Thuduc House đặt kế hoạch doanh thu hàng nghìn tỷ đồng đến từ dự án nào?

Năm 2020, CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (TDH) tập trung đầu tư cho 3 dự án mới với kế hoạch doanh thu hàng nghìn tỷ đồng.

Ba dự án mới bao gồm: Khu nhà ở Golden Hill, Phú Mỹ – Vũng Tàu (8,68 ha), dự án cao ốc hỗn hợp Aster Garden Towers tại Bình Dương (quy mô 1,98 ha), và dự án Khu đô thị Nam Cần Thơ (54,32 ha). 

Thuduc House đặt kế hoạch doanh thu hàng nghìn tỷ đồng đến từ dự án nào? 1

Đại hội cổ đông thường niên của Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức

Về kết quả kinh doanh năm 2019, TDH ghi nhận 4.188 tỷ đồng tổng doanh thu, tăng đến 65% kết quả đạt được ở năm 2018 và vượt 22% kế hoạch cả năm chủ yếu đến từ hoạt động thương mại xuất khẩu và bất động sản (ghi nhận doanh thu từ dự án Citrine Aparment, TDH RiverView, chuyển nhượng một phần vốn góp dự án Phú Mỹ – Vũng Tàu và Công ty Phúc Thịnh Đức). Lợi nhuận sau thuế của TDH đạt 178 tỷ đồng, mặc dù tăng đến 92% so với năm 2018 nhưng TDH chỉ hoàn thành được 77% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

“Kế hoạch lãi sau thuế của TDH không đạt kế hoạch chủ yếu là do dự án Cần Giờ chưa được phép triển khai – đây là dự án thuộc Công ty thành viên của TDH là CTCP Ngoại thương và Phát triển Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (Fideco, HOSE: FDC). Trong năm, Fideco đã điều chỉnh lại kế hoạch kinh doanh của mình, tuy nhiên HĐQT TDH quyết định giữ nguyên kế hoạch ban đầu, nếu TDH thực hiện điều chỉnh kế hoạch thì đã vượt kế hoạch trong năm 2019.” – ông Lê Chí Hiếu – CT HĐQT TDH chia sẻ.

Với kết quả kinh doanh năm 2019 như trên, TDH trình cổ đông không chia cổ tức tiền mặt năm 2019 mà sử dụng dòng vốn để tiếp tục phát triển dự án. Thay vào đó, TDH phát hành cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 20%, tương ứng với số cổ phiếu dự kiến được phát hành đạt gần 18,8 triệu cổ phiếu. Nguồn vốn để thực hiện việc phát hành đến từ quỹ đầu tư và phát triển của TDH, chậm nhất là tiến hành vào quý 4 năm nay. Sau khi hoàn tất phát hành, dự kiến vốn điều lệ của TDH đạt gần 1.126 tỷ đồng.

Năm 2020, TDH đặt chỉ tiêu đạt 2.736 tỷ đồng tổng doanh thu, giảm gần 35% so với năm 2019. Lợi nhuận trước thuế đặt ở mức 399 tỷ đồng, tăng 84,44% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế hơn 314,4 tỷ đồng, tăng trưởng 76% so với lợi nhuận đạt được năm 2019. Cổ tức tiền mặt 12%. 

Ba dự án đóng góp tỷ trọng lớn trong lợi nhuận kế hoạch của TDH năm 2020 gồm: Dự án Khu phức hợp Centum Wealth (do liên doanh giữa TDH và đối tác nước ngoài đầu tư, TDH sở hữu 51% vốn góp) tại quận 9, TP.HCM đã bước vào giai đoạn hoàn thiện, chuẩn bị bàn giao cho khách hàng.

Gần 80% sản phẩm đã được chào bán. Dự án này do liên doanh đầu tư nên chỉ thu 50% giá trị hợp đồng, thời điểm bàn giao nhà sẽ ghi nhận một lượng lớn doanh thu tương đương 45% giá trị hợp đồng.

Trên báo cáo tài chính của TDH, khoản mục tồn kho cũng ghi nhận giá trị là 512,8 tỷ đồng cho dự án này.

Thứ hai, Dự án TDH RiverView ghi nhận tồn kho 118,2 tỷ đồng, đang bàn giao những căn hộ còn lại cho khách hàng. Ðến cuối năm 2019, dự án chỉ tồn kho 13 căn hộ.

Thứ ba, Dự án Citrin Apartmen tại quận 9, TP.HCM cũng hoàn thành đầu tư hơn 220 căn hộ, đang bàn giao nhà cho khách hàng.

Năm 2019, TDH cũng mở rộng thêm được hơn 60 ha quỹ đất mới, đã xin được cấp phép chấp thuận chủ trương đầu tư cho 3 dự án mới: Khu nhà ở Golden Hill, Phú Mỹ – Vũng Tàu (8,68 ha), dự án cao ốc hỗn hợp Aster Garden Towers tại Bình Dương, quy mô 1,98 ha, và dự án Khu đô thị Nam Cần Thơ (54,32 ha) – có thể tạo ngay doanh thu trong năm 2020. 

Năm 2020, TDH tập trung 2 lĩnh vực nòng cốt là bất động sản và các ngành phụ trợ (chủ yếu là thương mại, xuất nhập khẩu). Trong đó, mục tiêu nâng tỷ trọng doanh thu bất động sản từ 60% trở lên, tập trung phát triển 3 dự án mới kể trên và phát triển dự án văn phòng tại 28 Phùng Khắc Khoan, quận 1, TP.HCM. 

Ngoài thị trường chủ lực là TP.HCM với sản phẩm nhà thấp tầng, chung cư, các tổ hợp cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại, TDH sẽ mở rộng thêm quỹ đất ở các tỉnh thành lân cận như Cần Thơ, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, chú trọng phát triển quỹ đất bằng cách nhận chuyển nhượng từ tư nhân với quy mô vừa và nhỏ từ 1 đến 10 ha tại các khu đô thị lớn để xây dựng nhà ở giá rẻ cho công nhân. Đồng thời, hạn chế đầu tư vào các khu vực, dự án có liên quan đến đất công để tránh những vướng mắc về thủ tục pháp lý. 

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2020 của TDH, cổ đông đã tiến hành bầu cử lại thành viên HĐQT và Ban kiểm soát (BKS) của TDH cho nhiệm kỳ mới 2020 – 2025. Qua đó, ông Lê Chí Hiếu, ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, ông Lê Minh Tâm, ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh, ông Đinh Thành Lê đã chính thức trở thành thành viên HĐQT với ông Đinh Thành Lê và ông Lê Minh Tâm là 2 thành viên độc lập; danh sách trúng cử Ban kiểm soát bao gồm ông Thái Duy Phương, ông Nguyễn Hưng Long, ông Thái Bằng Âu.

Liên quan đến việc bầu cử, HĐQT TDH đã được cổ đông thông qua sửa đổi tỷ lệ ứng cử bầu cử từ 5% đến 10%. Ông Lê Chí Hiếu – CT HĐQT TDH cho hay việc nâng tỷ lệ cổ phần để có quyền ứng cử là phù hợp với luật doanh nghiệp mới. Ngoài ra, việc tăng tỷ lệ bầu cử sẽ giúp chọn lọc những người nắm giữ nhiều cổ phần, có trách nhiệm cao hơn và gắn bó với TDH hơn.

THÀNH TRUNG

Tin liên quan