“Treo” xuyên hai thập kỷ, bao giờ Dự án Khu đô thị mới Yên Hòa của UDIC được thu hồi

Hơn hai thập kỷ kể từ khi được phê duyệt quy hoạch, Dự án Khu đô thị (KĐT) mới Yên Hòa, (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) vẫn chỉ là lô đất quây tôn, bên trong là bãi tập kết vật liệu xây dựng, bên ngoài rác thải bủa vây.
Cảnh nhếch nhác tại Dự án Khu đô thị mới Yên Hòa “treo” 16 năm
Khu đất thực hiện Dự án Khu đô thị mới Yên Hòa

Phản ánh tới Thông Tin Bất Động Sản 24H (Tạp chí Người cao tuổi), nhiều người cao tuổi phường Yên Hòa cho biết, Dự án KĐT mới Yên Hòa chậm tiến độ nhiều năm nay, hiện đang được sử dụng sai mục đích trở thành nơi tập kết vật liệu xây dựng khiến “đất vàng” bị lãng phí và gây ô nhiễm môi trường, xe chở vật liệu ra vào liên tục ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân xung quanh, nhất là người cao tuổi.

Ghi nhận của Thông Tin Bất Động Sản 24H cho thấy, hiện khu đất dự án đang được quây tôn xung quanh, bên trong là nơi tập kết vật liệu xây dựng, để xe, bên ngoài nhiều điểm trở thành nơi tập kết xe rác, rác thải gây ô nhiễm.

Một người cao tuổi có nhà gần khu đất thực hiện Dự án KĐT mới Yên Hòa cho biết, khu đất này đã bị sử dụng sai mục đích từ nhiều năm nay, có thời điểm khu đất trở thành bãi xe, nhà hàng, kho bãi, nhà xưởng… gây mất trật tự trong khu vực, nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị.

Nhiều người cao tuổi sống cạnh khu đất cho rằng, nếu dự án không thể thực hiện như đã phê duyệt thì Hà Nội cần vào cuộc kiểm tra, có biện pháp xử lý hoặc thu hồi đất để tránh lãng phí.

Theo tìm hiểu của Thông Tin Bất Động Sản 24H, dự án được phê duyệt tỷ lệ 1/500 theo Quyết định số 02/2000/QĐ-UB ngày 10/01/2000 của UBND Thành phố Hà Nội. Theo quy hoạch, diện tích toàn khu đô thị là: 39.902 ha, dân số dự kiến theo quy hoạch là: 11.000 người. Dự án do Công ty CP Đầu tư Xây dựng Dân dụng Hà Nội là công ty thành viên của Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Hạ tầng Đô thị UDIC (gọi tắt là UDIC) làm chủ đầu tư. Dự án từng được kỳ vọng tạo ra được một khu đô thị mới hoàn chỉnh, đồng bộ, đáp ứng được yêu cầu về kiến trúc và kỹ thuật, thuận tiện cho dân cư thế nhưng đến nay vẫn án binh bất động và chưa có dấu hiệu triển khai.

Tại hội nghị tiếp xúc giữa cử tri quận Cầu Giấy với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV vào hồi tháng 5/2021, cử tri quận này mong muốn các đại biểu trúng cử quan tâm thúc đẩy nhanh các dự án chậm triển khai, tránh lãng phí tài nguyên; giải quyết những bức xúc trong việc trông giữ xe, nhà cho thuê… trên địa bàn.

Liên quan đến năng lực và hoạt động của Tổng công ty Đầu tư Phát triển hạ tầng đô thị (UDIC), trong báo cáo kiểm toán Báo cáo tài chính và các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn nhà nước năm 2019 của 160 doanh nghiệp thuộc 17 Tập đoàn và tổng công ty, Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra nhiều lỗ hổng trong hoạt động của UDIC. Trong đó, Kiểm toán Nhà nước phát hiện rất nhiều điều bất thường, nhiều lỗ hổng trong hoạt động của UDIC, sử dụng đất không hiệu quả, đầu tư thua lỗ một số công ty con, liên kết, mất an toàn bằng tài chính, phát sinh công nợ phải thu quá hạn lớn…

Đáng chú ý, báo cáo kiểm toán có đề cập, Dự án Đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội đã quá hạn trên 16 năm nhưng đến nay chưa được UBND thành phố Hà Nội gia hạn thực hiện dự án.

Một dự án có diện tích đất lớn, được phê duyệt tỷ lệ 1/500 từ những năm 2000, nằm ngay ở trung tâm quận Cầu Giấy nhưng lại bị bỏ không xuyên 2 thập kỷ, không những thế còn bị “xẻ thịt” cho thuê sử dụng sai mục đích nhiều năm nay khiến dư luận địa phương rất quan tâm và bức xúc. Để “đất vàng” không bị bỏ hoang, sử dụng sai mục đích các cơ quan chức năng của Hà Nội cần sớm vào cuộc thanh, kiểm tra và có giải pháp thu hồi đất nếu chủ đầu tư hiện tại chầy ì và không đủ năng lực thực hiện dự án.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại Dự án KĐT mới Yên Hòa chiều 26/11:

"Treo" xuyên hai thập kỷ, bao giờ Dự án Khu đô thị mới Yên Hòa của UDIC được thu hồi 1
Lối vào từ đường Trần Kim Xuyến vào KĐT rác bốc mùi hôi thối.
"Treo" xuyên hai thập kỷ, bao giờ Dự án Khu đô thị mới Yên Hòa của UDIC được thu hồi 2
Phía ngoài chất đầy rác, tập VLXD
Cảnh nhếch nhác tại Dự án Khu đô thị mới Yên Hòa “treo” 16 năm
"Treo" xuyên hai thập kỷ, bao giờ Dự án Khu đô thị mới Yên Hòa của UDIC được thu hồi 3
Bên trong tập kết VLXD, để xe.
"Treo" xuyên hai thập kỷ, bao giờ Dự án Khu đô thị mới Yên Hòa của UDIC được thu hồi 4
Rác chất bừa bãi tại lô A1, lối Trần Kim Xuyến vào.
"Treo" xuyên hai thập kỷ, bao giờ Dự án Khu đô thị mới Yên Hòa của UDIC được thu hồi 5
Một công ty đang hoạt động trong Dự án.
"Treo" xuyên hai thập kỷ, bao giờ Dự án Khu đô thị mới Yên Hòa của UDIC được thu hồi 6
Đốt rác bừa bãi.
"Treo" xuyên hai thập kỷ, bao giờ Dự án Khu đô thị mới Yên Hòa của UDIC được thu hồi 7
Hàng quán nhếch nhác.
"Treo" xuyên hai thập kỷ, bao giờ Dự án Khu đô thị mới Yên Hòa của UDIC được thu hồi 8
Cảnh hoang phế tại lô 11. KĐT Yên Hòa cũng do Tổng công ty Đầu tư Phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) làm chủ đầu tư.
Cảnh nhếch nhác tại Dự án Khu đô thị mới Yên Hòa “treo” 16 năm
Phối cảnh dự án.

Thông Tin Bất Động Sản 24H sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Tin liên quan