ

Tin liên quan