Rút ngắn thời gian phá dỡ tòa nhà 8B Lê Trực: Cư dân lo sợ công trình bị ảnh hưởng

(DĐDN) – Sở Xây dựng TP Hà Nội vừa chính thức “chốt” phương án phá dỡ phần sai phạm toà nhà 8B Lê Trực (do Công ty CP May Lê Trực làm chủ đầu tư). Theo đó, thời gian phá phần sai phạm của tòa nhà là 45 ngày, tính từ ngày 1/7.

Vui mừng trước thông tin thời gian phá dỡ sai phạm rút ngắn xuống chỉ còn 45 ngày nhưng nhiều người dân mua nhà tại dự án cũng không khỏi lo lắng về phương án phá dỡ được đưa ra liệu có đảm bảo an toàn cho toàn bộ công trình, nhất là trước đó khi nhà thầu cũ tiến hành phá dỡ đã khiến nhiều hạng mục của công trình xuất hiện các vết nứt. 

Bà Nguyễn Thị Hồng Xuân (Quận Đống Đa, Hà Nội) – cư dân tương lai tại dự án cho biết:  “Chúng tôi rất lo sợ phá dỡ ảnh hưởng đến kết cấu của tòa nhà, trọng tâm của tòa nhà vì mấy chục năm nữa chúng tôi còn sống ở đây. Chủ đầu tư bán nhà xong là hết trách nhiệm, vậy khi sự cố xảy ra ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho chúng tôi?”.

Ông Phạm Quang Lung (Quận Ba Đình, Hà Nội) cho rằng: “Tòa nhà này đã từng xuất hiện các vết nứt, giờ chúng tôi muốn biết phương án phá dỡ cụ thể để yên tâm”.

Rút ngắn thời gian phá dỡ tòa nhà 8B Lê Trực: Cư dân lo sợ công trình bị ảnh hưởng 1

Cư dân lo sợ việc rút ngắn thời gian phá dỡ sẽ ảnh hưởng đến kết cấu công trình

Hiện Công ty Phương Bắc luôn duy trì khoảng 20 công nhân túc trực để khoan cắt, phá dỡ tầng 19. Sau khi phá dỡ xong tầng 19 (giai đoạn 1) sẽ tiếp tục xây dựng phương án phá dỡ giai đoạn 2.

Để đảm bảo thực hiện phương án phá dỡ phần sai phạm của tòa nhà 8B Lê Trực trong 45 ngày, Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu đơn vị phá dỡ là Công ty cổ phần Phương Bắc phải nghiêm túc thực hiện các giải pháp an toàn kỹ thuật như đã đề ra. Ngoài ra, trong quá trình thi công phải đảm bảo phương tiện, con người như phương án trình.

Trong quá trình triển khai, Sở Xây dựng cũng có cắt cử các phòng ban, chuyên môn, Thanh tra xây dựng theo dõi, giám sát quá trình phá dỡ.

Tuy nhiên, về phía chủ đầu tư dự án cho biết, đến thời điểm này, mặc dù các đơn vị đã huy động máy móc và tiến hành phá dỡ tại tầng 19 của tòa nhà, xong Ban Quản lý dự án vẫn chưa nhận được nội dung phương án, giải pháp phá dỡ để cùng phối hợp và kiểm tra trong quá trình thi công theo đúng quy định của pháp luật. 

Việc rút ngắn thời gian phá dỡ tòa nhà 8B Lê Trực cho thấy sự quyết tâm của Hà Nội trong xử lý sai phạm tại dự án ngay sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên việc rút ngắn thời gian xuống chỉ còn 1/3 so với dự kiến trước đây tức là 45 ngày cũng đặt ra cho nhà thầu và chính quyền địa phương cần tính toán đến phương án, giải pháp kỹ thuật để đảm bảo an toàn cho toàn bộ công trình, nhất là khi quá trình phá dỡ trước đó đã khiến tòa nhà xuất hiện nhiều vết nứt. 

UBND quận Ba Đình cho biết các đơn vị đã phá dỡ được khoảng 400m2/1.800m2 của tầng 19 tòa nhà 8B Lê Trực. Sau khi phá dỡ xong tầng 19 (giai đoạn 1) sẽ tiếp tục xây dựng phương án phá dỡ giai đoạn 2.

Linh Vân

Tin liên quan