Bác sĩ Ấn Độ trong tâm bão Covid-19 đăng bức hình gây chấn động mạng xã hội

Một bác sĩ Ấn Độ ở tuyến đầu Covid đã chia sẻ bức ảnh đau đớn cho thấy người anh ướt đẫm mồ hôi, khi đất nước này trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới ghi nhận 400.000 ca bệnh trong một ngày.

Tiến sĩ, bác sĩ Sohil Makwana đã đăng hai hình ảnh – một bức hình anh mặc bộ đồ bảo hộ PPE nhưng lớp quần áo bên trong ướt sũng và một hình thể hiện anh mặc chiếc áo sơ mi màu cá hồi đẫm nước – như một lời nhắc nhở về các nhân viên y tế đang vô cùng căng thẳng.

Bác sĩ Ấn Độ trong tâm bão Covid-19 đăng bức hình gây chấn động mạng xã hội - Ảnh 1.

Hình ảnh của bác sĩ Sohil Makwana gây xúc động trên mạng xã hội

Tuy nhiên, bác sĩ khẳng định anh “tự hào được phục vụ đất nước”, khi đất nước đang bị làn sóng Covid-19 hoành hành.

Trong một dòng tweet tiếp theo, bác sĩ này viết: “Thay mặt cho tất cả các bác sĩ và nhân viên y tế nói chuyện… chúng tôi thực sự đang làm việc chăm chỉ khi xa gia đình của mình… đôi khi cách bệnh nhân một bước chân, đôi khi cách những người già bệnh nặng một gang tay… Tôi yêu cầu hãy đi tiêm phòng… đó là giải pháp duy nhất để giữ an toàn”.

Hình ảnh rõ ràng đã gây được tiếng vang lớn với nhiều người, vì nó đã được tweet lại gần 17.000 lần và nhận được hơn 132.000 lượt thích trên trang mạng xã hội.

Ấn Độ công bố mức tăng kỷ lục hàng ngày với 401.993 trường hợp nhiễm coronavirus mới chỉ trong một đêm, khi nước này mở cửa tiêm chủng lớn cho tất cả người lớn.

Ấn Độ, nhà sản xuất vắc xin COVID-19 lớn nhất thế giới, có số lượng mũi tiêm hạn chế trong nước, làm trầm trọng thêm làn sóng nhiễm trùng thứ hai khiến các bệnh viện và nhà xác tràn ngập trong khi các gia đình tranh giành thuốc và oxy ngày càng khan hiếm.

“Chúng tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ nhận được vắc xin vào ngày mai hoặc ngày kia… Tôi yêu cầu các bạn vui lòng không xếp hàng tại các trung tâm tiêm chủng vào thứ Bảy”, Thủ hiến bang Delhi cho biết hôm thứ Sáu.

Hàng trăm người đã xếp hàng dài qua Ahmedabad, thành phố thương mại chính ở bang Gujarat, quê hương của Thủ tướng Narendra Modi để được tiêm chủng.

Đêm qua, ít nhất 18 người, trong đó có hai nhân viên y tế, đã thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại bệnh viện COVID-19 ở bang Gujarat, miền tây Ấn Độ.

Ngọn lửa bắt đầu khoảng nửa đêm trong phường chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện Patel phúc lợi, một cơ sở tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 trong thành phố Bharuch, 115 dặm (185 km) về phía bắc của thành phố Ahmedabad.

“16 bệnh nhân và 2 nhân viên đã chết trong đám cháy. 12 người trong số họ đã chết do khói lửa”, R.V. Chudasama, một giám đốc cảnh sát ở Bharuch cho biết. Ông nói: “Điều tra sơ bộ cho thấy ngọn lửa phát ra do chập mạch”. Các kênh tin tức địa phương chiếu cảnh một khu bệnh viện bị thiêu rụi hoàn toàn trong đám cháy.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Ấn Độ đang phải vật lộn để đối phó với cuộc khủng hoảng coronavirus, đã khiến 211.853 người thiệt mạng và hơn 19 triệu người nhiễm bệnh, theo dữ liệu của Bộ Y tế ngày 1/5.


Tuấn Anh

Tin liên quan