Bộ Công an vào cuộc xử lý Alibaba : Điều muốn làm rõ…

Các địa phương đang điều tra quá chậm?

Ngày 16/8/2019, trao đổi với Đất Việt, trước thông tin Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc xử lý những vấn đề báo chí phản ánh về hoạt động của Tập đoàn địa ốc Alibaba, ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam bày tỏ mong muốn, Bộ Công an sớm vào cuộc làm rõ có vấn đề.

“Việc điều tra, xử lý hoạt động của địa ốc Alibaba là điều mà điều các địa phương hoàn toàn có thể làm được. Nhưng mấy năm qua vẫn chưa đưa ra những quả cuối cùng. Điều đó là quá chậm trễ! Liệu rằng có khuất tất gì đằng sau việc xử lý doanh nghiệp này ở các địa phương hay không?” – ông Đính nói.

Theo ông Đính, khi Bộ Công an vào cuộc thì những vấn đề liên quan đến địa ốc Alibaba tại một số tỉnh thành sẽ được điều tra một cách toàn diện, ở mọi khía cạnh.

Bên cạnh đó, ông Đính đề nghị, việc bảo đảm an toàn cho các nhà đầu tư thông qua địa ốc Alibaba sẽ được thực hiện. Ông Đính nhận định: “Số tiền các nhà đầu tư đưa vào địa ốc Alibaba chắc chắn không nhỏ nhưng lại đang tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đây không chỉ là vấn đề riêng của cá nhân nào mà còn liên quan đến nền kinh tế của đất nước. Vì vậy, quyền lợi của nhà đầu tư qua địa ốc Alibaba cần phải được đảm bảo, làm rõ”.

Bo Cong an vao cuoc xu ly Alibaba : Dieu muon lam ro...
Lãnh đạo Tập đoàn địa ốc Alibaba trong một lần ra mắt dự án ma.

Để làm được điều này, ông Đính cho rằng, cơ quan chức năng cần làm rõ các dự án phân lô, đất nền mà địa ốc Alibaba rao bán có phải là dự án ma thật hay không. Nếu là dự án ma vì sao lại được rao bán một cách công khai như thế?

Trước thông tin mà một số tỉnh đưa ra khẳng định dự án mà địa ốc Alibaba rao bán là dự án ma, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, đó chắc chắn là dự án ma.

“Mà đã là dự án ma thì những khoản thu của địa ốc Alibaba từ các nhà đầu tư sẽ không có hóa đơn của cơ quan thuế, số tiền mà doanh nghiệp thu về trong thời gian qua là bao nhiêu, chi tiêu như nào, có nộp thuế đầy đủ hay không? Có dấu hiệu trốn thuế của địa ốc Alibaba hay không? Những điều đó chắc chắn cũng sẽ được Bộ Công an làm rõ” – ông Định nhận định.

Không gặp khó khăn gì

Một trong những địa phương có sự xuất hiện nhiều nhất và lâu nhất của địa ốc Alibaba là Đồng Nai. Trao đổi với Đất Việt, ông Phạm Việt Phương – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, trong quá trình làm rõ những vấn đề liên quan đến địa ốc Alibaba, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai cũng không những khó khăn gì đáng kể.

“Về vấn đề này UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát lại. Bên cạnh đó, công an tỉnh cũng vào cuộc điều tra để xử lý, đồng thời chuẩn bị hồ sơ báo cáo lên cơ quan cấp trên” – ông Phương thông tin.

Bình Thuận cũng là nơi mà Tập đoàn địa ốc Alibaba hướng đến khi trong thời gian gần đây đăng tải nhiều thông tin quảng cáo, rao bán sản phẩm bất động sản tại đây.

Ông Nguyễn Văn Nhiều – Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Bình Thuận cho biết, về hoạt động của Tập đoàn địa ốc Alibaba thì lãnh đạo cũng đã giao cho phòng cảnh sát kinh tế vào cuộc điều tra, xử lý nếu phát hiện có sai phạm.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương các cấp cũng cắm biển thông tin cảnh báo tới những khu đất mà có sự xuất hiện của địa ốc Alibaba.

Được biết, hiện Tập đoàn địa ốc Alibaba còn rao bán nhiều khu đất được cho là dự án bất động sản ở TP. HCM và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tuy nhiên, khi vào cuộc kiểm tra thì cơ quan chức năng phát hiện những dự án này đều không có thực, gây nguy hại cho các nhà đầu tư.

Hiện cơ quan công an tại TP. HCM và Bà Rịa – Vũng Tàu cũng vào cuộc điều tra hoạt động của doanh nghiệp này, đồng thời có thông tin cảnh báo tới người dân.

Ngọc Văn

Tin liên quan