Biết rõ dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn đầu, cơ hội sống sót lên tới 72%: Đâu là cách phòng ngừa?

Ung thư vòm họng là một dạng hiếm của ung thư đầu cổ, xảy ra ở vòm họng, tức là phần trên của họng phía sau mũi, theo một bài viết trên Trí Thức Trẻ.

Mũi họng được đặt “bấp bênh” ở đáy hộp sọ, phía trên vòm miệng. Lỗ mũi thông với vòm họng. Khi bạn hít thở, không khí đi vào mũi và đi tới cổ họng và vòm họng, sau đó mới đi vào phổi.

Ung thư vòm họng cũng được gọi là ung thư biểu mô vòm họng (NPC).

Nguyên nhân gây ra ung thư vòm họng

Các nhà khoa học không chắc chắn về các nguyên nhân chính xác gây ra ung thư vòm họng. Tuy nhiên, ung thư này có mối liên quan chặt chẽ với virus Epstein-Barr (EBV). Mặc dù nhiễm EBV rất thường gặp nhưng không phải tất cả những ai nhiễm EBV cũng sẽ bị ung thư vòm họng.

Nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng có thể đến từ chế độ ăn thịt và cá ướp muối. Thuốc lá và rượu cũng nằm trong danh sách gây bệnh mặc dù mối liên hệ giữa chúng với ung thư vòm họng không rõ nét. Một số nhà khoa học tin rằng các chất hóa học trong thuốc lá và rượu phá hủy ADN trong tế bào.

 Biết rõ dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn đầu, cơ hội sống sót lên tới 72%: Đâu là cách phòng ngừa? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa một khối u trong vòm họng.

Ai dễ mắc ung thư vòm họng?

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, chưa tới 1/100.000 người Mỹ mắc loại ung thư này. Nhưng ung thư vòm họng lại thường xuyên xảy ra hơn ở phía Nam Trung Quốc và khu vực Đông Nam Á.

Bạn sẽ bị mắc ung thư vòm họng nếu:

– Nam giới

– Hay ăn thịt và cá ướp muối

– Gia đình có người mắc ung thư vòm họng

– Có những gen nhất định liên quan đến sự phát triển của ung thư

– Nhiễm virus EBV

– Hút thuốc

– Uống rượu

– Tiếp xúc với bụi gỗ hoặc hóa chất formaldehyde

Các triệu chứng của ung thư vòm họng

– Có khối u ở mũi hoặc cổ

– Có máu trong nước bọt

– Đau họng

– Khó thở hoặc khó nói

– Chảy máu mũi

– Nghẹt mũi

– Mất thính lực

– Thường xuyên nhiễm trùng tai

– Đau đầu

Lưu ý rằng những triệu chứng trên có thể cảnh báo những căn bệnh khác, vốn ít nguy hiểm hơn so với ung thư vòm họng. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào, hãy đi khám ở cơ sở y tế. Chỉ có bác sĩ mới có thể đưa ra kết luận bạn có bị ung thư vòm họng hay không.

 Biết rõ dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn đầu, cơ hội sống sót lên tới 72%: Đâu là cách phòng ngừa? - Ảnh 2.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, chưa tới 1/100.000 người Mỹ mắc loại ung thư này.

Các giai đoạn bệnh và tiên lượng

Nếu bạn bị chẩn đoán bị ung thư vòm họng, các bác sĩ sẽ cho bạn thực hiện các xét nghiệm khác để xem ung thư đã lan rộng tới đâu. Cái này gọi là giai đoạn bệnh.

Ung thư vòm họng được chia từ giai đoạn 1 (giai đoạn sớm nhất) cho đến giai đoạn 4 (giai đoạn muộn nhất).

Tiên lượng cho từng giai đoạn: Tỷ lệ sống 5 năm cho từng giai đoạn bệnh lại khác nhau, theo một nghiên cứu ở Mỹ năm 2010.

– Giai đoạn 1: 72%

– Giai đoạn 2: 64%

– Giai đoạn 3: 62%

– Giai đoạn 4: 38%

Ung thư vòm họng có ngăn chặn được không?

Trong nhiều trường hợp, ung thư vòm họng không thể ngăn chặn được nhưng bạn hãy thực hiện những bước sau để giảm nguy cơ mắc bệnh.

– Không hút thuốc

– Không uống rượu

Bởi vì một số loại thực phẩm có liên quan đến nguy cơ ung thư vòm họng, việc giảm hoặc không ăn một số loại thực phẩm có thể làm giảm số trường hợp mắc bệnh. Điều này đặc biệt đúng ở những nơi mà ung thư vòm họng phổ biến, chẳng hạn như miền nam Trung Quốc, miền bắc châu Phi và vùng Bắc Cực.

Ví dụ, hậu duệ của những người Đông Nam Á nhập cư vào Mỹ và ăn chế độ ăn uống điển hình của Mỹ có nguy cơ mắc ung thư vòm họng thấp hơn. Nhưng những yếu tố về chế độ ăn này không được coi là nguyên nhân cho tất cả các trường hợp ung thư vòm họng ở hầu hết các nơi khác trên thế giới. Các yếu tố khác, chẳng hạn như di truyền, cũng có thể đóng một vai trò nào đó.

* Theo WebMD, Cancer.org


Trà My

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Tin liên quan