Ai cũng có thể học tập và phát triển khả năng sáng tạo như mọi kỹ năng khác, đây là 8 cách để làm điều đó

Bạn đang làm công việc không hẳn là nghệ thuật nhưng yêu cầu rất nhiều sự sáng tạo? Bạn cảm thấy quá nhàm tai khi xã hội cứ cho rằng muốn sáng tạo thì phải có năng khiếu?

Không hoàn toàn đúng như số đông vẫn lầm tưởng, đương nhiên có năng khiếu sẽ thuận lợi hơn cho sự sáng tạo nhưng khả năng này hoàn toàn có thể học tập và phát triển theo thời gian, giống như bất kì kỹ năng nào khác.

Dưới đây là 8 cách vô cùng đơn giản mà không phải ai cũng ngờ tới nhưng lại đặc biệt hiệu quả trong việc khơi gợi và phát triển sự sáng tạo của chị em:

Vẽ bậy

Ai cũng có thể học tập và phát triển khả năng sáng tạo như mọi kỹ năng khác, đây là 8 cách để làm điều đó - Ảnh 1.

Suni Brown, tác giả cuốn The Doodle Revolution (Cuộc cách mạng vẽ nguệch ngoạc) chỉ ra rằng những bộ óc vĩ đại nhất của thế giới như Henry Ford tới Steve Jobs, đều sử dụng cách này để bắt đầu quá trình sáng tạo.

Vẽ lung tung ra giấy có thể cải thiện khả năng gợi nhớ và kích hoạt những lối dẫn độc đáo trong hệ thần kinh của bạn, dần đột phát trong nhận thức và trí tưởng tượng. Thậm chí có những công ty lớn trên thế giới còn khuyến khích việc vẽ nguệch ngoạc trong buổi họp.

Đi học thứ gì đó mới mẻ mà trước giờ bạn không nghĩ đến

Ai cũng có thể học tập và phát triển khả năng sáng tạo như mọi kỹ năng khác, đây là 8 cách để làm điều đó - Ảnh 2.

Sức sáng tạo sẽ “bùng nổ” khi bạn đẩy bản thân mình ra khỏi giới hạn an toàn và học hỏi một điều gì đó mới mẻ. Có rất nhiều những lớp học kiểu như vậy với hình thức khá thân thiện dành cho bất cứ ai muốn bắt đầu.

Tại sao bạn không thử vẽ tranh, học làm gốm, điêu khắc hay học một nhạc cụ mới? Cuộc sống luôn hàm chứa những điều mới mẻ, học hỏi những điều tích cực luôn đem lại sự thú vị.

Tự tạo ra môi trường phù hợp với cá nhân

Ai cũng có thể học tập và phát triển khả năng sáng tạo như mọi kỹ năng khác, đây là 8 cách để làm điều đó - Ảnh 3.

Sự thật là ai cũng có thể sáng tạo. Bạn chỉ cần một môi trường phù hợp cộng với một chút khích lệ và động viên. Trẻ em thường rất sáng tạo vì chúng chưa bị ám ảnh bởi nỗi sợ sự chỉ trích của những người xung quanh, hay nỗi xấu hổ của mỗi lần thất bại.

Đây là lí do tại sao Google bằng mọi cách cung cấp cho nhân viên của mình một môi trường làm việc thoải mái nhất có thể, như sân bóng chuyền bãi biển hay bia miễn phí. Mục tiêu là tạo ra một môi trường khiến cho nhân viên cảm thấy vô cùng thoải mái với những ý tưởng sáng tạo thậm chí là có phần vớ vẩn và kỳ cục cũng không sao hết.

Nên mang theo sổ nhỏ và bút viết

Ai cũng có thể học tập và phát triển khả năng sáng tạo như mọi kỹ năng khác, đây là 8 cách để làm điều đó - Ảnh 4.

Hãy mua một cuốn sổ nhỏ mà bạn luôn mang theo được trong cặp hoặc túi xách. Phác thảo (thực ra là vẽ bậy) bất cứ thứ gì khi bạn đang rảnh rỗi: cốc cà phê trên bàn, chồng tài liệu…

Bạn có thể vẽ không đẹp, nhưng đừng quá bận tâm. Dành vài phút để vẽ mọi thứ sẽ giúp tăng khả năng quan sát và kích thích sáng tạo.

Để một vài món đồ chơi trên bàn làm việc

Ai cũng có thể học tập và phát triển khả năng sáng tạo như mọi kỹ năng khác, đây là 8 cách để làm điều đó - Ảnh 5.

Rất nhiều công ty sáng tạo nổi tiếng thế giới khuyến khích nhân viên để đồ chơi trên bàn, từ Lego, Lincoln Logs hay Play­Doh và thậm chí là giấy gấp origami. Để bàn tay được xa rời bàn phím trong đôi chút và hí hoáy với đồ chơi một lúc có thể đem lại hiệu quả đáng kinh ngạc về thư giãn lẫn sáng tạo.

Sáng tác truyện cực ngắn, nghe nhảm nhí nhưng hay cực

Ai cũng có thể học tập và phát triển khả năng sáng tạo như mọi kỹ năng khác, đây là 8 cách để làm điều đó - Ảnh 6.

Truyện cực ngắn (flash fiction) là những câu chuyện thường có độ dài dưới 500 từ (đôi khỉ chỉ dưới 100 từ). Phương pháp sáng tác truyện cực ngắn có thể giúp bạn tư duy một nội dung theo cách cực kỳ đặc biệt và buộc não bộ chọn lọc những chi tiết đắt giá nhất. Bạn không cần áp lực về việc viết tay hay đánh máy vì chỉ 1-2 phút thôi đã xong rồi.

Hãy đứng dậy và vận động khi cảm thấy bế tắc

Ai cũng có thể học tập và phát triển khả năng sáng tạo như mọi kỹ năng khác, đây là 8 cách để làm điều đó - Ảnh 7.

Thực tế đã chỉ ra rằng cứ cố suy nghĩ theo lối “vắt óc” không thực sự giúp sáng tạo như người ta vẫn thường nghĩ.

Thay vào đó, hãy thử các cách mới hơn để có thể sáng tạo. Đi dạo, vận động cơ thể và suy nghĩ về vấn đề của bạn từ một góc nhìn khác theo nghĩa đen. Hoạt động cơ thể đã được chứng minh là có tác động tích cực tới những suy nghĩ sáng tạo, vì thế đừng ngồi ì một chỗ khi bạn đang bí ý tưởng.

Hãy đi ra ngoài, hít thở không khí và thả lỏng cơ thể.

Theo Larry Kim


Theo JJJ

Tin liên quan