6 kinh nghiệm mua đất nền lãi cao, an toàn không nên bỏ qua!

Dưới đây là 6 kinh nghiệm mua đất nền dự án vừa lãi cao, vừa an toàn. Để phòng tránh được những rủi ro khi giao dịch bạn cần nắm được kinh nghiệm mua đất này nhé.

Bài viết tổng hợp những kinh nghiệm mua đất nền dự án quan trọng năm 2021. Dù bạn đầu tư đất nền hay mua đất nền để ở thì đây cũng là bài viết hữu ích bạn cần xem qua. Để tránh gặp những sai lầm cơ bản khi giao dịch mua đất nhé.

Đất nền dự án là gì?

Trước khi tìm hiểu các kinh nghiệm “xương máu” khi mua đất nền dự án, chúng ta cần nắm rõ khái niệm đất nền dự án là gì. Đây là những lô đất thuộc quy hoạch của các chủ đầu tư. Những lô đất này vẫn đang trong trạng thái ban đầu và chưa tiến hành xây dựng.

Nhìn chung, đất nền dự án thường nằm trong những khu vực đã có quy hoạch rõ ràng. Nhằm mục đích sử dụng trong dự án xây dựng lớn như: khu dân cư, nhà ở, công ty, văn phòng, nhà xưởng hay khu sinh thái,…

Kinh nghiệm của đất nền dự án phải nhớ năm 2021

Kinh nghiệm mua đất nền thứ nhất:

Khi có ý định mua bán đất nền dự án, chỉ mua đất có pháp lý hoàn chỉnh và đủ độ tin cậy. Theo đó, những khu đấy không vướng quy hoạch, không vướng tranh chấp, đã sở hữu quyền sở hữu đất (sổ đỏ), có giấy phép xây dựng là những nơi có thể tin tưởng được.

kinh nghiệm mua đất nền
Chỉ mua đất có pháp lý hoàn chỉnh và đủ độ tin cậy. Ảnh minh họa

Ông Phan Công Chánh chia sẻ, rủi ro lớn nhất của những người có kinh nghiệm mua đất nền dự án giá rẻ là mua đất nền pháp lý dở dang. Trường hợp này, hai kịch bản xấu có thể xảy ra, một là mất nhiều thời gian để hoàn thiện pháp lý; và hai là không thể sở hữu giấy chứng nhận do vướng các quy định, quy chuẩn.

Kinh nghiệm đầu tư đất nền thứ hai:

Nên mua đất nền dự án có vị trí kết nối giao thông ở mức khá thuận tiện, hoặc cùng lắm là ở mức giao thông trung bình. Vì khi hạ tầng giao thông hoàn thiện thì cơ hội tăng giá đất cũng sẽ lớn hơn. Theo các chuyên gia, đây là giải pháp tiềm năng mà hầu hết những nhà đầu tư thường nhắm đến trong những năm gần đây.

Kinh nghiệm mua đất nền dự án thứ ba:

Bắt buộc phải có các hành động định giá trước khi quyết định mua đất. Trong trường hợp bạn không am hiểu về thị trường bất động sản tại khu vực, hãy tìm chuyên gia bất động sản hoặc những người đã có kinh nghiệm mua đất để được tư vấn.

Kinh nghiệm mua đất nền dự án
Nên định giá trước khi quyết định mua đất. Ảnh minh họa

Thông thường, để định giá bạn có thể làm phép toán so sánh giá nền đất khu vực lân cận trong thời gian gần nhất. Theo đó, chỉ nên đầu tư mua đất khi giá nền đất thấp hoặc bằng giá trị thị trường.

Kinh nghiệm mua đất nền thứ tư:

Ông Phan Công Chánh cho rằng, những người đầu tư có ít kinh nghiệp mua đất nền nên tránh xa những vùng vắng vẻ “đồng không mông quạnh”. Theo đó, nên mua ở những nơi đã hình thành cụm dân cư từ đông đúc đến vừa phải và tuyệt đối tỉnh táo trước những cái bẫy đất với giá siêu rẻ. Đồng thời, hãy đặt ra những câu hỏi rằng vì sao giá đất tại đây lại rẻ đến vậy, có nguy cơ lừa đảo không, liệu đến thời điểm nào đất sẽ có cơ hội tăng giá…

Kinh nghiệm mua đất nền dự án thứ năm:

Lời khuyên thứ 5 dành cho bạn là hãy đầu tư đất theo hội nhóm hay nói cách khác là nhiều đối tác cùng đồng hành. Khi đầu tư theo nhiều người, rủi ro sẽ giảm đi đáng kể so với việc một mình bạn “gánh” đất.

Kinh nghiệm mua đất nền dự án
Liệu đến thời điểm nào đất sẽ có cơ hội tăng giá. Ảnh minh họa

Mặt khác, đất nền là thị trường phức tạp với vô vàn cạm bẫy đối với nhà đầu tư ít kinh nghiệm mua đất nền dự án. Với những người đầu tư theo nhóm, sẽ có ưu điểm là kiến thức của các đối tác về đất nền sẽ được cộng hưởng rất tốt. Đi một mình chỉ được chặng ngắn, đi cùng nhau có thể tiến xa.

Kinh nghiệm đầu tư đất nền thứ sáu:

Bạn cần nhớ là đừng nên đầu tư quá số tiền đang có. Tốt nhất chỉ nên dùng tiền nhàn rỗi trong quỹ tín dụng cá nhân, không sử dụng đòn bẩy tài chính. Trong trường hợp thiếu hụt tài chính, chỉ nên vay trong ngưỡng an toàn, tức là 50% giá trị tài sản trở xuống.

Lưu ý trước khi vay, bạn nên tính đến bài toán lãi suất thả nổi và sức chịu đựng mà mình trả lãi được bao lâu để lường trước các áp lực trong tương lai. Thị trường càng nóng sốt, càng phải biết liệu cơm gắp mắm, tuyệt đối không được “liều”.

Trên đây là những kinh nghiệm mua đất nền dự án nằm lòng mọi nhà đầu tư. Để đón đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác về bất động sản, đừng quên truy cập Homedy thường xuyên!

H.Mai – Tổng hợp

Theo Homedy Blog Tư vấn

Tin liên quan