8 lời khuyên viết tặng người trẻ, càng biết sớm càng mau thay đổi theo hướng tích cực

Người trẻ luôn có rất nhiều phiền não, gặp rất nhiều vấn đề, rồi còn phải gặp cả những khó khăn và công kích, thậm chí là cả thất bại hết lần này tới lần khác.

Nhưng sống ở đời chẳng có ai là dễ dàng cả, cuộc sống của người trưởng thành vốn dĩ không có hai chữ “dễ dàng”, bạn khi còn trẻ, đừng quá lo lắng, dưới đây là một vài kiến nghị, hi vọng bạn sớm ngày biết rồi hành động nhanh chóng!

1. Khi mơ hồ, hãy dừng lại tìm đúng phương hướng

Thanh xuân của ai mà không mơ hồ, hoang mang? Người trẻ hoang mang nhất thời không đáng sợ, đáng sợ là ở chỗ, bạn chỉ lo lắng và để ý tới những hoang mang đó, mà không bao giờ ngồi xuống nghiêm túc suy nghĩ xem mình thực sự muốn gì.

Những lúc như vậy, càng cần phải tĩnh lại, suy nghĩ cho thật kĩ, tìm ra hướng đi đúng đắn cho bản thân, rõ ràng mục tiêu của mình, có như vậy thì mỗi nước đi sau này mới dễ đi và mượt mà hơn.

2. Nghiêm túc học hành, chăm chỉ đọc sách

Rất nhiều người trẻ, sau khi vào đại học, liền lơ là việc học, trốn tiết, không qua môn, thờ ơ với các lớp học kĩ năng, thay vào đó, lãng phí thời gian quý báu của mình vào rất nhiều thứ vô nghĩa khác. Tới năm cuối, chợt nhận ra rằng suốt 4 năm qua, mình chẳng học được gì, thậm chí muốn cầm bằng ra trường cũng khó khăn.

Để tránh điều này, khi còn đi học, hãy tĩnh tâm lại, nghiên cứu các kiến ​​thức hữu ích một cách nghiêm túc, học tập chăm chỉ, không ngừng tích lũy, ít chơi game lại và làm những việc có ý nghĩa hơn.

Tuổi trẻ không dài, và thời gian là quý giá, xin đừng lãng phí nó!

8 lời khuyên viết tặng người trẻ, càng biết sớm càng mau thay đổi theo hướng tích cực - Ảnh 1.

3. Lập kế hoạch nghề nghiệp trước

Nghe có vẻ xa vời, nhưng, hãy làm khi còn kịp. Lúc còn học đại học, hãy nghiêm túc nghĩ về chuyện này, lên kế hoạch nghề nghiệp cho mình trước, tranh thủ dịp hè đi phỏng vấn và thực tập cho một vài công ty, tích lũy kinh nghiệm, làm phong phú sơ yếu lí lịch của bản thân.

Đừng đợi tới khi tốt nghiệp, mới hoảng loạn, lúc ấy bất lực thì đã muộn.

4. Tận dụng thời gian một cách hợp lý

Một ngày của mỗi người đều là 24 tiếng, có những người sắp xếp rất ổn thỏa, làm việc đâu ra đấy, có trật tự, nhưng cũng có những người làm việc không đâu vào với đâu, luôn đợi nước tới chân rồi mới nhảy, đợi tới gần kíp ngày rồi mới vắt chân lên cổ thức đêm thức hôm để hoàn thành cho xong.

Bạn sử dụng một ngày ra sao, cuộc đời của bạn sẽ y như vậy.

Sắp xếp, tận dụng thời gian một cách hợp lý, nâng cao hiệu suất công việc, làm “chính sự” nhiều hơn một chút, bớt nói mấy lời nhảm nhí, không có ích lại, tuyệt đối đừng lãng phí thời gian, có như vậy, bạn mới không phải hối hận về sau.

8 lời khuyên viết tặng người trẻ, càng biết sớm càng mau thay đổi theo hướng tích cực - Ảnh 2.

5. Kiên trì vận động, bảo vệ sức khỏe

Sinh mệnh nằm tại vận động, muốn có một cơ thể khỏe mạnh, bạn phải kiên trì vận động, rèn luyện sức khỏe.

Có thể giai đoạn đầu bạn sẽ thấy đi bộ chạy bộ hay chơi thể thao mỗi ngày là rất vất vả, bạn không làm nổi, nhưng cố gắng kiên trì khoảng 1 tháng, rồi bạn sẽ quen, và thay vì tập để cho có lúc ban đầu, dần dần bạn sẽ đi tập thể dục thể thao với tâm trí là hưởng thụ. Rồi bạn sẽ phát hiện ra được lợi ích mà nó đem lại cho mình, không chỉ là sự khỏe mạnh, mà còn là sự vui vẻ và sự gần gũi với thiên nhiên.

Luôn nhớ rằng, không gì quan trọng hơn tập thể dục thể thao, không gì quý giá hơn một cơ thể khỏe mạnh. Vận động dù có mệt có chán tới đâu, cũng hãy kiên trì, đừng dễ dàng từ bỏ! Đến cái việc dễ dàng và không mất chút phí nào như đi bộ mỗi ngày mà bạn còn không làm được, vậy thì bạn có thể nên được trò trống gì?

6. Bỏ đi thói quen thức khuya thức đêm tai hại

Thức khuya vài hôm có thể khiến bạn sảng khoái, nhưng cứ thử thức khuya trong một thời gian dài xem thần chết có tới gõ cửa phòng bạn không, dù thần chết không tới thì thần bệnh cũng sẽ tới là cái chắc. Đừng bao giờ cho rằng mình trẻ khỏe, thức đêm là chuyện thường tình, đợi bạn già rồi, đợi bạn không động đậy được nữa, cứ tiếp tục thức đi rồi xem cơ thể nó sẽ kiệt quệ tới đâu.

Tới lúc đó có hối hận bao nhiêu cũng đều muộn cả rồi.

Thay vì thức đêm, chi bằng rèn cho mình thói quen ngủ sớm dậy sớm, thói quen tốt sẽ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống một cách bất ngờ.

8 lời khuyên viết tặng người trẻ, càng biết sớm càng mau thay đổi theo hướng tích cực - Ảnh 3.

7. Đừng chìm đắm vào điện thoại và game

Người trẻ đắm chìm vào điện thoại di động và game không còn là điều gì hiếm thấy.

Nhưng, nếu bạn không muốn là một thanh niên vô tích sự, không được cái việc gì, bạn phải học cách kiềm chế bản thân, đừng thả trôi mình vào mạng Internet.

Điện thoại và game, tất nhiên có thể chơi, nhưng phải chơi có lúc, chơi sao cho hợp lý, vừa đủ, chứ không phải buông thả bản thân. Thay vì dùng điện thoại để chơi, hãy dùng nó cho những việc có ích hơn, chẳng hạn như học các khóa học online, đọc sách online hay tải các ứng dụng dạy các quản lý thời gian, quản lý tiền bạc… Điện thoại là một phát minh rất có ích cho cuộc sống con người nếu bạn dùng nó theo cách có ích, tiếc rằng, có quá nhiều người chỉ xem điện thoại là công cụ dùng để giải trí, chơi game…

8. Kiên trì tự giác kỉ luật

Có thể bạn đã nghe rất nhiều lần rồi, nhưng nhắc lại thêm lần nữa quả thực không thừa, bởi lẽ thấy là một chuyện, còn làm được hay không, nó lại là một điều vô cùng xa vời, nhưng, tôi vẫn muốn khuyên các bạn rằng, sống, hãy sống thật tự giác, kỉ luật, có thể ban đầu bạn sẽ cảm thấy rất khó khăn, nhưng kiên trì dậy sớm, đọc sách, chạy bộ, học hỏi, không ngừng trau dồi thêm nhiều kĩ năng mới, làm được như vậy, bạn sẽ thấy cuộc đời mình sẽ ngày một trở nên ưu tú hơn, bạn sẽ ngày một tự do hơn. Những người thành công và giàu có, họ đâu có tự nhiên trở nên như vậy, một trong những thói quen tốt của họ chính là tính tự giác kỉ luật. Còn bạn, nếu muốn bước vào con đường thượng lưu, hoặc chỉ đơn giản chỉ là muốn có một cuộc sống khá giả, lo được cho ba mẹ, và gia đình nhỏ của mình có một cuộc sống thoải mái, vậy thì hãy tập cho mình sự tự giác và kỉ luật ngay từ bây giờ.


Regina

Tin liên quan