25 tuổi, làm sao quy hoạch cuộc đời để 10 năm sau không thấy hối hận?

Người trẻ ở tuổi 25, đối với tôi mà nói, họ vẫn là những “người mới’, dù đã ra xã hội được 2,3 năm. Đây là giai đoạn mà bạn cảm thấy bất an với tương lai, không có ước mơ, bất kể là đối mặt với công việc hay bản thân, đều sẽ cảm thấy vô cùng hoang mang, bối rối, không biết nên làm sao cho phải.

Xuất phát từ điều này, tôi có 3 điều muốn chia sẻ với các bạn, làm sao để quy hoạch cuộc đời để 10 năm sau nhìn lại bạn sẽ không cảm thấy hối hận.

Điểm thứ nhất: Tất cả những người yêu người tài, đều tìm kiếm “thiên lý mã” của mình mọi lúc mọi nơi

Những doanh nhân hay những người ở tầng lớp quản lý, họ luôn ở trong trạng thái tìm kiếm nhân tài. Ngay cả khi có đi quán cà phê hay đi club thư giãn, họ cũng đều sẽ để ý xem có người tài quanh đó hay không, một khi phát hiện ra, họ tất nhiên sẽ không bỏ qua. Cái gọi là người tài, ý chỉ những người không thỏa mãn với hiện tại, và có thực lực. Chẳng hạn:

Khi gặp những sự cố bất ngờ, có thể tùy cơ ứng biến.

Người tích cực, quan tâm và tiếp thu ý kiến của người khác.

Luôn mỉm cười, để lại cho người khác ấn tượng tốt.

Nhưng tiếc là, những nhân tài như vậy đã hiếm lại càng hiếm. Tôi có một người bạn là một doanh nhân sở hữu một doanh nghiệp, cậu ấy có trong tay một vài nhân viên như vậy. Tôi hỏi cậu ấy: “Cậu tìm thấy họ ở đâu vậy?”. Câu ấy nói, quá nửa là gặp được ở nhà hàng, cửa hàng rượu hay phòng tập gym.

Những người này đều không được tuyển dụng qua kênh phỏng vấn truyền thống, mà là được tuyển dụng qua những tình huống tình cờ. Có thể bạn trong một khoảng thời gian nào đó không tìm được công việc thích hợp, nên chỉ có thể đi làm công việc mình không thích hoặc mức lương và đãi ngộ không xứng với năng lực của mình, nhưng trên thực tế, ở thị trường việc làm luôn tồn tại rất nhiều cơ hội, chỉ là một người chưa trải đời nhiều, còn non nớt như bạn chưa phát hiện ra mà thôi.

Chủ động quan tâm, để ý tới người khác, bạn sẽ có thể có được cơ hội được họ công nhận và đánh giá cao. Rất có thể là ở trong một tình huống mà bạn không tưởng tượng được nào đó, sớm đã có người để ý tới bạn rồi. Đây là điểm đầu tiên mà tôi muốn người trẻ hiểu.

25 tuổi, làm sao quy hoạch cuộc đời để 10 năm sau không thấy hối hận? - Ảnh 1.

Điểm thứ 2: Mọi người ai cũng luôn trong trạng thái tìm kiếm thứ gì đó có thể giúp đỡ mình

Tuy có chút tương đồng với điểm thứ nhất, nhưng đây là đạo lý chung cho công việc, kinh doanh hay quan hệ xã giao.

Giống như việc bạn đi vào siêu thị, dù không tìm thấy thứ mà mình muốn mua, nhưng bạn kiểu gì cũng sẽ mua được một vài món đồ khác mang về. Nói cách khác, chúng ta luôn luôn tìm kiếm những thứ có thể giúp chúng ta hồi phục thể lúc trong lúc chúng ta vừa đói lại vừa khát.

Kết luận đó là, con người ta tiêu tiền, tiêu thời gian là để giúp đỡ chính mình. Bất luận là vì muốn trốn tránh hiện tại, hay đầu tư vào bản thân, thì cũng đều là tiêu tiền và thời gian vào những việc để giúp đỡ bản thân. Quan hệ xã giao cũng vậy, chúng ta ai cũng muốn qua lại với người có thể giúp đỡ mình, tìm kiếm người có thể lắng nghe suy nghĩ của mình, tán đồng mình. Vì vậy, nói tóm lại, chúng ta sẽ luôn tiêu tiền và thời gian cho những gì có lợi cho mình, khi hiểu được đạo lý này, bạn sẽ nhận ra mình nên làm gì để trở thành điều có ích, trở thành người mà ai cũng muốn tiêu tiền và thời gian vào cho.

25 tuổi, làm sao quy hoạch cuộc đời để 10 năm sau không thấy hối hận? - Ảnh 2.

Điểm thứ ba: Thu nhập ít nhiều tỷ lệ thuận với mức độ lay động người khác của bạn

Tôi nghĩ rằng, phần lớn người trẻ ở độ tuổi 25 đều luôn khát khao một công việc với mức thu nhập kha khá. Vì vậy, tôi muốn bạn hiểu được điểm thứ ba này, đó chính là thu nhập ít nhiều rốt cuộc tỷ lệ thuận với cái gì? Không phải thời gian, không phải nỗ lực, cũng không phải may mắn, mà nó tỷ lệ thuận với mức độ cảm động mà bạn đem lại cho người khác. Đơn giản mà nói, chính là bạn có thể chạm tới trái tim người ta hay không, khiến người ta cảm động hay ấm lòng tới mức độ nào.

Nếu hiện tại thu nhập của bạn không cao, nó rất có thể là bởi số người bạn làm cho cảm động không nhiều. Tôi cho rằng, công việc mà cứ ngồi ở nhà làm không thì thu nhập nhất định sẽ không cao. Thực ra cũng không phải nói công việc đó không tốt, chỉ là chỉ số cảm động dành cho người khác là không cao.

Ngược lại, tại sao các cầu thủ bóng đá hay diễn viên, ca sĩ… họ lại có thể kiếm được nhiều tiền tới như vậy, đó là bởi trên thế giới có không ít người bị lay động bởi kĩ năng và cống hiến của họ, chẳng hạn như việc họ giúp người ta thả lỏng, thư giãn sau những ngày làm việc mệt mỏi…

Thu nhập ít nhiều không liên quan tới công hay không công bằng, mà nó tỷ lệ thuận với việc bạn có thể đem lại cho người khác bao nhiêu niềm vui, có thể lay động được trái tim của bao nhiêu người. Hiểu được đạo lý này, bạn sẽ nhận ra được rằng đừng chỉ chăm chăm vào lương tháng mà trước tiên hãy xem xem bạn cống hiến được bao nhiêu, khi sự cống hiến của bạn đạt tới một mức độ nhất định, tiền lương của bạn tự nhiên cũng sẽ tăng theo sự cống hiến đó.

25 tuổi là giai đoạn cất cánh trong cuộc sống, và đó cũng là giai đoạn vàng để suy nghĩ nghiêm túc về những gì bạn muốn làm. Hi vọng 3 điều này sẽ có ích trên con đường đời của bạn ở cả hiện tại và tương lai.


Alexx

Tin liên quan