Mâu thuẫn thanh lý hợp đồng 600 tỷ ở Cocobay, triệu phú 70 tuổi gay gắt: “Họ chỉ đưa ra bánh vẽ”

Sau khi TS Mai Huy Tân – vị khách hàng đầu tư hơn 600 tỷ đồng với 42 bất động sản tại Cocobay Đà Nẵng lên tiếng phản đối chính sách đơn phương chấm dứt cam kết lợi nhuận và các phương án mà công ty CTCP Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô (Empire Group – chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng) đưa ra, ngày 29/11, ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch HĐQT Empire Group đã có chia sẻ nhanh với báo giới.

Thừa nhận các con số mà TS Mai Huy Tân đưa ra về khoản đầu tư 600 tỷ đồng vào Cocobay, bao gồm 200 tỷ tiền mặt và 402 tỷ đồng vay ngân hàng SHB, ông Thành xác nhận thêm, trong hai năm 2017 và 2018, ông Tân đã nhận 150 tỷ đồng cam kết lợi nhuận.

“Còn gần 50 tỷ đồng nữa của năm nay, tôi cam kết vẫn trả đến ngày 31/12 tới”, vị chủ tịch The Emprise cho biết.

Mặc dù, TS Mai Huy Tân cho rằng, ông chưa được hưởng lợi từ khoản đầu tư vào dự án, vì đã dùng 150 tỷ đồng tiền cam kết lợi nhuận để trả cả vốn lẫn lãi cho ngân hàng SHB, thì chủ tịch Thành lại khẳng định, TS Tân đang được hưởng khá nhiều lợi ích từ dự án.

Mâu thuẫn thanh lý hợp đồng 600 tỷ ở Cocobay, triệu phú 70 tuổi gay gắt: Họ chỉ đưa ra bánh vẽ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch HĐQT Empire Group.

Ông Thành cho biết thêm, ông đã mời ông Huy Tân gặp vào ngày 21/11 và đề nghị phương án tốt nhưng ông Tân không đồng ý mà muốn tự nhận tài sản và tổ chức kinh doanh, bởi các khu còn lại đang thu được lợi nhuận.

Ngoài ra, vị Chủ tịch The Empire cũng phủ nhận thông tin ông và chủ tịch ngân hàng SHB đến nhà TS Mai Huy Tân để mời đầu tư mà thông tin rằng, phía ông Tân đã tự tìm đến để đầu tư. Đặc biệt, phía ngân hàng đã rất hỗ trợ TS Tân khi cho ông vay với mức lãi suất tốt.

Những ý kiến của hai bên vẫn xuất hiện nhiều điểm bất đồng nhau, chiều muộn ngày 29/11, TS Mai Huy Tân cho biết, ông được nhân viên của Cocobay Đà Nẵng giới thiệu về dự án nên đã quyết định đầu tư. 

Chính chủ tịch Thành là người sắp xếp cho ông gặp chủ tịch SHB. Cuộc gặp giữa ông – chủ tịch Thành – chủ tịch SHB không diễn ra tại nhà riêng mà tại trụ sở ngân hàng (số 77 Trần Hưng Đạo, Hà Nội).

Liên quan đến các cuộc gặp giữa hai bên, TS Mai Huy Tân chia sẻ, vì lí do sức khỏe, ông không thể tham dự cuộc gặp khách hàng do công ty Thành Đô tổ chức hôm 16/11 tại Đà Nẵng. Vậy nên, ông đã đề nghị một cuộc gặp riêng tại Hà Nội.

“Tôi đã mất 3 lần thông qua thư ký của anh Thành để xin lịch gặp thì đến 20/11 anh Thành mới tiếp tôi. Cuộc gặp rất ngắn ngủi và anh Thành chỉ trả lời là “Thôi bây giờ thanh lý hợp đồng đi anh”.

Anh ấy không tôn trọng một người già hơn 70 tuổi và cũng là người đã góp hơn 600 tỷ vào năm 2016 để mua 42 bất động sản ở Cocobay Đà Nẵng”, ông Tân nói.

Sau cuộc gặp ngày 20/11, hai bên đã cam kết sẽ có thông báo bằng văn bản vào ngày 22/11. Tuy nhiên, ông Tân nói, đến ngày 25/11 mới nhận được thông báo số 233 về việc chấm dứt chi trả lợi nhuận cam kết 12%.

“Đấy là biện pháp đơn phương, áp đặt một chiều”, TS Tân bức xúc.

Mâu thuẫn thanh lý hợp đồng 600 tỷ ở Cocobay, triệu phú 70 tuổi gay gắt: Họ chỉ đưa ra bánh vẽ - Ảnh 2.

TS Mai Huy Tân, vị khách đầu tư 600 tỷ đồng vào dự án Cocobay Đà Nẵng.

Theo vị tiến sĩ, ông không đồng ý với phương án thanh lý hợp đồng mà Chủ tịch The Emprise đưa ra trong cuộc gặp ngày 20/11, bởi ông cho rằng doanh nghiệp không thể trả 10% của số tiền đầu tư 600 tỷ đồng, thì việc thanh lý hợp đồng – mua lại 600 tỷ đồng là không khả thi.

“Còn khoảng 2.000 nhà đầu tư Cocobay Đà Nẵng mà Công ty Thành Đô cũng đã thu khoảng 4.000 tỷ đồng, nếu giờ thanh lý hợp đồng thì Thành Đô lấy đâu 4.000 tỷ mà trả? Đây chỉ là phương án bánh vẽ”, ông Tân chia sẻ.

Trong khi những bất đồng quan điểm giữa chủ đầu tư và các khách hàng của Cocobay chưa chấm dứt, hôm nay, Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng đã phát đi thông tin, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1:500 Phân khu quy hoạch số 01 – Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire.

Theo đó, hơn 1.500 căn hộ Condotel tại Cocobay Đà Nẵng chuyển đổi sang chung cư. Trường hợp có tranh chấp giữa chủ đầu tư và khách hàng, đề nghị liên hệ Tòa án có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Tin liên quan