Đỉnh cao của người có EQ xuất chúng: “Hôm nay họ hờ hững với tôi, ngày mai tôi khiến họ phải mở rộng tầm mắt”

1. Tiếp nhận sự phủ định của người ngoài 

Một đồng nghiệp cũ của tôi, nói chuyện với cậu ấy rất dễ bực mình, vì sao? Bởi vì cậu ta luôn thích phủ định người khác, câu cửa miệng của cậu ta luôn là: “Cậu nói không đúng rồi…”, “không phải chứ…”, “cậu sai rồi…”

Khi đó còn trẻ người non dạ nên hễ thấy người khác nói mình như vậy, tôi liền lập tức đáp trả lại, nhiều khi còn tranh luận tới đỏ mặt tía tai, đến nỗi khiến cả hai bên gặp nhau cũng thấy gượng gạo.

Tuy nhiên sau này tôi phát hiện ra, cậu ta không chỉ với mình tôi như vậy, mà với các đồng nghiệp khác, thậm chí là với ông chủ cũng như vậy, biết được điều này tôi như giảm được gánh nặng, bắt đầu học cách thay đổi phương thức giao tiếp với cậu ta, cô gắng đi tiếp nhận tính cách này của cậu ta.

Sự tiếp nhận ở đây có nghĩa là khi có người phủ nhận những lời bạn nói, đừng vội vội vàng vàng đi tức giận hoặc tranh luận cho ra ngô ra khoai với họ, mà trước tiên hãy nhắc nhở mình rằng, có lẽ họ không phải cố tình nhắm vào mình, chỉ phủ định một mình mình, đó có thể chỉ đơn giản là thói quen tính cách của họ mà thôi, đây mới là phương pháp giải quyết tuyệt vời của một người có EQ cao, biết đối nhân xử thế.

2. Tiếp nhận bản thân, tin rằng giá trị của bạn không phải người khác muốn phủ nhận là được

Có những người, sau khi bị người khác phủ nhận, phản bác liền lập tức mất hết đi nhuệ khí, trở nên tự ti, mất hết hẳn sự tự tin, đây là điều vô cùng không nên.

Đối mặt với sự phủ định của người khác, chúng ta nên học cách tiếp nhận bản thân, tin vào giá trị của bản thân, đừng tùy tiện để bất cứ ai định nghĩa bản thân bạn, đừng sống trong con mắt của người khác, bất kể họ có phủ định bạn ra sao, bạn cũng cần phải có niềm tin rằng “tôi có cái tài riêng của tôi” trước đã.

Tất nhiên, muốn tin vào mình, bản thân bạn phải là người có bản lĩnh thực sự, hoặc ít nhất cũng phải có một thái độ nhiệt huyết luôn cầu tiến, tuyệt đối không thể mù quáng tự cao tự đại, không chịu tiếp nhận ý kiến của người khác, nếu không sẽ phản tác dụng.

Đỉnh cao của người có EQ xuất chúng: Hôm nay họ hờ hững với tôi, ngày mai tôi khiến họ phải mở rộng tầm mắt - Ảnh 1.

3. Chuyên tâm nâng cao bản thân, hôm nay họ không thèm để ý tới bạn, ngày mai bạn khiến họ mở rộng tầm mắt

Một tiểu thuyết gia có một câu nói như này: “Mọi đau khổ của con người đều xuất phát từ sự tức giận đối với sự kém cỏi của mình”.

Đối mặt với sự phủ định của người khác, chúng ta rất dễ cảm thấy tức giận, nhưng có một điều bạn cần biết rằng, cảm xúc tức giận này không có lợi ích gì hết. Giả sử người khác đánh giá bạn kém cỏi, phủ nhận giá trị của bạn, nhưng cái mà họ đánh giá lại đúng là khuyết điểm và nhược điểm của bạn, vậy thì việc mà bạn cần làm không phải là đi tức giận, mà là chuyên tâm vào nâng cao bản thân, biến mình trở nên mạnh mẽ hơn, chỉ khi bạn trở thành kẻ mạnh rồi, người khác mới tôn trọng bạn hơn, cũng giống như một câu nói khá phổ biến trên mạng xã hội rằng: “Hôm nay họ hờ hững với tôi, ngày mai tôi cho họ lác mắt.”

4. Cho người khác thấy được sự tài giỏi của bạn một cách thích hợp

Tôi có một người bạn rất tài giỏi, cậu ấy làm việc cho một doanh nghiệp nhà nước, không chỉ giỏi các môn thể thao, ăn nói rất khéo léo, mà còn rất giỏi mấy mánh vặt. Tuy nhiên, cậu ấy cũng có những phiền muộn riêng ở nơi làm việc, đó là thường xuyên bị lãnh đạo phủ nhận. Khi được hỏi vì sao giỏi giang như vậy mà vẫn bị lãnh đạo chê, cậu ấy nói: “Lãnh đạo đâu biết tôi tài giỏi ra sao, tôi chặn sếp trên trang cá nhân rồi, không muốn người ta nghĩ mình kiêu ngạo hay gì.”

Ví dụ này có lẽ vẫn chưa thể lột tả được hết chính xác, nhưng điều tôi muốn nói đó là trong thực tế cuộc sống, có nhiều người sống quá khiêm tốn, họ không biết thể hiện bản thân một cách thích hợp, vừa khiến người khác không có cái nhìn đầy đủ về bản thân, vừa tự khiến mình đánh mất đi nhiều cơ hội.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, người thực sự tài giỏi, bắt buộc phải biết cách thể hiện bản thân một cách thích hợp, dù biết là rượu thơm không sợ ngõ sâu, nhưng thời buổi hiện đại, ngõ vừa sâu vừa loằng ngoằng, bạn không biết thể hiện ra, có thơm tới mấy cũng bị át mùi.

Đỉnh cao của người có EQ xuất chúng: Hôm nay họ hờ hững với tôi, ngày mai tôi khiến họ phải mở rộng tầm mắt - Ảnh 2.

5. Tích cực khẳng định đối phương, dùng nguyên tắc “có đi có lại mới toại lòng nhau” để tạo ảnh hưởng lên đối phương

Người thích phủ nhận người khác thường đều có cùng một kiểu tâm lý, đó là thông qua hạ thấp người khác để nâng cao bản thân lên, vì vậy, họ ngược lại vô cùng khát khao nhận được sự khẳng định tới từ người khác. Đối mặt với sự phủ định của họ, bạn có thể phủ định ngược lại họ, nhưng đó không phải cách hay ho gì, lúc này, việc bạn nên làm là khẳng định họ, dần dần, khi họ cảm nhận được thiện ý và sự chân thành của bạn, tính công kích vốn có của bản thân họ sẽ được giảm bớt, họ cũng sẽ dần dần dỡ bỏ sự phòng thủ với bạn.

Đó là cách làm của một người có EQ cao, nó phù hợp với nguyên lý “có qua có lại mới toại lòng nhau” trong tâm lý học, cũng có nghĩa là: bạn cho người khác ân huệ, người khác cũng sẽ hồi đáp lại bạn với sự cảm kích; bạn tích cực khẳng định đối phương, đối phương cũng sẽ dần dần khẳng định lại bạn. Vì vậy, mấy chốt ở đây chính là liệu bạn có một trái tim mạnh mẽ, một dũng khí và sự bao dung để đi khẳng định đối phương trước hay không?


Alexx

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Tin liên quan