Cách chọn quất trưng trong nhà dịp Tết

Những cành quất nặng trĩu quả thể hiện cho một năm mới đủ đầy, làm ăn phát đạt. Nên được lựa chọn làm cây cảnh để bàn với hy vọng sẽ mang lại may mắn cho cả gia đình.

Tốt nhất là bạn nên chọn mua quất tại vườn quất để được thoải mái lựa chọn và giá cả cũng hợp lý hơn. Có năm quất rẻ, cũng có năm rất đắt, để đề phòng bạn nên đến mua tại vườn quất để có giá tốt nhất.

Ngoài ra bạn cũng nên chú ý, không mua quất quá sớm trước Tết, hãy để gần Tết hãy mua quất để có cây quất chất lượng tốt nhất.

Dáng cây quất: Không gò ép

Quất trưng Tết nên chọn cây quất có dáng tự nhiên, không gò ép, gốc cứng cáp, thân thẳng hoặc cây quất được uốn thế mềm mại, tán cân đối, đều đặn bốn phía.

 Cách chọn quất trưng trong nhà dịp Tết - Ảnh 1.

Khi chọn, nên quan sát trên thân chưa có các vết đồng tâm loang lổ, bởi nó thể hiện cây còn non chưa già và không có các tản địa y bám vào cây. Lưu ý khi chọn quất cần xem kỹ phần gốc cây, chắc chắn thân tươi và phần rễ tươi, khỏe.

Chọn lá quất dày và quả to tròn

Sau khi chọn được dáng quất, nên chọn cây quất có lá to, dày, màu xanh đậm, trơn, bóng mượt và lượng lá không quá nhiều. Tránh chọn những cây quất là úa vàng.

Tiếp đó là chọn cây có quả to tròn, đều, có lượng trái vừa phải. Đồng thời, bạn cũng nên chú ý chọn cây có quả vàng và một ít quả xanh để trưng quất lâu trong nhà.

Điều này thể hiện sự sum vầy của nhiều thế hệ trong một gia đình đông đúc, đầm ấm, hạnh phúc. Bên cạnh đó, để chọn cây quất đẹp thì nên chọn cây có thêm một ít lộc non và hoa thì thêm tuyệt mỹ. Vì vậy, chọn được cây quất có tán cây tròn đều và chùm quả sai trĩu nặng khoe đều về các phía là chuẩn cây quất đẹp chưng ngày tết.

Ngoài những yếu tố cơ bản trên, khi mua quất, bạn nên chú ý tránh bị các lái thương qua mắt. Ví dụ như ghép cành, gắn quả giả… Và để chọn được quất đẹp bạn không nên mua quất quá sớm cũng như nên đến các nhà vườn để có nhiều sự chọn lựa và giá cả cũng hợp lý.

Chú ý đánh bầu và thay chậu

Chọn được cây quất ưng ý rồi, để giữ cho cây quất luôn tươi và nguyên vẹn trong quá trình vận chuyển, bạn cần dùng nilon hoặc giấy bền bọc bầu trước khi vận chuyển, luôn giữ độ ẩm cho bầu từ 65 – 80%. Trong quá trình vận chuyển, quất phải được giữ thăng bằng, không đổ, không làm vỡ bầu, đứt rễ, rụng lá, rụng quả.

 Cách chọn quất trưng trong nhà dịp Tết - Ảnh 2.

Tiếp đến, chuyển bầu quất vào chậu, bạn nên lót rơm hoặc xỉ xuống đáy chậu cho dễ thoát nước và không khí. Sau đó đặt cây vào giữa chậu rồi lấy đất bột chèn vào xung quanh, cho cây chắc chắn. Để tăng thẩm mỹ, trang trí lớp trên mặt bằng đá cuội, cát trắng hoặc những viên bi nhiều màu. Cuối cùng, tưới nước ẩm nhẹ nhàng dưới gốc cây.

Trên cùng xếp lớp cuội trắng, đá nhỏ hoặc cát vàng. Tiếp theo là lấy gáo múc nước sạch tưới nhẹ vào gốc và bầu cho chóng liền thổ và cung cấp độ ẩm cho đất, cho cây.

Cách “mông má” cho quất

Khi mua quất cảnh, nếu cây chín lâu rồi, quả đã bắt đầu rụng thưa thớt, thậm chí lá cũng đã rụng thì chỉ nhìn thoáng qua đã thấy dáng cây xác xơ, không xanh non mỡ màng.

Thế nhưng, các nhà vườn thường có bí quyết “khắc phục” những nhược điểm này để cây quất trở nên “long lanh” và đắt giá hơn. Họ cũng dùng keo để gắn thêm quả quất được cắt từ các cây khác, cho cây quất cảnh thêm dày quả. Thậm chí, người ta còn dùng các cành lộc, cành hoa quất của các cây khác gắn thêm vào cây định bán cho khách, mà nếu không để ý khách sẽ bị mua nhầm.

Việc “mông má” quất cảnh giản đơn hơn việc “phù phép” cho cây, cành hoa đào, mà cũng khó bị phát hiện hơn vì quất là cây cảnh có nhiều lá xanh che lấp các điểm gắn. Khi mua khách chỉ nhìn dáng, thế, quả, lá, hoa… nhiều, xanh tốt là ưng ý, chứ mấy ai vạch từng quả lên để xem.

Mọi năm thì không nói làm gì, nhưng riêng năm nay khi đi mua quất khách nên cẩn thận, kỹ càng hơn đôi chút vì nếu không bạn sẽ mua phải cây quất “mông má”, mà cũng giống như mua đào, những cành lộc, quả quất gắn thêm sẽ nhanh chóng bị héo tàn, rơi rụng sau vài ba ngày, như thế, theo những người duy tâm sẽ là không hay trong năm mới.

Hướng đặt quất theo phong thủy

Cây nên đặt ở trung tâm phòng hay ngoài tiền sảnh để đón vượng khí, những cây có một vài khuyết điểm thì có thể đặt ở góc nhà, góc tiền sảnh để che khuyết điểm đó.

Gia chủ có thể mua hai cây quất kích cỡ tương đối nhau và đặt đối xứng hoặc cạnh nhau để trang trí nhà. Nếu không gian nhà nhỏ, có thể chọn cây nhỏ đặt cạnh cửa sổ hoặc một cành quất cắm lọ khéo léo.


Bảo Anh

Tin liên quan