Bà lão đem thanh bảo kiếm gia truyền đi đốn củi, chuyên gia tiếc nuối: 3 tỷ đồng đổ xuống sông!

Với lịch sử lâu đời và lãnh thổ quốc gia rộng lớn, ngành khảo cổ học Trung Quốc từ lâu đã được đầu tư nghiêm túc để phát triển.

Những năm gần đây, để tăng thêm hiệu quả thu thập và bảo tồn những chứng nhân lịch sử còn vương vãi, các đài truyền hình lớn đã kết hợp với các cơ quan uy tín để tổ chức chương trình tiếp nhận và đánh giá cổ vật. Không ít cổ vật có giá trị lịch sử, văn hóa to lớn đã được phát hiện nhờ những chương trình như thế này.

 Bà lão đem thanh bảo kiếm gia truyền đi đốn củi, chuyên gia tiếc nuối: 3 tỷ đồng đổ xuống sông! - Ảnh 1.

Bà lão nông dân đem thanh kiếm gia truyền đi đốn củi. Ảnh minh họa: Sohu

Trong số phát sóng đặc biệt của chương trình “Kiểm định bảo vật”, một bà lão nông dân đến từ vùng nông thôn tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã đem đến chương trình một thanh kiếm đồng gia truyền.

Thanh kiếm này được ông cố bà mua với giá 4 lạng bạc, cứ thế nó đã được lưu truyền qua các thế hệ gần 100 năm nay. Vì không có nhiều hiểu biết về cổ vật nên bà cứ tiện tay ném nó vào một góc. Một ngày tình cờ dao rựa của gia đình bị hỏng, bà đã tiện tay sử dụng thanh kiếm này để thay thế.

Chỉ đến khi xem được chương trình tìm kiếm bảo vật trên TV, bà mới nghi ngờ giá trị thật sự của chiếc “dao” gia truyền.

Sau khi tiến hành đánh giá cẩn thận, các chuyên gia vừa vui mừng vừa tiếc nuối thông báo rằng đây là một thanh kiếm vô cùng giá trị có niên đại từ thời Xuân Thu Chiến Quốc (một giai đoạn lịch sử từ 771 – 476 TCN trong lịch sử Trung Quốc).

Thậm chí, bằng vào họa tiết chim muông trang trí trên thân kiếm, các chuyên gia còn khẳng định thanh kiếm này đã từng thuộc sở hữu của một vị quốc vương. Chắc hẳn vị quốc vương ấy không thể nào ngờ sau hơn 2000 năm, thanh kiếm được mình đích thân sử dụng lại bị một bà lão nông dân mang đi đốn củi làm việc nhà.

 Bà lão đem thanh bảo kiếm gia truyền đi đốn củi, chuyên gia tiếc nuối: 3 tỷ đồng đổ xuống sông! - Ảnh 2.

Cận cảnh thanh kiếm đồng được trưng bày. Nguồn: Sohu

Nhận định của chuyên gia khiến bà lão vui mừng khôn xiết, thế nhưng câu tiếp theo lại khiến bà hối hận không thôi.

Thanh kiếm đồng này có thể được coi là cổ vật văn hóa cấp quốc gia, nếu được bảo quản tốt, ước tính giá trị của nó có thể lên tới 1 triệu NDT (hơn 3,5 tỷ VND). Thế nhưng do bị mang đi đốn củi, thanh kiếm đã hư hại nghiêm trọng, mũi kiếm còn bị đứt một phần. Vì thế, giá trị của thanh kiếm chỉ còn lại 200.000 NDT (hơn 700 triệu đồng).

Không chỉ có bà lão thất vọng mà các chuyên gia cũng vô cùng xót xa, một bảo vật quốc gia quý giá như vậy lại vì không được bảo quản đúng cách, mất đi rất nhiều giá trị nghiên cứu.

Bài viết tham khảo từ Sohu


Tiểu Ngọc

Tin liên quan