Camera giấu kín: Ăn thử “phở chửi” Bát Đàn, nổi tiếng cả ra nước ngoài mà bị tố chửi khách là sao?

Chuyện các hàng bún mắng, cháo chửi từ lâu đã không còn là chuyện lạ hay hiếm có. Bởi vài năm gần đây, từ Hà Nội cho đến Sài Gòn đều có những hàng quán được gắn mác như vậy. Trên khắp các trang mạng xã hội, các kênh truyền thông khác nhau, thậm chí cả truyền thông quốc tế cũng từng đưa tin về vấn đề nói trên.

Tất nhiên, xoay quanh các hàng quán được cho là chửi khách này, vẫn còn rất nhiều ý kiến trái chiều. Kẻ sa sả tẩy chay, người cố gắng bênh vực, và quán thì vẫn đông như thường. Phần vì có những vị khách hiếu kỳ muốn “xem thử xem như thế nào”, phần vì đồ ăn của quán ngon thật (dựa trên đánh giá của khá nhiều thực khách). Thế nhưng liệu rằng, có phải hàng nào bị gắn với cái mác “chửi khách” cũng thật sự có thái độ kiêu căng và coi thường khách như lời đồn?

Một ngày đẹp trời, hàng phở phố cổ Hà Nội nổi tiếng tầm cỡ quốc tế bị tố chửi khách

Phở 49 Bát Đàn, hay còn được gọi với cái tên là phở mậu dịch vốn là một địa chỉ ăn phở rất nổi tiếng, quen thuộc với người dân Thủ đô, nhất là các tín đồ ăn uống. Có thể chưa từng ăn thử, nhưng tôi tin chắc rằng rất nhiều người đã từng nghe qua về cái tên này. Bởi dù gì, địa chỉ này cũng từng xuất hiện nhiều lần trên báo chí, trên mạng xã hội, gắn liền với hình ảnh khách xếp hàng dài từ trong nhà ra đến ngoài phố. Nơi này đã có sự góp mặt từ khách lạ, cho đến khách quen, từ khách trong nước cho đến khách ngoài nước…

Đáng chú ý, vào năm 2018, kênh du lịch EBS nổi tiếng của xứ Hàn đã đến tận nơi ghi hình, ăn thử và dành lời khen nức nở cho hàng phở này. Với sự thẩm định và lời khen ngợi của các nhân vật đình đám xứ Hàn như đầu bếp nổi tiếng Baek Jong Won, giáo sư Choi Ho Lim của Đại học Pukyong, chứng tỏ hương vị của món phở ở đây cũng “rất gì và này nọ” đấy chứ.

Hình ảnh quán phở 49 Bát Đàn xuất hiện trên kênh du lịch EBS nổi tiếng xứ Hàn

Phở mậu dịch – 49 Bát Đàn

Ấy vậy nhưng mới đây, trên mạng xã hội bỗng xuất hiện một bài tố phở 49 Bát Đàn là “phở chửi”. Nội dung bài viết kể lại một tình huống đi ăn khá khó chịu. Phải công nhận, dù chỉ đọc thôi cũng cảm thấy tức thay cho vị khách này. Thậm chí, bên dưới phần bình luận, rất nhiều ý kiến cũng đồng tình hoặc tỏ ra thông cảm với “chủ thớt”. Số ý kiến phản đối không nhiều, thậm chí gần như không có. Điều này có thể khiến cho một người chưa từng ăn phở ở 49 Bát Đàn như tôi lập tức có cái nhìn không hay về hàng phở này, và suýt chút nữa thì tôi đã tự động cho nó vào “black list” mà không cần phải đi kiểm chứng nữa.

Camera giấu kín: Ăn thử phở chửi Bát Đàn, nổi tiếng cả ra nước ngoài mà bị tố chửi khách là sao? - Ảnh 1.

(Ảnh chụp màn hình)

Thế nhưng, tôi lại bất ngờ thay đổi quyết định. Bởi sau khi vui miệng kể cho một ông anh khá sành ăn câu chuyện “phở chửi” nói trên, người anh tỏ ra khá ngạc nhiên bởi bản thân từng ăn ở đó vài lần mà chưa thấy quán đó chửi khách bao giờ.

Ơ? Vậy là sao đây?

Thôi thì, trăm nghe không bằng một thấy. Tôi quyết định rủ một vài người bạn thân thiết đi ăn thử và kiểm chứng xem sao. Thế nhưng, không phải cùng nhau đến xếp hàng ăn. Mà chúng tôi đi riêng biệt. Một quyết định khá dở hơi mà có thể nhiều người sẽ nghĩ là quá rảnh rỗi. Thế nhưng nếu chỉ đi ăn 1 lần thì đánh giá khó mà khách quan, và điều đó khiến tôi thấy cứ ấm ức kiểu gì đó.

Vậy là, tổng thể, trong vòng 3 ngày, nhóm chúng tôi đã đi ăn phở Bát Đàn với tận… 5 tình huống khác nhau, đều là những nhóm khách khác nhau.

Phở Bát Đàn có chửi khách không?

Thật sự, tôi không dám khẳng định 100% về điều này, bởi không hề chứng kiến tình huống mà các vị khách trong câu chuyện trên gặp phải. Thế nên tôi chỉ có thể đánh giá khách quan dựa trên trải nghiệm của mình, và thông qua những trải nghiệm mà nhóm bạn đã trải nghiệm kể lại.

Camera giấu kín: Ăn thử “phở chửi” Bát Đàn, nổi tiếng cả ra nước ngoài mà bị tố chửi khách là sao?

– Đầu tiên, một đứa em tôi đi ăn một mình. À, xin khẳng định là trường hợp này không hề cố tình giả ngây giả ngô, mà vì hắn ta… ngố thật. Xông thẳng vào hàng phở Bát Đàn mà gọi 1 bát tái lăn. Kết quả, khiến mọi người xung quanh cười ồ lên trêu. Nhưng bù lại, chuyện ăn phở của anh bạn này diễn ra khá suôn sẻ.

– Tôi, một vị khách đi ăn lần đầu tiên, nhưng đã từng nghe tiếng “chửi khách” trong câu chuyện đang gây sốt trên mạng xã hội, bước vào hơi run sợ, chờ đợi “sự chửi” đến từ chủ quán. Nhưng một tình huống khá bất ngờ dành cho tôi, sau khi vừa gọi xong, một chú đứng cạnh cô chủ quán đọc luôn số tiền phải trả. À, vậy là xong công đoạn nhắc khách trả tiền luôn. Kế đó, tôi và anh bạn đi cùng lập tức xông ra bàn ngồi như đi ăn ở các hàng khác thì cũng là chú thu tiền khi nãy gọi với theo, bảo “chờ bưng phở đã nhé!”. Tất cả những chuyện trên trải qua khá vui vẻ.

– Một người bạn khác của tôi, cũng trong vai vị khách lần đầu tiên đến quán, không biết phải gọi như thế nào. Anh chàng này thì tự động ngồi luôn ở bàn rồi gọi với vào. Kết quả, khách đông và đang thi nhau gọi ở quầy nên phải gọi với vào đến lần thứ 2 thì anh chàng mới được nhắc là gọi và trả tiền tại quầy. Hơi “mắc” một chút ở đoạn đầu thôi, chứ sau đó thì anh chàng này vẫn ăn phở vui vẻ như thường.

– Và 2 tình huống cuối cùng là 2 người đi ăn đã quá quen với kiểu bán hàng của phở mậu dịch là đến gọi, trả tiền rồi chờ bưng phở. Tất nhiên, mọi chuyện suôn sẻ và nhanh gọn hơn rất nhiều với những vị khách như vậy.

Vì vậy, từ những trải nghiệm của chúng tôi, có thể khẳng định là hàng phở này khá dễ chịu, chưa thấy tình trạng chửi khách hay kiêu căng như một vài lời đồn.

Camera giấu kín: Ăn thử phở chửi Bát Đàn, nổi tiếng cả ra nước ngoài mà bị tố chửi khách là sao? - Ảnh 3.
Camera giấu kín: Ăn thử phở chửi Bát Đàn, nổi tiếng cả ra nước ngoài mà bị tố chửi khách là sao? - Ảnh 4.

Nghĩ đi nghĩ lại, một cách khách quan thì tôi xin mạnh dạn đoán rằng, các trường hợp thực khách gặp trải nghiệm không hay ở đây có thể là do chưa biết cách phục vụ khác biệt của quán này (gọi xong trả tiền luôn rồi chờ, tự bưng phở ra bàn), một phần khác có thể là do đi vào lúc đông khách, hoặc do chủ và khách chưa nghe rõ nên chưa hiểu ý nhau, dẫn đến những hiểu lầm không đáng có.

Lý do khiến phở Bát Đàn vẫn luôn đông khách

Nếu không nói đến những lùm xùm chửi khách làm xôn xao mạng xã hội trong thời gian gần đây, đánh giá khách quan thì vẫn thấy khá nhiều điểm đặc biệt và đáng khen từ hàng phở này. Có lẽ, đó cũng chính là lý do khiến phở mậu dịch ở Bát Đàn nổi tiếng và luôn đông khách chăng?

Camera giấu kín: Ăn thử phở chửi Bát Đàn, nổi tiếng cả ra nước ngoài mà bị tố chửi khách là sao? - Ảnh 5.
Camera giấu kín: Ăn thử phở chửi Bát Đàn, nổi tiếng cả ra nước ngoài mà bị tố chửi khách là sao? - Ảnh 6.
Camera giấu kín: Ăn thử phở chửi Bát Đàn, nổi tiếng cả ra nước ngoài mà bị tố chửi khách là sao? - Ảnh 7.

Phở Bát Đàn được gọi là phở mậu dịch bởi cách bán hàng rất đặc trưng của mình, giống như thời bao cấp vậy. Cụ thể, các thực khách sẽ xếp hàng trước quầy, gọi và trả tiền luôn, sau đó chờ làm phở xong thì tự mang về bàn để ăn. Đây là lý do khiến cho hàng phở này thường xuyên xếp hàng kéo dài từ trong nhà ra đến ngoài phố. Tuy nhiên, nếu có ý định đi ăn thì bạn cũng không cần phải lo lắng quá, bởi việc chờ này không quá lâu. À, nếu đã biết trước được cách bán hàng ở đây rồi thì đến đó cứ mạnh dạn làm theo thôi, chuyện đi ăn phở ngon cũng đâu có khó khăn gì?

Camera giấu kín: Ăn thử phở chửi Bát Đàn, nổi tiếng cả ra nước ngoài mà bị tố chửi khách là sao? - Ảnh 8.
Camera giấu kín: Ăn thử phở chửi Bát Đàn, nổi tiếng cả ra nước ngoài mà bị tố chửi khách là sao? - Ảnh 9.

Nói về hương vị, theo đánh giá của cá nhân tôi, phở ở đây có phần thịt bò cực kỳ xuất sắc. Thịt mềm, từ thịt tái cho đến thịt chín, hơn nữa mỗi bát lại rất nhiều, tha hồ mà ăn. Còn về những thành phần khác như nước dùng, bánh phở, hành… thì đều ngon – ngon ở cái mức mà những vị khách dễ tính sẽ khen, những vị khách khó tính sẽ không phàn nàn, còn khách “siêu khó tính” thì thôi, tôi không dám chắc.

Vài lưu ý nho nhỏ cho bạn nếu đi ăn phở mậu dịch ở 49 Bát Đàn nhé!

– Gọi và trả tiền tại quầy, menu đính ngay bức tường bên cạnh, trên cao một chút.

– Quán không có chanh, mà hãy thử ăn phở với dấm tỏi nhé!

– Quán không bán trà đá đâu, nhưng có thể gọi ở hàng ngay bên cạnh. Cô bán hàng sẽ mang trà sang và thu tiền, sau khi uống xong cô cũng tự sang lấy cốc.

Camera giấu kín: Ăn thử phở chửi Bát Đàn, nổi tiếng cả ra nước ngoài mà bị tố chửi khách là sao? - Ảnh 10.


TEAM CAMERA GIẤU KÍN X HẠ LINH X QUÝ NGUYỄN X TRƯỜNG DƯƠNG

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Tin liên quan