Nguy cơ vỡ quy hoạch tại khu đô thị đẳng cấp bậc nhất Thủ đô

Mặc cư dân kịch liệt phản đối, chủ đầu tư mới của dự án The Lotus Center là Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex đang rục rịch triển khai các thủ tục xin điều chỉnh dự án.

Dự án The Lotus Center được giới thiệu có tổng diện tích gần 2 ha tại Khu đô thị Nam Thăng Long, với quy mô 5 tầng hầm, 40 tầng nổi, tổng số lượng lên tới 3200 căn hộ. Chủ đầu tư dự án là CTCP Tập đoàn dược phẩm Vimedimex, đơn vị phát triển Vimefulland.

Nguy cơ vỡ quy hoạch tại khu đô thị đẳng cấp bậc nhất Thủ đô 1

Phối cảnh dự án Lotus Center nằm trong Khu đô thị Nam Thăng Long 

Theo tìm hiểu của phóng viên, tháng 3/2019, Vimedimex được chấp thuận nhận chuyển nhượng 3 lô đất tại Khu đô thị Ciputra. Các lô đất mà đơn vị này nhận chuyển nhượng từ Công ty TNHH phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long là TM01, CT05 và CT 06, tổng diện tích gần 8 ha.

Thời điểm đó, với lô đất TM01 diện tích gần 2 ha được chủ đầu tư này quảng cáo rầm rộ với thông tin quy hoạch chức năng là Thương mại – Dịch vụ, văn phòng, khách sạn cao cấp, với mật xây dựng khoảng 37%, chiều cao 31 tầng.

Trong khi đó, thực tế quy hoạch tỷ lệ 1/500 của UBND TP Hà Nội về giai đoạn 3 Khu đô thị Nam Thăng Long tại Quyết định số 2870/QĐ-UBND ngày 26/12/2008, mật độ xây dựng của khu vực này là 37,2% tương đương 7.330 m2, chức năng trung tâm thương mại.

Đến ngày 17/7/2019, UBND TP Hà Nội mới có quyết định số 3852 về việc thu hồi, giao lô đất TM01 cho Vimedimex để tiếp tục thực hiện Dự án Trung tâm thương mại. Đáng nói, vừa nhận chuyển nhượng, cũng trong tháng 7/2019, Vimedimex có văn bản số 59 về việc đề nghị TP Hà Nội cho phép Công ty lập điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết KĐT Nam Thăng Long giai đoạn 3.

Chủ đầu tư cũng đề nghị phía Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long gửi công văn xin ý kiến Bộ Xây dựng về việc đề xuất điều chỉnhchức năng ô đất TM01 sang căn hộ du lịch, văn phòng lưu trú với cam kết sử dụng kinh doanh lưu trú du lịch ngắn hạn, không hình thành đơn vị ở; tầng cao công trình tối đa 40 tầng, mật độ xây dựng khối cao tầng tối đa 40%. Vimedimex còn khẳng định, các nội dung điều chỉnh trên đã được cộng đồng dân cư phường Phú Thượng và UBND quận Tây Hồ đồng thuận.

Thế nhưng, việc điều chỉnh này sau đó không thực hiện được do khi vấp phải ý kiến phản đối của phần lớn cư dân đang sinh sống tại khu đô thị này vì lo ngại việc tăng số tầng sẽ khiến quy hoạch Khu đô thị kiểu mẫu tại Hà Nội bị phá vỡ. Mật độ dân số và mật độ xây dựng gia tăng trong khi hạ tầng kỹ thuật không thay đổi sẽ khiến khu vực này ngày càng trở nên quá tải.

Nguy cơ vỡ quy hoạch tại khu đô thị đẳng cấp bậc nhất Thủ đô 2

Thi công không phép, Vimedimex bị buộc dỡ bỏ toàn bộ công trình sai phạm, trả lại hiện trạng ban đầu

Tháng 10/2019, trên lô đất này chủ đầu tư cũng tự ý tiến hành thi công một số hạng mục, đồng thời rao bán dự án với tên The Lotus Center – Officetel Platinum Center Point theo hợp đồng ký quỹ. Theo lời quảng cáo của chủ đầu tư này, dự án có mật độ xây dựng được tăng lên là 40%, chiều cao công trình lên 40 tầng và chức năng chuyển thành Thương mại – Dịch vụ, văn phòng, khách sạn cao cấp.

Tại thời điểm đó, việc thi công không phép của Vimedimex đã bị “tuýt còi” vì chưa có giấy phép xây dựng, buộc dừng thi công, tháo dỡ các hạng mục trái phép. Hiện tại, chủ đầu tư chưa có động thái khởi công lại dự án này, trong khi đó các thông tin rao bán dự án vẫn được quảng cáo tràn lan trên mạng.

Trước đó, cũng tại Khu đô thị Nam Thăng Long, việc chủ đầu tư tự ý điều chỉnh cục bộ quy hoạch các ô đất có ký hiệu I.B.29-NO, I.B.30-CX, I.B.31-CX và TM-13, P-14 trong quy hoạch chi tiết KĐT Nam Thăng Long giai đoạn 2 đã từng gây nhiều bức xúc cho người dân sinh sống trong khu đô thị.

Ngày 27/4/2019, cộng đồng dân cư tổ dân phố Nam Thăng Long đã có đơn kiến nghị khẩn cấp đến Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Hà Nội và các sở, ngành liên quan phản đối việc điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/500 KĐT Nam Thăng Long giai đoạn 2 của UBND TP Hà Nội và chủ đầu tư, yêu cầu giữ nguyên hiện trạng và thực hiện đúng quy hoạch đã được phê duyệt theo Quyết định số 114/QĐ-UBND ngày 28/7/2004 của UBND TP Hà Nội.

DIỆU HOA

Tin liên quan