Chuyên gia tâm lý, bác sĩ nói gì về Quyết định “kết hôn trước 30 tuổi, sớm sinh con” mới ban hành?

Thời điểm lý tưởng để kết hôn

Theo chuyên gia tâm lý Đỗ Văn Sự, Phó Viện trưởng Viện Đào tạo nhân lực và Hợp tác Quốc tế INTIC (TP.HCM) thì độ tuổi dưới 30 là độ tuổi thích hợp và lý tưởng nhất để kết hôn. Bởi lẽ, ở độ tuổi này, cả nam lẫn nữ đều đã phát triển đủ cả về mặt tâm lý, sinh lý.

“Đối với nữ giới, thì kết hôn khi qua tuổi 25 là lý tưởng. Trong độ tuổi này đã tốt nghiệp ra trường, đã đi làm được 3,4 năm nên ổn định được kinh tế, tài chính. Hơn hết, đây là giai đoạn đủ trưởng thành để làm vợ, làm mẹ.

Còn với nam giới, giai đoạn “đẹp nhất” để cưới vợ là khoảng từ 26 – 28 tuổi. Ở giai đoạn tuổi này, họ đã qua thời “ăn chơi, vô lo, vô nghĩ”, họ đã trưởng thành, chín chắn chứ không còn bồng bột. Việc đi làm cũng đủ khiến tài chính ổn định, có thể lo cho cuộc sống gia đình”, ông Sự phân tích thêm.

 Chuyên gia tâm lý, bác sĩ nói gì về Quyết định kết hôn trước 30 tuổi, sớm sinh con mới ban hành? - Ảnh 1.

Sinh con trước 30 tuổi giảm nguy cơ gặp nhiều hệ lụy (Ảnh: Shutterstock)

Tương tự, thạc sĩ tâm lý Lê Tố Anh, Trung tâm tư vấn tâm lý An Nam (TP.HCM), cho rằng khi đã bước ở độ tuổi trên 30, đa phần chọn cuộc sống độc thân. Họ tập trung làm việc, tận hưởng cuộc sống, lười yêu, lười chuyện lập gia đình.

“Đấy là chưa kể một số người khi bước sang tuổi 30 có xu hướng muốn phát triển sự nghiệp, ngó lơ chuyện yêu đương. Họ chọn thành công trong cuộc sống hơn vấn đề tình yêu. Mà không yêu nên không thể dẫn đến chuyện kết hôn. Và dần, họ không muốn lập gia đình.

Ngoài ra, khi đã qua tuổi 30, trải nghiệm cuộc sống nhiều nên ai cũng định hình tính cách khá rõ, định hình về chuẩn mực ứng xử các tình huống xã hội. Để rồi từ đó khó tìm được người phù hợp để làm chồng làm vợ”, bà Anh phân tích.

Bà Anh khuyên: “Sau khi ra trường, làm việc được 1, 2 năm, là có thể kết hôn, tự tin sống cuộc sống gia đình cùng vợ, con. Giai đoạn này là khoảng 24, 25 tuổi, hội tụ đủ sức khỏe, tâm lý, kỹ năng, kinh tế tài chính… Rất lý tưởng để lập gia đình. Nếu chưa có đủ kinh tế, muốn dành dụm thêm, có thể làm thêm 1, 2 năm nữa, đến trước tuổi 30”.

Đẻ trước 30 tuổi, giảm được nhiều nguy cơ

Bác sĩ Vũ Hương Liên (Khoa Sản, Bệnh viện Hùng Vương), cho biết khi càng lớn tuổi, việc có thai càng có nhiều nguy cơ như khó có thai tự nhiên, sảy thai.

Khi người mẹ càng lớn tuổi, trên 30 tuổi trở đi, thì sinh con có thể gặp nhiều tình cảnh éo le như: con có nguy cơ mắc phải hội chứng Down, khó sinh…

“Phụ nữ sau 30 tuổi có tỉ lệ vô sinh nguyên phát, thứ phát ngày càng tăng. Chưa kể, người mẹ mang thai sau 35 tuổi còn đối diện nguy cơ tiền sản giật, dị tật thai nhi…

Trong khi đó, nếu dưới 30 tuổi, số lượng noãn nhiều và có chất lượng tốt thì dễ có thai tự nhiên hơn, con sinh ra khỏe mạnh và phát triển tốt hơn. Việc sinh con cũng dễ dàng hơn, dễ “mẹ tròn con vuông”, bác sĩ Liên thông tin thêm.

Với nam giới sau 30 tuổi, theo bác sĩ Liên, do áp lực công việc, chế độ ăn uống, sinh hoạt, luyện tập thể thao… nên khiến ảnh hưởng rất nhiều tới hoạt động của cơ quan sinh sản cũng như chất lượng tinh trùng. Từ đó có thể gây khó khăn cho việc thụ thai tự nhiên.

Chưa kể khi càng lớn tuổi thì khả năng quan hệ và số lượng tinh trùng cũng giảm sút so với tuổi thanh niên, họ lười “yêu”, và việc để có cơ hội thụ thai ngày càng thấp.

“Vì vậy, theo tôi, việc kết hôn và sinh con trước tuổi 30 là hợp lý”, bác sĩ Liên cho biết.

Hầu hết người dân đều cảm thấy vui mừng với Quyết định 588 phê duyệt “Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030” trong đó có nhiều chính sách khuyến khích, hỗ trợ người dân sớm kết hôn, sinh con.


Theo Nguyễn Xuân Phương

Tin liên quan