“Facebook ném câu trả lời vô cảm vào mặt khách hàng” – vậy người dùng Việt cần làm gì ngay bây giờ?

Theo Business Insider, thông tin cá nhân của 533 triệu người dùng Facebook (bao gồm số điện thoại, ID đăng nhập Facebook, họ và tên, địa chỉ, ngày sinh, nhiều địa chỉ email) đã bị phát tán miễn phí tại một diễn đàn của các hacker.

Nguồn dữ liệu cá nhân của người dùng vừa bị lộ đến từ 106 quốc gia, bao gồm 32 triệu người dùng Mỹ, 11 triệu người dùng Anh và 6 triệu người dùng Ấn Độ. Trong hơn 106 quốc gia được cho là liên quan đến vụ rò rỉ thông tin này không có tên Việt Nam, dù trong quá khứ cũng tại diễn đàn này từng có 2 vụ việc liên quan đến người Việt.

Câu trả lời của Facebook là vô cảm”

Vụ việc lần này được nhiều hãng truyền thông coi là vụ rò rỉ thông tin cá nhân người dùng lớn nhất từ trước tới nay của Facebook. Tuy vậy, CEO của Facebook Mark Zukerberg vẫn im lặng, không có bất kì phát ngôn gì trên trang facebook cá nhân của ông.

Liz Bourgeois, giám đốc truyền thông, chiến lược tại Facebook có phát ngôn trên trang Witter cá nhân của mình với nội dung như sau: “Đó là những dữ liệu cũ mà chúng tôi đã nhận được thông báo vào năm 2019. Chúng tôi tìm ra lỗ hổng và đã sửa vấn đề này vào tháng 8 năm 2019”.

Đáp lại phát ngôn trên là danh sách nối dài những người dùng bày tỏ bức xúc. “Khắc phục ra sao vậy? Rõ ràng chúng (dữ liệu) vẫn còn trên diễn đàn”, tài khoản Radical Alarmist bình luận. “Làm sao để sửa được ngày sinh của tôi?” – tài khoản Chris William chia sẻ.

Tài khoản Iran Wild bức xúc: “Đây là phản ứng tồi tệ nhất đối với bất kỳ thứ gì tôi từng đọc trên trang web này. Điều này chỉ ra mọi thứ sai trái của Facebook và thái độ của họ đối với dữ liệu cá nhân của người dùng”.

Đánh giá về vấn đề trên, Nguyễn Hoàng Việt – chuyên gia an ninh mạng, Founder của Lectron (một startup về an ninh mạng) cho biết, đối với một doanh nghiệp internet, ngân hàng số, dịch vụ online, người đại diện truyền thông đi đầu trong việc giải quyết khủng hoảng, và người đại diện truyền thông phát ngôn câu nói trên thực sự không làm tốt công việc của mình trong vấn đề này.

“Đây là một câu trả lời vô cảm, và thật sự không đi vào lòng người. Câu nói này không khác gì câu “biết rồi, nói ít thôi” ném vào mặt khách hàng” – anh Việt cho biết.

Theo anh Việt, Facebook đang gặp vấn đề về văn hóa công ty khi phải quản lý gần 60 nghìn nhân viên. Nhân viên Facebook đang sử dụng lợi thế áp đảo thị trường của mình một cách không minh bạch, và cũng sẽ không có lợi cho họ về lâu về dài.

 Facebook ném câu trả lời vô cảm vào mặt khách hàng - vậy người dùng Việt cần làm gì ngay bây giờ? - Ảnh 1.

Một văn phòng của Facebook tại California. Ảnh: Jeff Chiu/AP

Alon Gal (Hudson Rock) – người đầu tiên đưa thông tin trên thì cho rằng Facebook không thể làm gì nhiều để hỗ trợ người dùng trong vụ rò rỉ này, trừ việc thông báo cho mọi người cảnh giác trước nguy cơ lừa đảo.

Người dùng Facebook Việt Nam cần làm gì?

Trong sự cố này của Facebook, người dùng Việt Nam không có trong danh sách thông tin bị rò rỉ. Tuy nhiên, đừng mừng vội bởi Việt Nam đã từng là nạn nhân của rò rỉ thông tin cá nhân người dùng và thông tin cũng bị bán ở trên cùng một nền tảng (xem chi tiết vấn đề này tại đây) .

Cụ thể, vào năm 2018, danh sách thông tin khách hàng của một thương hiệu lớn phân phối điện thoại di động đã từng xuất hiện trên diễn đàn hacker này. Tiếp theo, vào năm 2019, hơn 2 triệu thông tin tài khoản cá nhân khách hàng của một ngân hàng TMCP tại Việt Nam cũng được “rao bán” công khai cùng chỗ.

Chúng ta không nên phủ nhận rằng những nhà cung cấp nền tảng phần mềm online lớn trên thế giới luôn cập nhật và đi đầu trong công nghệ và bảo mật thông tin người dùng. Chúng ta có thể đổ lỗi cho Facebook, đó là điều dễ làm. Tuy nhiên việc mà người dùng Facebook tại Việt Nam cần chủ động làm ngay trong lúc này để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi việc bị lộ thông tin cá nhân, và những hậu quả lớn hơn vậy về sau đó chính là cải thiện cách thao tác trên không gian mạng internet.

Để làm được điều đó, người dùng cần hiểu rõ hơn về việc thông tin cá nhân rất quan trọng, và có thể được kẻ xấu lợi dụng cho nhiều mục đích như: tống tiền, theo dõi gia đình, con cái, đăng ký vay nợ bằng thông tin của người dùng mà không có sự cho phép v.v. Đó là lý do vì sao rất nhiều người đột nhiên nhận được quảng cáo mời vay tín dụng hay xấu hơn là yêu cầu thanh toán tín dụng cho những khoản mình chưa từng giao dịch.

Rất nhiều nền văn hóa trên thế giới, một cá nhân không bao giờ muốn cho người chưa quen biết tên đệm và họ của mình, đơn giản bởi vì điều đó thật dễ dàng để có thể tìm ra thêm những thông tin cá nhân khác về mình, và tăng nguy cơ bị lợi dụng để làm hại bản thân và gia đình.

“Tại Việt Nam, chính những hành động hàng ngày như mua hàng online và cung cấp số điện thoại/email qua hành động comment (phản hồi) trên các bài bán hàng của các cửa hàng online cũng đã làm cho kẻ gian thu thập được khối lượng lớn thông tin của bạn rồi. Từ những thông tin đó, kẻ gian có thể bán cho kẻ xấu khác, và kẻ xấu có thể lợi dụng thông tin của bạn để đăng ký vay tiền mà bạn không hề biết, hoặc đe dọa, làm tổn hại đến thể chất, tài chính và tinh thần của bạn” – chuyên gia an ninh mạng Nguyễn Hoàng Việt chia sẻ.

Trong thời đại 4.0 hiện nay, thông tin là một món hàng “cực phẩm”. Người dùng Việt Nam nên hạn chế chia sẻ số điện thoại cá nhân của mình trên không gian mạng.

Trên Internet, hãy để ý kỹ khi đăng nhập vào bất kỳ một trang web nào, hãy đảm bảo đang truy cập đúng trang web bạn cần hay không. Bên cạnh đó, hãy kiểm tra xem những thao tác bạn chia sẻ thông tin có đúng với điều bạn muốn chia sẻ hay không.

“Chúng ta có thể sợ không gian mạng nói chung và Facebook nói riêng, nhưng điều đó không mang lại hiệu quả trong cuộc chiến bảo mật và bảo vệ thông tin cá nhân. Điều chúng ta cần làm là có thêm sự hiểu biết về cách chia sẻ thông tin, và áp dụng cách chia sẻ thông tin trong đời thực và trên không gian mạng với sự để ý kỹ hơn, với chuẩn mực các thao tác tốt hơn, và với sự hiểu biết rõ hơn về hậu quả của việc để lộ thông tin cá nhân” – Hoàng Việt nhấn mạnh.


Hải Ninh

Pháp luật và bạn đọc

Tin liên quan