FDA Hoa Kỳ: 1 triệu người Mỹ có thể được xét nghiệm virus corona chỉ trong tuần này

Trong bối cảnh dịch Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra đang dần lan rộng tại Mỹ, FDA mới đây đã cho biết trong tuần tới số người được xét nghiệm virus tại Mỹ sẽ tăng lên đáng kể.

Cụ thể trong thông báo ngắn tại Nhà Trắng vào ngày 2/3, người phát ngôn của FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cho biết nhiều khả năng sẽ có tới 1 triệu người được xét nghiệm chỉ riêng trong tuần này. Nguyên nhân là vì FDA đã cho phép các cơ sở tư nhân và phòng thí nghiệm tự phát triển và thực hiện bộ kiểm tra của riêng mình, thay vì tuân theo bộ kit sẵn có do CDC cung cấp – thứ đang bị nghi ngờ vể hiệu quả kiểm tra.

FDA Hoa Kỳ: 1 triệu người Mỹ có thể được xét nghiệm virus corona chỉ trong tuần này - Ảnh 1.

Bộ kit xét nghiệm được cho là thiếu hiệu quả của CDC

Với việc tăng cường nguồn xét nghiệm, ước tính trong 1 tuần có thể xét nghiệm cho 1 triệu người. FDA cũng nhấn mạnh rằng khi số người được xét nghiệm tăng lên, điều này cũng có nghĩa số người xác nhận nhiễm bệnh có thể tăng đột biến về mặt số liệu.

Ở thời điểm hiện tại, Mỹ xác nhận đã có 6 trường hợp tử vong và hơn 100 ca nhiễm virus corona chủng mới trên 12 bang, chủ yếu ở California và Washington. Các chuyên gia y tế cảnh báo, con số sẽ còn gia tăng trong thời gian tới. 

“Lo ngại của tôi trong 1 hoặc 2 tuần tới, là chúng ta sẽ nhìn thấy nhiều trường hợp lây lan trong cộng đồng với những người chưa có lịch sử đến vùng dịch,” – tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện truyền nhiễm và bệnh dị ứng Quốc gia cho biết. “Đây là mối lo ngại rất lớn.”

Nói về chính sách của FDA, Stephen Hahn – người phát ngôn cho biết: “Chúng tôi tin rằng chính sách này sẽ tạo ra sự cân bằng trong bối cảnh tình hình nghiêm trọng như hiện nay. Chúng tôi sẽ tiếp tục đảm bảo an toàn khoa học trước các cuộc thử nghiệm và tuân theo những đánh giá quan trọng và độc lập từ FDA, trong khi mở rộng khả năng xét nghiệm trên toàn nước Mỹ.”

Cũng bởi có nhiều phòng thí nghiệm được phép xét nghiệm, CDC đã ngưng công bố số lượng bệnh nhân được kiểm tra trên cả nước. “Giờ các bang đã tự mình xét nghiệm và báo cáo kết quả, nên số liệu của CDC sẽ không phản ánh hết tất cả các trường hợp trên toàn quốc,” – người phát ngôn của CDC cho biết. 

Nguồn: CNN, People

FDA Hoa Kỳ: 1 triệu người Mỹ có thể được xét nghiệm virus corona chỉ trong tuần này - Ảnh 3.


Theo J.D

Tin liên quan